Lãnh đạo Đảng Cộng sản (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đang ra lệnh cho quân đội Trung Quốc tăng cường toàn diện việc chuẩn bị cho chiến tranh, đồng thời chính quyền này công bố vũ khí siêu thanh mới nhất của mình.

Ông Tập nói rằng quân đội của Đảng phải huấn luyện cho bất kỳ cuộc chiến nào và chuẩn bị cho các cuộc xung đột không lường trước được.

Theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã, ông cho biết quân đội phải dành toàn bộ sức lực để sẵn sàng chiến đấu và làm việc để “nâng cao khả năng chiến đấu và chiến thắng.”  

Quân đội “phải thực hiện ý tưởng của Đảng về tăng cường sức mạnh lục quân trong kỷ nguyên mới”, ông Tập nói, sử dụng một thuật ngữ chỉ tầm nhìn của ĐCSTQ về một thời đại lịch sử mới, trong đó Trung Quốc là cường quốc hàng đầu thế giới.

Ông Tập đã đưa ra các bình luận nói trên trong cuộc kiểm tra hôm 08/11 đối với trung tâm tư lệnh tác chiến liên quân của Quân ủy Trung ương, cơ quan quốc phòng cao nhất của Trung Quốc mà ông là chủ tịch.

Cuộc kiểm tra này trùng hợp với một màn trình diễn hiếu chiến tại triển lãm hàng không thường niên lần thứ tư của chính quyền này. Tại đó, lần đầu tiên họ trưng bày công khai chiến đấu cơ tân tiến nhất của mình và công bố một hỏa tiễn siêu thanh mới dường như được thiết kế để nhắm mục tiêu vào quân đội Hoa Kỳ.

Cũng được trưng bày còn có phi cơ tân tiến nhất của chính quyền này, chiến đấu cơ tàng hình J-20. Có rất ít thông tin về J-20 ngoài việc đây dường như là một bản sao của F-35 từ Hoa Kỳ, có thể được chế tạo bằng các công nghệ thiết kế bị đánh cắp. Vẫn chưa rõ liệu quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng phi cơ này trong một vai trò đa năng, giống như cách Hoa Kỳ sử dụng F-35 hay chiếc này sẽ chuyên về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như ưu thế trên không.

Phi cơ này được đưa vào sử dụng hồi năm 2017, và tuy rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về khả năng và cách sử dụng phi cơ này, nhưng quân đội Hoa Kỳ một lần đã bắt gặp nó ở cự ly gần.

“Gần đây chúng tôi đã bắt gặp, tôi sẽ không gọi đó là một cuộc đối đầu, nhưng những chiếc F-35 của chúng tôi đã tương đối gần với những chiếc J-20 ở Biển Hoa Đông và chúng tôi khá ấn tượng với khả năng chỉ huy và kiểm soát được kết hợp với những phi cơ J-20 này,” Tướng Kenneth Wilsbach, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 14/03 với Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Mitchell.

Chính quyền này cũng sử dụng cuộc triển lãm hàng không nói trên để công bố vũ khí mới nhất của mình, phiên bản xuất cảng của hỏa tiễn siêu thanh YJ-21.

YJ-21, thường được gọi là Eagle Strike 21, có phạm vi chiến đấu hơn 1,200 dặm và có thể bay với tốc độ vượt quá Mach 12. Hệ thống này, được mệnh danh là “sát thủ của hàng không mẫu hạm,” dường như được thiết kế để nhắm mục tiêu đến các hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đang hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuy hai hỏa tiễn được trưng bày nói trên là hệ thống phóng từ trên không — tức là, được thiết kế để sử dụng cho phi cơ — nhưng hỏa tiễn này đã được phóng từ biển khi được bắn thử hồi tháng Tư. Vào thời điểm đó, một phiên bản hỏa tiễn được phóng từ hệ thống thẳng đứng trên khu trục hạm Type 055, một trong những chiến hạm tân tiến nhất của Trung Quốc. Lúc đó, Naval News cho biết vụ khai triển hỏa tiễn đó sẽ khiến Type 055 trở thành “chiến hạm được trang bị vũ khí mạnh nhất trên toàn thế giới.” 


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn