Hôm thứ Năm (01/12), cựu Tổng thống Donald Trump đã phát hành một video bày tỏ tinh thần đoàn kết với những cá nhân đã xâm nhập vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021, như một phần trong một nỗ lực gây quỹ cho các gia đình của những cá nhân phải đối mặt với các cáo buộc liên bang liên quan đến vụ việc này.

“Theo quan điểm của tôi, mọi người đã bị đối xử vi hiến, và rất, rất bất công, và chúng ta sẽ tìm ra nguyên nhân của điều này,” ông nói trong video. “Đó là hành vi vũ khí hóa của Bộ Tư pháp, và chúng ta không thể để điều này xảy ra ở đất nước của chúng ta,” ông cho biết thêm.

Ông Trump nói thêm rằng “Tôi chưa bao giờ thấy điều gì giống như vậy ở mọi cấp độ,” đồng thời cho rằng các cá nhân trong chính phủ đã “chuyển tiếp” lên “chủ nghĩa xã hội.” Ông còn nói thêm rằng “đất nước của chúng ta đang đi theo chủ nghĩa cộng sản” và sẽ cố gắng “đòi lại công lý cho những người dân của chúng ta đang ở trong tù” và “đang bị dày vò.”

Các bài báo cho biết rằng ông Trump đã công bố video này nhân danh Dự án Tự do Yêu nước (Patriot Freedom Project), tự mô tả là một tổ chức bất vụ lợi “cung cấp hỗ trợ pháp lý, tài chính, sức khỏe tâm thần, và tinh thần cho các cá nhân và gia đình của họ,” những người đang phải chịu “một hệ thống tư pháp bị vũ khí hóa.”

The Epoch Times đã liên hệ với một phát ngôn viên của ông Trump để yêu cầu bình luận.

Sự chỉ trích

Các Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), và Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đã nói rằng một số tù nhân ngày 06/01 đã bị đối xử bất công, bao gồm lạm dụng và ngược đãi theo lệnh của nhân viên và lính canh tại cơ sở. Trong khi đó, một số người theo phái bảo tồn truyền thống đã chỉ trích ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội đã không làm gì để trợ giúp hoặc nâng cao nhận thức về cáo buộc lạm dụng đối với những người bị giam giữ và điều kiện tồi tệ tại Nhà tù Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Hồi tháng Sáu, người sáng lập dự án này, bà Cynthia Hughes, nói với The Epoch Times rằng cháu trai của bà, một tù nhân ngày 06/01, người sau đó đã bị kết án, đã phải chịu những điều kiện “khủng khiếp” trong Nhà tù Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. “Điều đó rất thiên vị ở Hoa Thịnh Đốn,” bà Hughes nói. “Không có ai được xét xử công bằng, không có ai được phép thay đổi địa điểm.”

Vào thời điểm đó, bà nói rằng các bị cáo vẫn “không được ra ngoài, họ không được nhìn thấy mặt trời … Tôi đoán nhiều người sẽ gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.”

“Nếu quý vị gặp một vấn đề về y tế, quý vị sẽ không được gặp một bác sĩ nào,” bà Hughes nói thêm. Cháu trai của bà “đã bị hai lần nhiễm trùng tai nghiêm trọng, nặng đến mức chảy cả máu tai, và cháu chưa bao giờ được gặp một một bác sĩ nào. Cháu đã đến gặp một y tá, và họ rửa tai cho cháu bằng peroxide và đưa cho cháu một ít penicillin.

Một nhóm lớn người biểu tình đứng ở bậc thang phía Đông của Điện Capitol sau khi xâm nhập vào khu vực này ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)
Một nhóm lớn người biểu tình đứng ở bậc thang phía Đông của Điện Capitol sau khi xâm nhập vào khu vực này ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Chín, tổng thống thứ 45 đã cho biết ông đang “trợ giúp tài chính” cho một số bị cáo ngày 06/01 và cho biết ông sẽ ân xá cho một số cá nhân và xin lỗi những người đang bị truy tố.

“Nếu tôi thắng, chúng tôi sẽ đối xử công bằng với những người trong sự kiện ngày 06/01 này. Chúng tôi sẽ đối xử công bằng với họ. Và nếu việc đó cần ân xá, thì chúng tôi sẽ ân xá cho họ. Bởi vì họ đang bị đối xử quá bất công. Điều này đã không xảy ra với tất cả các tội ác khác đã diễn ra. Chưa bao giờ có chuyện như thế này xảy ra. Những gì Ủy ban Đặc biệt đó đang làm và những gì mà những người đang điều hành các nhà tù đó đang làm, đó là một sự ô nhục,” ông Trump cũng nói tại một cuộc tập hợp hồi tháng 01/2022.

Video về sự đoàn kết của ông Trump xuất hiện vài ngày sau khi thủ lĩnh của nhóm Oath Keepers, ông Stewart Rhodes và cộng sự Kelly Meggs, bị kết tội âm mưu xúi giục nổi loạn. Ông Rhodes đã bị kết tội âm mưu xúi giục nổi loạn, cản trở thủ tục tố tụng chính thức, và giả mạo tài liệu hoặc thủ tục tố tụng liên quan đến các sự kiện ngày 06/01.

Theo Bộ Tư pháp, cho đến nay, tính đến tháng Mười, khoảng 900 người đã bị buộc tội liên quan đến vụ xâm nhập Điện Capitol. Hơn 400 người đã nhận tội với “một loạt tội danh liên bang,” trong đó có 110 người đã nhận trọng tội.

“Chính phủ tiếp tục điều tra những tổn thất từ vụ xâm nhập Điện Capitol, bao gồm thiệt hại đối với tòa nhà và khu đất của Điện Capitol, cả bên trong và bên ngoài tòa nhà,” Bộ Tư pháp cho biết trong một thông cáo báo chí, đồng thời cho biết thêm rằng FBI đang tiếp tục điều tra.

Lời nhận xét của cựu tổng thống hôm thứ Năm diễn ra khoảng hai tuần sau khi ông tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống lần thứ ba trong một sự kiện tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida. Trong số các ứng cử viên chính của Đảng Cộng Hòa tranh cử vào Tòa Bạch Ốc, ông Trump là người đầu tiên đưa ra một tuyên bố như vậy.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn