Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã đáp lại những tuyên bố cho rằng khinh khí cầu do thám của chính quyền Trung Quốc đã từng xâm nhập không phận Hoa Kỳ dưới thời chính phủ của ông, nói rằng những sự kiện bị cáo buộc như vậy “chưa bao giờ xảy ra.”

Cuối tuần qua, một quan chức ẩn danh của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết các khinh khí cầu do thám đã đi qua lãnh thổ Hoa Kỳ dưới thời chính phủ ông Trump. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật (05/02) với Fox News, ông Trump đã đáp trả lại.

“Chuyện này chưa từng xảy ra. Chuyện này chắc hẳn đã không bao giờ xảy ra,” ông Trump nói với hãng thông tấn này, đồng thời nói thêm rằng chính quyền Trung Quốc “rất tôn trọng chúng ta” dưới sự lãnh đạo của ông. “Chuyện này chưa bao giờ xảy ra với chúng ta dưới thời chính phủ Trump và nếu chuyện đó có xảy ra, thì chúng tôi hẳn đã bắn hạ nó ngay lập tức,” ông Trump nói thêm. “Đó là thông tin giả.”

Trước khi khinh khí cầu này bị bắn hạ, hồi tuần trước, trên mạng xã hội Truth Social của mình, ông Trump đã kêu gọi quân đội Hoa Kỳ bắn hạ vật thể này khi nó được phát hiện gần Billings, Montana.

“Giờ đây họ lại đưa ra thông tin rằng một Khinh khí cầu đã được Trung Quốc dựng lên dưới thời Chính phủ Trump, nhằm ‘giảm bớt áp lực’” cho chính phủ ông Biden, ông Trump viết hôm Chủ Nhật. “Trung Quốc rất tôn trọng ‘TRUMP’ nên chuyện này không bao giờ xảy ra, và chuyện này CHƯA BAO GIỜ xảy ra.”

Phản hồi của các quan chức khác

Ông Mark Esper, người từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông Trump, đã bác bỏ những tuyên bố về việc các khinh khí cầu từng bay qua Hoa Kỳ dưới thời chính phủ tiền nhiệm này.

“Tôi chưa bao giờ nhớ có ai đó vào văn phòng của mình hay đã đọc bất cứ điều gì nói rằng Trung Quốc có khinh khí cầu do thám bay qua nước Mỹ,” ông nói với CNN. “Tôi chắc chắn sẽ nhớ điều đó.”

Ông John Bolton, một cựu cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ dưới thời ông Trump, nói rằng ông chưa bao giờ nghe nói về bất kỳ khinh khí cầu do thám nào xâm nhập không phận Hoa Kỳ hoặc bay lơ lửng trên lãnh thổ Hoa Kỳ khi ông Trump còn đương chức. Ông Bolton, cũng là một quan chức của chính phủ TT Bush khi ông còn đương chức, cũng nói rằng ông chưa bao giờ nghe nói về bất cứ điều gì tương tự xảy ra trước khi gia nhập chính phủ ông Trump vào năm 2018.

“Tôi không biết về bất kỳ khinh khí cầu nào của bất kỳ cường quốc nào bay qua Hoa Kỳ trong suốt nhiệm kỳ của mình, và tôi chưa bao giờ nghe nói về bất kỳ điều gì xảy ra trước khi tôi gia nhập [chính phủ ông Trump] năm 2018,” ông Bolton nói với Fox News hôm Chủ Nhật. “Tôi cũng chưa nghe nói về bất cứ điều gì xảy ra sau khi tôi rời đi.”

Đáp lại những tuyên bố được đưa ra hồi cuối tuần qua, ông Bolton nói rằng chính phủ hiện tại cần “nói với Quốc hội” về bất kỳ “những trường hợp cụ thể nào.” Ông cho biết thêm rằng “Tôi có thể nói chắc chắn 100% là không có việc đó trong suốt nhiệm kỳ của mình.”

Khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay trôi ra biển sau khi bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)
Khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay trôi ra biển sau khi bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Surfside Beach, South Carolina, hôm 04/02/2023. (Ảnh: Randall Hill/Reuters)

“Rõ ràng là tôi chưa bao giờ được thông báo về vấn đề này,” ông Robert O’Brien, người từng là cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Trump, nói thêm. “Chuyện này chưa bao giờ xảy ra cả,” ông nói. “Nếu một khinh khí cầu xuất hiện, thì chúng tôi chắc hẳn sẽ biết. Một ai đó trong cộng đồng tình báo chắc hẳn sẽ biết, và tôi sẽ hăm hở thông báo cho tổng thống,” cựu quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Ric Grenell nói với đài Fox.

“Điều đó không đúng. Tôi có thể bác bỏ chuyện này,” cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe cũng cho biết. “Người dân Mỹ có thể tự bác bỏ điều đó. Quý vị có nhớ dưới thời chính phủ ông Trump, khi các nhiếp ảnh gia trên mặt đất và các phi công của hãng hàng không thương mại đang nói về một khinh khí cầu do thám bay qua nước Mỹ mà mọi người có thể ngước lên và nhìn thấy, ngay cả bằng mắt thường, và rằng một hãng thông tấn ghét ông Donald Trump đã không đưa tin gì cả?”

Những gì đã được tuyên bố

Hôm thứ Bảy (04/02), một quan chức Bộ Quốc phòng hàng đầu ẩn danh cho biết rằng “các khinh khí cầu do thám của chính quyền Trung Quốc đã đi qua lục địa Hoa Kỳ trong thời gian ngắn ít nhất ba lần trong thời chính phủ tiền nhiệm và một lần mà chúng ta biết khi bắt đầu chính phủ hiện nay, nhưng điều đó chưa bao giờ xuất hiện trong khoảng thời gian này,” theo một bản ghi do Ngũ Giác Đài công bố.

“Chúng tôi đã nói chuyện trực tiếp với các quan chức Trung Quốc thông qua nhiều phương thức trao đổi, nhưng thay vì giải quyết việc họ xâm phạm không phận của chúng ta, [chính quyền Trung Quốc] lại đưa ra một lời giải thích thiếu tin cậy,” vị quan chức này nói.

Hôm thứ Bảy, các quan chức cho biết TT Joe Biden đã ban hành lệnh muốn bắn hạ khinh khí cầu này sớm hơn vào thứ Tư (01/02). Các quan chức Mỹ cho biết ông được khuyên rằng thời điểm tốt nhất để thực hiện hành động này là khi khinh khí cầu đó ở trên biển. Các quan chức quân sự xác định rằng việc đưa vật thể này xuống đất liền từ độ cao 60,000 feet (18,288 mét) sẽ gây ra một rủi ro không đáng có cho những người trên mặt đất.

Quả cầu trắng khổng lồ này đã bị bắn hạ hồi sáng thứ Bảy trên địa phận Carolinas khi đến gần bờ biển Đại Tây Dương. Các quan chức quốc phòng cao cấp cho biết, vào khoảng 2 giờ 39 phút chiều theo múi giờ miền Đông (EST), một chiến đấu cơ F-22 đã phóng một hỏa tiễn bắn thủng khinh khí cầu này khi vật thể này cách bờ biển khoảng 6 hải lý (11 km) gần Myrtle Beach, South Carolina.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn