Lãnh đạo cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã xuất hiện lần đầu tiên sau gần hai tuần, chấm dứt sự vắng mặt gây ra một cơn bão tin đồn vô căn cứ về tung tích của ông.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cho biết ông Tập, người lãnh đạo Trung Quốc với tư cách là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã đến thăm một cuộc triển lãm ở Bắc Kinh hôm 27/09.

Sự kiện này là lần đầu tiên ông Tập xuất hiện trước công chúng kể từ khi trở về Trung Quốc sau một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Uzbekistan hồi đầu tháng.

Ông Tập đã hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin, một đồng minh không chính thức, trong hội nghị thượng đỉnh đó. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sự ủng hộ lẫn nhau của các quốc gia khi đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng từ phương Tây liên quan đến các kế hoạch của Trung Quốc đối với Đài Loan và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

“Phía Trung Quốc sẵn sàng làm việc với phía Nga để tiếp tục khai triển hợp tác chiến lược cấp cao giữa hai nước, bảo vệ lợi ích chung, và thúc đẩy sự phát triển của trật tự quốc tế theo hướng công bằng và hợp lý hơn,” Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ Dương Khiết Trì nói trong trước cuộc gặp.

Chuyến đi này cũng là chuyến công du đầu tiên của ông Tập ra khỏi Trung Quốc kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu cách đây hai năm, và việc ông mất tích sau đó khi trở về Trung Quốc đã làm dấy lên một loạt tin đồn trên mạng.

Nhiều tờ báo và chuyên gia của Ấn Độ đã đăng tải những tuyên bố không có cơ sở cho rằng ông Tập đã bị quân đội Trung Quốc hạ bệ và quản thúc tại gia hồi cuối tuần qua. Hôm 24/0, “ông Tập” là một chủ đề thịnh hành nhất trên Twitter. Tên của ông đã xuất hiện trên các thẻ hashtag (#) hơn 42,000 lần, và thuật ngữ “cuộc đảo chính Trung Quốc” (“China coup”) được lưu hành hơn 9,300 lần.

Tác giả và chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang cho rằng, bất chấp bản chất không có cơ sở của các tuyên bố, bản chất bất thường của việc ông Tập mất tích và lịch trình đi lại liên tục thất thường ở Trung Quốc cho thấy một số âm mưu trong các cấp chóp bu của lãnh đạo ĐCSTQ.

“Việc thiếu tin tức từ Trung Quốc trong vài giờ qua cho thấy tin đồn đảo chính là không đúng sự thật, nhưng bất cứ điều gì xảy ra bên trong quân đội Trung Quốc trong ba ngày qua — rõ ràng là có điều gì đó bất thường đã xảy ra — cho chúng ta biết có sự xáo trộn trong giới lãnh đạo cao cấp của ĐCSTQ,” ông Chang nói trong một tweet.

Tuy nhiên, ký giả kỳ cựu và người theo dõi Trung Quốc Bill Gertz cho rằng thông tin sai lệch có thể là một âm mưu được các cơ quan tình báo ở Trung Quốc hoặc các nơi khác sử dụng để theo dõi các giao thức ứng phó với khủng hoảng của các quốc gia.

“Đặt ra những tin đồn về một cuộc đảo chính chống lại ông Tập Cận Bình ở Trung Quốc sẽ là một cách tuyệt vời để một cơ quan gián điệp điện tử, Đông hoặc Tây, thu thập thông tin tình báo có giá trị về liên lạc khủng hoảng của các chính phủ khác nhau,” ông Gertz nói trong một tweet. “Tôi dám chắc rằng tối nay các đội ngũ tình báo sẽ rất sôi động.”

Ông Tập dự kiến ​​sẽ giành được nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có với tư cách lãnh đạo ĐCSTQ trong kỳ đại hội năm năm sắp tới của Đảng, sẽ diễn ra vào tháng 10.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn