Hôm 19/11, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho biết ông sẽ cố gắng tái đắc cử vào Thượng viện vào năm 2024 nhưng không từ bỏ việc tranh cử tổng thống.

“Tôi đang chiến đấu tại Thượng viện. Tôi sẽ tranh cử để tái đắc cử vào Thượng viện. Tôi tập trung vào các trận chiến tại Thượng viện Hoa Kỳ,” thành viên Đảng Cộng Hòa Texas này nói với các phóng viên sau khi diễn thuyết tại cuộc họp lãnh đạo thường niên của Liên minh Do Thái Đảng Cộng Hòa ở Las Vegas hôm 19/11.

Ông Cruz đã không loại trừ việc tranh cử vào Tòa Bạch Ốc trong một câu hỏi tiếp theo, hỏi rằng liệu có nên xem ông không còn là một ứng cử viên tổng thống tiềm năng nữa hay không.

“Sẽ có nhiều thời gian để thảo luận về [cuộc tranh cử] tổng thống năm 2024, họ sẽ có nhiều thời gian cho việc đó,” vị thượng nghị sĩ này trả lời.

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau thời điểm cựu Tổng thống Donald Trump công bố chiến dịch tranh cử mới vào Tòa Bạch Ốc. Vị Thượng nghị sĩ Texas này đã nhiều lần ám chỉ rằng ông sẽ tham gia tranh cử tổng thống năm 2024 nhưng cũng cho biết sẽ “chờ xem” liệu ông Trump có tham gia tranh cử vào năm 2024 hay không.

Ông Cruz đã thua ông Trump trong cuộc bầu chọn ứng cử viên tổng thống năm 2016, cả hai ông khi đó đều là ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa. Ông đã đi từ bất đồng với ông Trump trong suốt các cuộc bầu cử sơ bộ đến tán thành cựu đối thủ một thời và trở thành một trong những đồng minh hàng đầu của ông Trump tại Quốc hội trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy.

Ứng cử viên tổng thống dẫn đầu của Đảng Cộng Hòa đương thời Donald Trump bắt tay đối thủ của ông, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), sau Cuộc tranh luận Tổng thống Đảng Cộng Hòa của CNN tại Miami ngày 10/03/2016. (Ảnh: Rhona Wise/AFP/Getty Images)
Ứng cử viên tổng thống dẫn đầu của Đảng Cộng Hòa đương thời Donald Trump bắt tay đối thủ của ông, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), sau Cuộc tranh luận Tổng thống Đảng Cộng Hòa của CNN tại Miami ngày 10/03/2016. (Ảnh: Rhona Wise/AFP/Getty Images)

Ông Cruz cũng là một trong 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu phản đối việc tái đắc cử chức lãnh đạo Đảng Cộng Hòa của Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) hôm 16/11, sau khi đảng của ông không giành lại được thế đa số tại Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

“Chúng ta cần một cuộc thảo luận thiết thực về việc chúng ta sẽ lãnh đạo như thế nào trong hai năm tới với vai trò thiểu số tại Thượng viện Hoa Kỳ,” ông Cruz nói với Liên minh Do Thái Đảng Cộng Hòa hôm 19/11. “Và câu hỏi mà tôi đặt ra cho ông Mitch McConnell và ban lãnh đạo của chúng ta là rất đơn giản: ‘Có bất cứ điều gì mà chúng ta sẽ sẵn sàng chiến đấu không?’

“Quý vị nhìn vào hai năm qua. Thượng viện đã thông qua hết lần này đến lần khác các dự luật được mọi thành viên Đảng Dân Chủ, 100% thành viên của Đảng Dân Chủ, ủng hộ. Cộng thêm 10 đến 12 thành viên Đảng Cộng Hòa. Nhân tiện, [Đảng Dân Chủ] không bao giờ làm điều đó. Không có dự luật nào được thông qua với tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa và 10 hoặc 12 thành viên Đảng Dân Chủ.”

Ông Cruz kêu gọi các đồng sự của mình đấu tranh để tuyển dụng lại những quân nhân bị mất việc làm do từ chối chích ngừa COVID-19 và ngăn chính phủ ông Biden tuyển thêm 87,000 nhân viên IRS mới thay vì nhân viên an ninh biên giới.

Không phải mọi thành viên Đảng Cộng Hòa tranh cử tổng thống đều phụ thuộc vào quyết định của ông Trump để đưa ra quyết định tranh cử năm 2024 của mình. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, nhà ngoại giao hàng đầu đất nước trong chính phủ ông Trump, nói với Fox News hôm 18/11 rằng hành động của nhà lãnh đạo cũ của ông sẽ không khiến ông thay đổi quyết định về cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Ông Cruz cho biết, “Tôi không nghĩ ông ấy sẽ ra tranh cử mà không ai thách thức,”, hãng thông tấn trên đưa tin. “Nhưng chúng ta còn ở giai đoạn rất sơ khởi trong quá trình tranh cử này. Có nhiều thời gian cho các cuộc tranh luận và thảo luận.”

Hội nghị cũng có sự góp mặt của các diễn giả chính khác, chẳng hạn như Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), cựu Phó Tổng thống Mike Pence, và ông Trump.

Cựu tổng thống, người nói với hội nghị thông qua phát trực tiếp trong khi hầu hết những người khác đến tham dự trực tiếp, đã không chỉ trích các đối thủ tiềm năng của ông nhưng nêu bật những thành tích của ông đối với cộng đồng Do Thái, bao gồm việc Hoa Kỳ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran và mở Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem năm 2018.


Rita Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn