Chính quyền Đặc khu Hành chính Ma Cao đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Bảy (27/11) cho biết, cảnh sát Ma Cao dựa trên báo cáo của các cơ quan có liên quan ở Trung Quốc Đại lục và bằng chứng thu được từ các cuộc điều tra hình sự trước đó, đã đưa ông trùm cờ bạc Ma Cao Châu Trác Hoa và các nghi phạm khác về sở cảnh sát trong cùng ngày để điều tra.

Cục Công an thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang đã đưa ra một thông báo trên tài khoản Weibo chính thức của mình vào thứ Sáu (26/11) nêu rõ, nhóm tội phạm đánh bạc xuyên biên giới do Châu Trác Hoa cầm đầu “bị tình nghi phạm tội mở sòng bạc ở Trung Quốc, tình tiết nghiêm trọng”, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Viện kiểm sát nhân dân Ôn Châu đã quyết định phê chuẩn việc bắt giữ nghi phạm họ Châu theo quy định của pháp luật, và Cục Công an đã kêu gọi ông ta tự thú.

Theo báo cáo của Nhật báo Ma Cao, Châu Trác Hoa, 47 tuổi, biệt danh Tẩy Mễ Hoa, đã tham gia vào ngành công nghiệp cờ bạc của Ma Cao từ năm 1994. Ông ta thành lập Tập đoàn Suncity vào năm 2007, đúng thời điểm Ma Cao nới lỏng các quyền kinh doanh trò chơi cờ bạc. Nhờ đó, hoạt động kinh doanh của tập đoàn này đã phát triển nhanh chóng và sớm trở thành tập đoàn đầu tiên trong bốn tập đoàn sòng bạc lớn ở Ma Cao, từng có lúc chiếm đến 45% thị phần.

Doanh nghiệp của Châu Trác Hoa bắt đầu từ việc ký hợp đồng với sòng bạc Wynn Macau vào năm 2007, và đã phát triển thành một tập đoàn lớn với hàng nghìn nhân viên và kinh doanh từ bất động sản đến ô tô. Bản thân ông ta cũng từng là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc thuộc Ủy ban Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc khóa 11.

Báo cáo vụ việc do Cục Công an thành phố Ôn Châu đưa ra cho biết, Châu Trác Hoa đã ký hợp đồng tổ chức đánh bạc trong các sòng bạc ở Ma Cao và những nơi khác từ năm 2007, đồng thời mở các nền tảng đánh bạc trực tuyến ở Philippines và những nơi khác vào năm 2016. Châu Trác Hoa đã tổ chức cho công dân Trung Quốc đến các sòng bạc ở nước ngoài do ông ta ký hợp đồng để đánh bạc thông qua việc cấp tín dụng cao, xúc tiến kinh doanh cờ bạc, cung cấp dịch vụ đưa đón bằng xe và hỗ trợ kỹ thuật v.v.

Ngoài ra, ông Châu còn thành lập công ty quản lý tài sản ở Trung Quốc để đổi tài sản lấy chip đánh bạc cho các con bạc, giúp thu nợ cờ bạc, hỗ trợ khách hàng thanh toán tài sản xuyên biên giới và sử dụng các kênh bất hợp pháp như ngân hàng ngầm để cung cấp dịch vụ thanh toán tài sản cho người đánh bạc.

Reuters đưa tin rằng Châu Trác Hoa và Tập đoàn Suncity của ông ta đóng vai trò là nhà thầu sòng bạc VIP và trung gian tại nhiều sòng bạc lớn ở Á Châu, cung cấp các khoản tín dụng cờ bạc và thu nợ cờ bạc cho những người nổi tiếng trong giới chính trị và kinh doanh.

Theo cảnh sát Ôn Châu, tính đến tháng 7/2020, tổ chức tội phạm cờ bạc xuyên biên giới do Châu Trác Hoa cầm đầu đã phát triển lên 199 đại lý cấp cổ đông và hơn 12,000 đại lý cờ bạc. Chỉ riêng hội viên đánh bạc ở Trung Quốc đã có hơn 80,000 thành viên.

Chính quyền Đặc khu hành chính Ma Cao cho biết vào hôm thứ Bảy rằng, họ đã đưa Châu Trác Hoa và các nghi phạm khác đến đồn cảnh sát để điều tra vào sáng thứ Bảy, nhưng không tiết lộ các bước tiếp theo.

Chính quyền Đặc khu hành chính Ma Cao tuyên bố rằng tất cả những người tham gia vào ngành công nghiệp cờ bạc ở Ma Cao phải tuân thủ nghiêm ngặt các luật và quy định liên quan của đất nước và Đặc khu Hành chính Ma Cao. Các hành vi nghi ngờ có sự vi phạm pháp luật và quy định của Đặc khu hành chính Ma cao cũng sẽ bị điều tra theo quy định của pháp luật và sẽ không được dung thứ.

GGRAsia, một kênh truyền thông đưa tin về ngành công nghiệp cờ bạc Á Châu, dẫn lời phát ngôn viên của Suncity Group cho biết vào hôm thứ Bảy rằng, “Tất cả các doanh nghiệp đều hoạt động theo luật và dưới sự giám sát của chính quyền Đặc khu Hành chính Ma Cao”.

Ông Jeremy Douglas, đại diện của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Ma túy và Tội phạm ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương, nói với Reuters rằng: “Vụ bắt giữ Châu Trác Hoa chắc chắn sẽ không chỉ gây chấn động Hồng Kông và Ma Cao, mà còn gây chấn động các nhóm tội phạm có tổ chức ở Campuchia, Lào và Philippines”.

Ông Douglas cho biết Tập đoàn Suncity có liên quan đến các hoạt động buôn lậu ma túy và rửa tiền lớn trong nhiều năm nay.

Vào năm 2019, các kênh truyền thông chính thức của Trung Cộng từng chỉ trích tập đoàn Suncity tham gia vào hoạt động cờ bạc trực tuyến, gây thiệt hại nghiêm trọng cho trật tự xã hội và kinh tế của Trung Quốc. Tuy nhiên, Sun City đã trả lời vào thời điểm đó rằng họ không tham gia vào hoạt động kinh doanh cờ bạc trực tuyến.

Do Vương Tường, Lí Hoàn Vũ thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bài gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn