Chính quyền Trung Quốc đã xác nhận rằng khinh khí cầu được phát hiện ở Mỹ Latinh hồi cuối tuần vừa qua là của Trung Quốc. Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (04/02), các quan chức ở Colombia xác nhận đã trông thấy một vật thể trong không khí tương tự như một khí cầu bay trên bầu trời lãnh thổ của họ.

Theo tuyên bố từ quân đội Colombia, lực lượng phòng không của họ đã phát hiện vật thể, được mô tả giống như một quả bóng bay, di chuyển với tốc độ 25 hải lý/giờ vào không phận phía bắc nước này ở độ cao 55,000 feet (khoảng 16.7 km). Lực lượng Không quân Colombia đã được điều động để theo dõi vật thể này cho đến khi nó ra khỏi không phận nước này. Quân đội xác định rằng vật thể này không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia, quốc phòng, hoặc an toàn hàng không.

Hôm thứ Hai (06/02), chính quyền Trung Quốc xác nhận rằng khinh khí cầu bay qua Mỹ Latinh là của Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai: “Liên quan đến khinh khí cầu bay qua Mỹ Châu mà quý vị đề cập, qua xác minh chúng tôi nhận thấy khí cầu không người lái có liên quan đến từ Trung Quốc.”

Bà Ninh nói rằng khinh khí cầu thứ hai đang được sử dụng để thử nghiệm bay dân sự. Bà tuyên bố rằng do tác động của thời tiết và khả năng điều hướng hạn chế, khinh khí cầu này đã đi chệch hướng đáng kể so với đường đi dự định ban đầu của nó.

Hơn nữa, bà tuyên bố rằng quả cầu bay này đã “vô tình đi vào không phận Mỹ Latinh và Caribe.” Nói chuyện với các ký giả, bà Ninh nói rằng khinh khí cầu thứ hai đã “đi chệch hướng nghiêm trọng” so với hành trình của nó do “khả năng cơ động hạn chế” của phương tiện bay này. “Khí cầu không người lái mà mọi người đang nói đến là của Trung Quốc, có tính chất dân sự, và được dùng để thử nghiệm bay,” bà tuyên bố, đồng thời cho biết thêm, “Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm và luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế để thông báo và giải quyết thỏa đáng các vụ việc với tất cả các bên liên quan mà không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ quốc gia nào.”

Khí cầu tương tự bị bắn rơi trên lãnh hải Hoa Kỳ

Hôm thứ Bảy (04/02), các phản lực cơ quân sự của Hoa Kỳ đã bắn hạ một khinh khí cầu tương tự trong không phận nước này, giữa những tuyên bố rằng khí cầu này đang được sử dụng để giám sát. Tuần trước (30/01-05/02), Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xác nhận rằng khí cầu bay qua Hoa Kỳ là của Trung Quốc và tuyên bố đó là một quả cầu khí tượng dân sự đã bị thổi chệch khỏi đường bay. Tuy nhiên, khẳng định này đã bị phần lớn các quan chức quân đội Hoa Kỳ bác bỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng khinh khí cầu đang được sử dụng với nỗ lực giám sát các địa điểm chiến lược ở lục địa Hoa Kỳ và nó đã bị bắn hạ trên lãnh hải Hoa Kỳ.

Một quan chức quốc phòng cao cấp tuyên bố rằng mặc dù khinh khí cầu không gây ra mối đe dọa quân sự hay vật chất nào, nhưng việc nó xâm phạm không phận Hoa Kỳ là vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ. Quan chức này phủ nhận tuyên bố của Trung Quốc rằng khí cầu là một khí cầu thời tiết bị lệch khỏi đường bay. Ông tuyên bố rằng đó là một khinh khí cầu giám sát đang tìm cách theo dõi các địa điểm quân sự nhạy cảm.

Hoa Kỳ hiện đang thực hiện các bước để trục vớt khinh khí cầu kể trên và bảo vệ khỏi việc thu thập thông tin nhạy cảm. Các tàu của Hải quân và Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đã thiết lập một vành đai an ninh xung quanh khu vực nơi khinh khí cầu rơi xuống và đang tìm kiếm các mảnh vỡ. Nhiệm vụ trục vớt dự kiến ​​​​sẽ khá dễ dàng vì khinh khí cầu đã rơi xuống một khu vực nông.

Các quan chức địa phương ở North và South Carolina đã cảnh báo cho người dân địa phương không chạm vào bất kỳ mảnh vỡ nào từ khinh khí cầu nghi là dùng cho mục đích do thám của Trung Quốc và khuyến nghị người dân nên liên lạc với chính quyền địa phương nếu phát hiện các mảnh vỡ từ khinh khí cầu này dạt vào bờ biển.

Ingólfur Stefánsson
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn