Thủ tướng Justin Trudeau đã ca ngợi tài nguyên khoáng sản của Canada khi đến thăm một nhà máy chế biến các nguyên tố đất hiếm mới ở Saskatoon, nói rằng đất nước này là sự thay thế hoàn hảo cho Trung Quốc, vốn đang thống lĩnh thị trường.

Tại nhà máy Vital Metals, ông Trudeau cho biết, “Mọi người đang nhận ra rằng sự chuyển đổi phi thường này, sự chuyển đổi đang diễn ra trong nền kinh tế của chúng ta để hướng tới xe điện, hướng tới các giải pháp tân tiến hơn, công nghệ cao hơn cho mọi việc chúng ta làm, sẽ đòi hỏi quyền tiếp cận các khoáng sản trọng yếu và các nguyên tố đất hiếm mà cho đến thời điểm này vẫn đang bị chi phối bởi Trung Quốc với tư cách là một đối tác có phần thách thức ngay cả vào những hoàn cảnh tốt nhất.”

Thủ tướng cho biết những gián đoạn chuỗi cung ứng trên thế giới trong những năm gần đây, xuất phát từ chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, hoặc đại dịch đã khiến cho Canada trở thành một bên tham gia lớn hơn trong ngành khai thác mỏ.

Ông cho biết “thế giới đang hướng tới Canada” vì số lượng nguyên tố đất hiếm và các nguyên tố trọng yếu “đáng kinh ngạc” của nước này.

“Nhưng không chỉ sở hữu các nguyên tố này, chúng tôi còn có một lực lượng lao động vô cùng mạnh mẽ, được đào tạo tốt, có tham vọng, có tư tưởng đổi mới, chúng tôi có các chuỗi cung ứng đáng tin cậy và các thỏa thuận thương mại với thế giới,” ông nói.

Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Canada cho biết Canada là một trong những nước có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên lớn nhất trên thế giới, ước tính vào năm 2021 là 14 triệu tấn.

Ông Trudeau đã dành phần lớn thời gian của tuần trước tại Mexico City để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các Nhà Lãnh đạo Bắc Mỹ và vấn đề về các khoáng sản trọng yếu đã được đưa ra thảo luận với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Hoa Kỳ đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc mua sắm các nguồn lực và linh kiện quan trọng.

Hồi tháng 11/2022, một quan chức từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, các dự án khai thác của Canada sẽ đủ điều kiện để quân đội Hoa Kỳ đầu tư theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng mà Tổng thống Biden đã kích hoạt hồi tháng 06/2022.

Trung Quốc hiện kiểm soát hơn 50% hoạt động khai thác đất hiếm toàn cầu và một thị phần cao hơn nhiều trong lĩnh vực chế biến và sản xuất.

Các nguyên tố đất hiếm có nhiều ứng dụng, bao gồm trong các thiết bị điện tử, xe cộ, hàng không vũ trụ, và công nghiệp quốc phòng.

Thủ tướng Trudeau cho biết các tiêu chuẩn về môi trường của Canada cũng được các đối tác thương mại săn đón.

Ông nói, “Người ta không chỉ muốn có thể xây dựng mọi thứ, họ muốn có thể xây dựng mọi thứ và đồng thời nói rằng họ đã chán ngấy với thép sạch, điện sạch, nhôm sạch, khoáng sản trọng yếu sạch được chế biến trong quan hệ hợp tác, và sự tôn trọng đối với người dân bản địa.”

Nhà máy Vital Metals ở Saskatoon chế biến các nguyên tố đất hiếm được khai thác tại dự án Nechalacho ở vùng lãnh thổ Northwest Territories.

Hồi tháng 09/2022, chính phủ liên bang Canada đã công bố một khoản đóng góp hoàn trả không lãi suất trị giá 7.5 triệu USD cho Vital Metals để lắp đặt thiết bị tại nhà máy của họ.

Tháng 12/2022, chính phủ liên bang đã công bố chiến lược khoáng sản trọng yếu mới, nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình phê chuẩn cho các dự án khai thác.

Thủ hiến tỉnh bang Saskatchewan Scott Moe cho biết tỉnh bang này không được thông báo trước rằng thủ tướng Trudeau sẽ đến thăm nhà máy.

Thủ tướng Trudeau đã ám chỉ rằng đây là một tín hiệu gửi đến ông Moe vì đã không cùng quan điểm về quá trình chuyển đổi năng lượng.


Noé Chartier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Noé Chartier là một phóng viên của The Epoch Times tại Montreal.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn