Để đối phó với các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Bắc Kinh xung quanh Đài Loan, hôm 05/08, chủ tịch công ty xuất vi mạch lớn thứ hai thế giới tuyên bố đóng góp 100 triệu USD cho chính phủ để củng cố quốc phòng chống lại Trung Quốc.

Trong một cuộc họp báo tại Đài Bắc, ông Tào Hưng Thành (Robert Tsao), nhà sáng lập hãng sản xuất vi mạch United Microelectronics Corp (UMC) hiện đang sống tại Singapore, cho biết, “100 triệu USD mua vũ khí không phải là nhiều.” Ông nói, “Tôi hy vọng điều này có thể thức tỉnh người dân Đài Loan thoát khỏi lòng tham tiền bạc hay nỗi sợ hãi trước cái chết, và có thể chiến đấu để bảo vệ quyền tự do, nền dân chủ và nhân quyền.”

Ông Tào cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tôn thờ “chủ nghĩa toàn trị, lừa dối, thù hận và bạo lực,” các đảng viên là “những kẻ côn đồ và lưu manh”, và chế độ này là “một thế giới ngầm.”

Vị tỷ phú này còn lên án các cuộc tập trận quân sự của Bắc Kinh nhằm trả đũa việc bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, đến thăm Đài Loan hôm 02-03/8. Ông kêu gọi người dân Đài Loan hãy dũng cảm và đối mặt với “những lời lẽ đe dọa và uy hiếp vũ lực của Trung Quốc.”

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố hòn đảo này là của riêng mình, bất chấp sự thật rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và Hiến Pháp riêng.

Ông trùm bán dẫn Đài Loan đóng góp 100 triệu USD để củng cố quốc phòng
Một hỏa tiễn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. Quân đội Trung Quốc đã bắn hỏa tiễn vào vùng biển gần Đài Loan trong khuôn khổ cuộc tập trận theo kế hoạch hôm 04/08. (Ảnh: CCTV qua AP)

Đóng góp cá nhân

Ông Tào cho biết ông đóng góp khoản tiền này bởi vì ông nhận thấy những hiện tượng nguy hiểm ở Đài Loan khi Bắc Kinh khởi động chiến tranh nhận thức, chiến tranh tâm lý và chiến tranh dư luận chống lại Đài Loan trên hòn đảo này.

“Nhiều người dân Đài Loan trở thành những con đà điểu [khi đối mặt với Trung Quốc],” vị doanh nhân 75 tuổi này nói, “Họ nghĩ rằng Trung Quốc sẽ không phát động chiến tranh nếu Đài Loan không chọc giận họ.”

Tiếp theo, ông liệt kê hai kiểu người khác, những người nghĩ rằng Đài Loan không đủ mạnh để chống lại Trung Quốc và muốn đầu hàng để bảo toàn mạng sống; và những người nghĩ rằng họ sẽ được một đại quốc bảo vệ nếu Đài Loan trở thành một phần của Trung Quốc.

Là một người từng đầu tư vào Trung Quốc trong nhiều thập niên, ông Tào cảnh báo người dân Đài Loan rằng chính quyền Trung Quốc đang nói dối.

“Quý vị hãy nhìn vào sự ngạo mạn và hung hăng đằm đằm sát khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan và [ký giả] Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) được thể hiện trước và sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi,” ông Tào nói. “Những xảo ngôn của Trung Quốc, nào là người Đài Loan và người Trung Quốc là huynh đệ và rằng người Trung Quốc sẽ không chiến đấu với người Đài Loan, không có cách gì kiểm chứng được.”

Ông Tào cho biết ông không quan tâm đến chính trị. Ông đóng góp để duy trì Đài Loan như một vùng đất trong lành cho những người nói tiếng Hoa trên toàn thế giới.

Ông trích dẫn lời bài quốc ca Lá cờ lấp lánh ánh sao của Hoa Kỳ (The Star-Spangled Banner), “Vùng đất của tự do và quê hương của lòng dũng cảm” và ông nói rằng, “Tự do thuộc về những người can đảm. Sự hèn nhát cuối cùng trở thành nô lệ.”

Đôi nét về ông Tào Hưng Thành 

Ông Tào vốn sinh ra ở Trung Quốc Đại lục, lớn lên ở Đài Loan, có quốc tịch Singapore. Vào đầu những năm 1980, ông thành lập UMC và phát triển công ty thành nhà sản xuất thiết bị gốc vi mạch bán dẫn (OEM) lớn thứ hai thế giới.

Vào cuối những năm 1990, ông muốn đầu tư vào đại lục do thị trường khổng lồ của Trung Quốc. Khi đó, ông thường xuyên ủng hộ và tán thành chính quyền Trung Quốc. Trong 20 năm qua, ông đã thành lập hai công xưởng UMC tại Trung Quốc, một ở thành phố Tô Châu, miền đông Trung Quốc và một ở thành phố Hạ Môn, miền nam Trung Quốc. Kể từ khi công ty của ông đầu tư vào Trung Quốc, mọi người cho là ông có lẽ đã ủng hộ Bắc Kinh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Tài Tín (Wealth Magazine) hồi tháng 12/2019 sau khi rời khỏi vị trí điều hành của UMC, ông Tào nói, “Nếu chúng tôi có thể làm lại từ đầu, tôi hy vọng chúng tôi sẽ không đến đại lục để hỗ trợ thành lập các công xưởng.”

Ông Tào không đề cập chi tiết về trải nghiệm của ông ở Trung Quốc, nhưng kể từ đó, ông đã bảo vệ quyền tự do và dân chủ của Đài Loan.

Hồi tháng Ba, ông đã công khai kêu gọi người dân Đài Loan phải tự bảo vệ đảo quốc này thay vì ỷ lại vào các thế lực ngoại quốc. Ông cho biết hai người con trai của ông đều có quốc tịch Đài Loan. “Hai đứa con của tôi sẽ quay về để chiến đấu với lực lượng PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) nếu một cuộc đối đầu xảy ra ở Đài Loan.”

Bà Nicole Hao là một phóng viên sống và làm việc tại Hoa Thịnh Đốn. Bà chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn