Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 04/07 rằng lạm phát cao nhất trong vòng hàng thập niên đã ảnh hưởng đến các gia đình Mỹ sẽ không bao giờ xảy ra dưới thời lãnh đạo của ông.

Trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social, ông Trump đã chúc 3.4 triệu người theo dõi của mình một Ngày Độc Lập vui vẻ trong khi chê bai tình trạng của đất nước dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump viết, “Tôi biết hiện tại tình hình không tốt cho Đất Nước của chúng ta, với một cuộc Chiến Tranh lớn đang diễn ra ngoài tầm kiểm soát ở Âu Châu, Lạm Phát Cao Nhất trong ký ức, sự khởi đầu của 6 tháng Thị Trường Chứng Khoán tồi tệ nhất trong lịch sử, Giá Năng Lượng cao nhất TỪNG THẤY,” khi liệt kê ra một vài tai họa chính đang ảnh hưởng đến người Mỹ.

Cựu tổng thống cho biết thêm rằng “lẽ ra không sự kiện khủng khiếp nào trong số này đã xảy ra” nếu ông vẫn ở trong Oval Office.

Nhưng “đừng lo lắng, chúng ta sẽ LÀM CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI,” ông Trump nói thêm, một lần nữa ngụ ý rằng ông có thể theo đuổi việc tái đắc cử.

Trong một số dịp, ông Trump đã tiết lộ về một cuộc chạy đua có thể xảy ra vào năm 2024 nhưng chưa bao giờ đưa ra bất kỳ tuyên bố dứt khoát nào về điều đó.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Tư: “Tôi không muốn bình luận về việc tranh cử, nhưng tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ rất hài lòng với quyết định của tôi.”

Một điều có thể ngăn ông tranh cử là nếu sức khỏe của ông diễn biến theo chiều hướng xấu đi, mặc dù ông đã nhanh chóng nói thêm rằng ông cảm thấy ổn.

Ông Trump cho biết lạm phát hiện nay sẽ không xảy ra nếu ông vẫn là tổng thống
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump diễn thuyết trong Hội nghị Cứu lấy Hoa Kỳ tại Khu hội chợ Quận Adams ở Mendon, Illinois, hôm 25/06/2022. (Ảnh: Michael B. Thomas/Getty Images)

‘Đau lòng’

Ông Stephen Moore, cựu cố vấn kinh tế tại Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Trump, nói với chương trình “Fresh Look America” ​​của EpochTV rằng, nếu ông Trump vẫn nắm quyền, “chúng ta sẽ có nền kinh tế bay cao ngay lúc này.”

Ông cho biết, dưới thời ông Trump, Hoa Kỳ có tỷ lệ thất nghiệp thấp và lạm phát thấp, đồng thời được hưởng sự độc lập về năng lượng.

Ông Moore nói: “Thật đau lòng khi thấy một đất nước từng ở dưới thời ông Donald Trump giờ đây bị phụ thuộc về năng lượng. Chúng ta từng không phải phụ thuộc vào các nước khác, dù cho đó là Ả Rập Xê Út hay Nga hay Iran hay Venezuela hay Mexico, chúng ta từng sản xuất tất cả năng lượng mà chúng ta cần.”

Ông nói thêm: “Giờ chúng ta có một tổng thống phải ngả mũ trước người Ả Rập Xê Út và cầu xin họ sản xuất thêm dầu, điều đó thật đáng xấu hổ, đó là một mối đe dọa với quốc phòng của Mỹ, làm đất nước nhìn có vẻ yếu hèn.”

‘Bay cao’

Ông Moore bày tỏ lo ngại về những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại, nói rằng nếu suy thoái xảy ra, ông hy vọng nó sẽ nhẹ nhàng và “không phải là một cuộc hạ cánh cứng.”

Ông Moore nói: “Điều thực sự khiến tôi thất vọng là sự thu hẹp của nền kinh tế mà chúng ta đang chứng kiến thực sự trái ngược với những gì chúng ta lẽ ra nên chứng kiến nếu chúng ta duy trì các chính sách của ông Donald Trump.”

Ông Moore nói, cuộc suy thoái kinh tế hiện tại là “kết quả của hầu như mọi quyết định mà ông Joe Biden đã đưa ra đối với nền kinh tế,” và nhấn mạnh rằng, nếu ông Trump vẫn nắm quyền, nền kinh tế sẽ “bay cao”.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn