Hôm 12/07, cựu Tổng thống Donald Trump đã công bố một bức thư mà ông nhận được từ một cựu công tố viên liên bang ở Pennsylvania vào tháng trước, nêu rõ việc cựu Tổng Chưởng lý William Barr bị cáo buộc là đã gây áp lực lên luật sư này nhằm ngăn cản việc điều tra các cáo buộc về gian lận cử tri và những bất thường trong bầu cử tại tiểu bang Pennsylvania.

Ông William M. McSwain, từng là giám đốc thực thi pháp luật liên bang ở Quận phía Đông của Pennsylvania từ tháng 04/2018 đến tháng 01/2021, đã gửi một bức thư (pdf) cho cựu Tổng thống Trump hôm 09/06 nêu ra những cáo buộc của ông.

Cựu Tổng thống cho biết trong một tuyên bố công bố bức thư: “Biện lý Hoa Kỳ từ Quận phía Đông của Pennsylvania đã bị cấm điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử. Thật quá quắt!”

Trump cáo buộc William Barr
Cựu TT Donald Trump bước lên sân khấu tại một cuộc mít tinh ở Hershey, Pennsylvania, vào ngày 04/11/2016. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Ông McSwain đã bày tỏ bất bình trong thư gửi ông Trump về những chỉ dẫn mà ông nói rằng đã nhận được từ ông Barr sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020.

“Tổng thống Trump, ông đã đúng khi thất vọng về cách Đảng Dân Chủ điều hành cuộc bầu cử năm 2020 ở Pennsylvania,” ông McSwain viết.

“Vào Ngày Bầu cử và sau đó, Văn phòng của chúng tôi đã nhận được nhiều cáo buộc khác nhau về gian lận cử tri và các bất thường trong bầu cử,” ông viết. “Như một phần trách nhiệm của tôi trong tư cách là Biện lý Hoa Kỳ, tôi muốn minh bạch với công chúng và tất nhiên, là điều tra toàn diện mọi cáo buộc.”

“Tuy nhiên, Tổng chưởng lý Barr đã chỉ thị cho tôi không được đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào hoặc đưa ra bất kỳ thông cáo báo chí nào về những điều bất bình thường có thể đã xảy ra trong cuộc bầu cử,” vị cựu luật sư tiểu bang viết. “Tôi cũng đã được chỉ thị chuyển những cáo buộc nghiêm trọng cho Tổng Chưởng lý Tiểu bang để điều tra—cũng chính vị Tổng Chưởng lý Tiểu bang này đã tuyên bố rằng ngài không thể thắng cuộc.”

Vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, Tổng Chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro đã viết trên Twitter rằng “Ông Trump sẽ thua” nếu “tính tổng tất cả các phiếu” ở Pennsylvania.

Ông McSwain nói rằng dù ông “không đồng ý với quyết định đó,” ông đã phải làm theo chỉ dẫn vì “đó là những mệnh lệnh cho ông.”

“Là một sĩ quan bộ binh Thủy quân lục chiến, tôi được đào tạo để tuân theo chuỗi chỉ huy và tôn trọng mệnh lệnh của cấp trên, ngay cả khi tôi không đồng ý với họ,” ông viết.

Tháng 12/2020, ông Barr nói với The Associated Press rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã không phát hiện được bằng chứng nào về gian lận cử tri diễn ra “trên một quy mô mà có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử này.”

Một tháng trước đó, ông Barr đã ban hành một chỉ thị cho các luật sư Hoa Kỳ trên toàn quốc ủy quyền cho họ điều tra bất kỳ “những cáo buộc đáng kể” nào về những bất thường trong việc bỏ phiếu trước khi có chứng nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Bộ Tư pháp đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Tháng trước, cựu Tổng thống Trump đã nói trong một lần xuất hiện trên chương trình “Water Cooler” của Just the News rằng ông chưa bao giờ thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái và rằng ông đã “không nhượng bộ.”

Do Isabel van Brugen thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn