Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho biết những người đã được chích ngừa vaccine COVID-19 phải có nhiều tự do hơn so với những người chưa được chích ngừa.

Ông Tony Blair
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tháo chiếc khẩu trang dùng một lần đã cũ vì COVID-19 của mình để tạo dáng chụp ảnh khi rời đài BBC ở trung tâm London, Anh Quốc, hôm 06/06/2021. (Ảnh: Tolga Akmen/AFP/Getty Images)

Sự việc diễn ra một tuần trước khi chính phủ Anh Quốc đưa ra quyết định cuối cùng về việc có tiếp tục kế hoạch gỡ bỏ tất cả các hạn chế pháp lý hiện hành để kiềm chế sự lây lan của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19, vào ngày 21/06 hay không.

Kể từ tháng 03/2020, hầu hết các chính phủ trên khắp thế giới đã áp đặt những hạn chế chưa từng có đối với quyền tự do đi lại, tương tác xã hội và hoạt động biểu tình của người dân nhằm nỗ lực giảm thiểu sự lây lan của virus Trung Cộng.

Cuộc phong tỏa toàn quốc đầu tiên của Anh Quốc bắt đầu từ ngày 20/03/2020, khi các trường học và địa điểm công cộng được lệnh cho đóng cửa.

Khi được hỏi liệu chính phủ có trì hoãn việc loại bỏ các hạn chế nếu biến thể Delta (Ấn Độ) của virus Trung Cộng “trở nên tồi tệ hơn” hay không, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói trên chương trình Andrew Marr Show của BBC hôm Chủ nhật (06/06) rằng chính phủ “hoàn toàn cởi mở” với phương án này.

Cũng trong chương trình này, ông Blair cho biết những người đã được chích ngừa và không được chích ngừa COVID-19 nên được phân biệt cả ở trong nước và khi đi du lịch quốc tế.

Cựu thủ tướng đã nói về một nghiên cứu được xuất bản hôm Chủ nhật (06/06) của Viện Tony Blair vì Sự Thay đổi Toàn cầu, theo đó kêu gọi cho một “hệ thống thông hành sức khỏe có thể khả năng tương tác trên toàn cầu” mà “có thể sử dụng được cho cả các nhà chức trách biên giới quốc gia lẫn các tổ chức khác bên trong các quốc gia.

“Nghiên cứu mà chúng tôi đưa ra ngày hôm nay nói rằng chúng ta nên thực sự phân biệt giữa người đã được chích ngừa và người chưa được chích ngừa,” ông Blair nói. 

“Vì thế, cả ở đây trên đất nước này cũng vậy, nếu chúng ta phải điều chỉnh một số quyền tự do vì áp lực ngày càng tăng từ các biến thể mới, thì điều quan trọng là, ít nhất phải bảo đảm rằng những người đã được chích ngừa có được sự tự do tối đa mà họ có thể có. Tôi nghĩ điều đó cũng có thể được áp dụng cho việc đi du lịch.”

Khi được hỏi liệu ông có chấp nhận từ chối chích ngừa vaccine hay không, ông Blair trả lời, “Trừ khi quý vị có lý do y tế chính đáng, thì quan điểm của tôi rất rõ ràng là không,” và nói thêm rằng điều quan trọng là tạo cho mọi người “động lực thực sự để chích ngừa.”

Nghiên cứu mới này kêu gọi chính phủ cho phép các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động mà không bị giới hạn gì nếu họ hạn chế chỉ cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc gần đây đã có kết quả xét nghiệm âm tính bằng que thử nhanh nhập cảnh.

Khi được hỏi liệu điều này có tạo ra một “xã hội hai tầng phân biệt đối xử giữa người được chích ngừa và người chưa được chích ngừa” hay không, ông Blair nói rằng “phân biệt đối xử” là một từ mạnh mẽ, “nhưng thực sự là khi nói đến quản lý rủi ro, thì đó chính là về phân biệt đối xử.”

Do Lily Zhou thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn