Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã thị sát một căn cứ không gian mật ở tây bắc Trung Quốc, đồng thời chỉ thị cho các sĩ quan và binh sĩ quân đội “chuẩn bị cho chiến tranh.”

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, trong chuyến thị sát căn cứ không gian ở tỉnh Thiểm Tây hôm 15/09, ông Tập đã tuyên bố rằng “tài sản không gian” là tài sản chiến lược của ĐCSTQ cần phải được “quản lý và sử dụng tốt.” Ông ca ngợi căn cứ này vì đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển hàng không vũ trụ của ĐCSTQ, và truyền đạt với các quân nhân phải nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, đồng thời hướng tới mục tiêu trở thành một “quân đội đẳng cấp thế giới” cũng như “một cường quốc hàng không vũ trụ.”

DWnews có trụ sở tại Bắc Kinh nói rằng đây là lần thị sát công khai đầu tiên của ông Tập Cận Bình đối với các lực lượng hỗ trợ chiến lược của ĐCSTQ, và địa điểm này rất có thể là Trung tâm Đo lường và Kiểm soát Vệ tinh Tây An, có mật danh là “Căn cứ Huấn luyện Thử nghiệm 26 (Đơn vị 63750)” trong quân đội. Đây là trung tâm điều hành, kiểm soát và quản lý của mạng lưới đo lường và kiểm soát hàng không vũ trụ của ĐCSTQ, chịu trách nhiệm chính trong việc giám sát quá trình phóng tàu vũ trụ, theo dõi và đo lường tàu vũ trụ, truyền dữ liệu, xử lý thông tin, và khôi phục.

Theo DWnews, Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược của ĐCSTQ được thành lập vào ngày 31/12/2015, bao gồm nhiều loại đơn vị khác nhau đóng vai trò hỗ trợ quan trọng, bao gồm bảo vệ môi trường chiến trường, bảo vệ thông tin và liên lạc, bảo vệ an ninh thông tin và thử nghiệm công nghệ mới, v.v.

Ông Lý Yến Minh (Li Yanming), một nhà bình luận chính trị sinh sống ở Hoa Kỳ, lưu ý rằng trước thềm Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ, Bắc Kinh đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng trong nước và quốc tế, và cuộc đấu đá nội bộ cao cấp đã dâng cao đến mức sắp chạm ngưỡng cửa cuối cùng [để phân thắng bại]. Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Lý nói rằng các cuộc đối đầu quân sự ở eo biển Đài Loan, Biển Đông, Biển Hoa Đông, biên giới Trung Quốc-Ấn Độ, Bán đảo Triều Tiên, và các khu vực xung quanh khác hiện có thể leo thang bất cứ lúc nào.

Ông Lý tin rằng ở cấp độ quốc tế, căng thẳng quân sự xung quanh Trung Quốc có liên quan đến sự giao thiệp về chính trị và kinh tế của ĐCSTQ với Hoa Kỳ, Nga và Nhật Bản. Trong nội bộ ĐCSTQ, ngày càng rõ ràng rằng phe của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân cũng đang cố gắng lợi dụng những cuộc khủng hoảng và xung đột quân sự này để buộc ông Tập phải từ chức.

Đối với ông Tập Cận Bình, việc chuẩn bị cho chiến tranh không chỉ có thể chuyển hướng sự chú ý khỏi các cuộc khủng hoảng nội bộ, đồng thời còn giúp nặn tạo cho ông hình ảnh của một anh hùng dân tộc, người có thể đánh bại cả thế lực ngoại bang và kẻ thù chính trị.

Trung Quốc hiện đang ngày càng tích cực hơn trong việc theo đuổi các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và hàng hải của mình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, dọc theo biên giới Trung Quốc-Ấn Độ, và thường xuyên xâm phạm vào không phận của Đài Loan.

Ông Quý Viễn (Gui Yuan), một nhà bình luận về các vấn đề thời sự của Trung Quốc sống ở Nhật Bản, cũng nói với The Epoch Times rằng ĐCSTQ hiện đang ở giữa các cuộc khủng hoảng cả bên trong lẫn bên ngoài. Các xung đột bên ngoài rất căng thẳng, nhưng trên thực tế, cuộc khủng hoảng nội bộ của nhà cầm quyền này còn gay gắt hơn nữa. Ông Quý còn cho biết, đằng sau sự nhấn mạnh của ông Tập vào việc chuẩn bị chiến tranh là sự thôi thúc giải quyết các cuộc khủng hoảng nội bộ và mục tiêu thực sự của ông Tập chính là củng cố quyền lực của mình.

Ông Trùng Sinh (Chong Sheng, hóa danh), một nhà bình luận độc lập ở Trung Quốc, cũng tin rằng ý định thực sự của ông Tập chính là ổn định quyền lực của mình.

Ông Trùng nói với The Epoch Times rằng, “Ông Tập Cận Bình có phạm vi ảnh hưởng của riêng mình, và một số thế hệ thứ hai (là con em) của các gia đình quan chức hàng đầu của ĐCSTQ cũng đang ủng hộ cho ông ấy, nhưng lực lượng đối lập có vẻ là lớn hơn. Còn Giang Trạch Dân, đối thủ chính trị của ông Tập, vẫn còn rất quyền lực. Để củng cố quyền cai trị của mình, ông Tập đã từng thanh trừng các quan chức trong phe của ông Giang. Đơn cử như việc ông ấy đã thay thế chỉ huy của Chiến khu Tây Bộ đến bốn lần trong năm nay.”

Cô Winnie Han hiện đang đưa các tin tức về Trung Quốc cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Kane Zhang
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn