Một người đàn ông Alabama đã xâm nhập vào phòng họp Thượng viện của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021, đã trở thành bị cáo đầu tiên của sự kiện 06/01 được tha bổng tội cản trở công lý, vốn là một trọng tội.

Hôm 13/01, sau một phiên tòa tại Tòa án Địa hạt Liên bang ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ông Joshua Matthew Black, 46 tuổi, đã được tuyên trắng án mặc dù ông vẫn bị kết tội về các tội danh khác, trong đó có các trọng tội.

Các tội danh này bao gồm: xâm nhập vào và ở bên trong một tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế với một vũ khí gây nguy hiểm hoặc tử vong; và có hành vi gây mất trật tự và gây rối trong một tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế với một vũ khí gây nguy hiểm hoặc tử vong. Hai tội danh này có mức án tối đa là 10 năm.

Ông Black cũng đã bị buộc tội sở hữu trái phép một vũ khí nguy hiểm trong khuôn viên hoặc tòa nhà của Điện Capitol, với mức án tối đa là 5 năm.

Các tội danh khác — xâm nhập vào và ở lại trong phòng họp của Quốc hội; và hành vi gây mất trật tự trong Điện Capitol — có mức án tối đa là 6 tháng.

Các tội danh trên cũng có khả năng bị phạt tài chính.

Thẩm phán Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ Amy Berman Jackson đã lên lịch cho một phiên tòa xét xử tuyên án vào hôm 05/05/2022.

Theo Bộ Tư pháp, ông Black đã vào khu đất của Điện Capitol một cách bất hợp pháp và xâm nhập vào tòa nhà này, cuối cùng vào được phòng họp Thượng viện. DOJ cho biết ông đã bị bắt gặp trong các bức ảnh và video trên các nền tảng truyền thông xã hội.

“Sau đó, ông Black đã đăng một video lên YouTube, trong đó ông thảo luận về việc xâm nhập vào Điện Capitol và phòng họp Thượng viện vào ngày 06/01/2021,” theo báo cáo của DOJ. “Ông ấy giải thích rằng ‘một khi chúng tôi phát hiện ra rằng ông Pence đã quay lưng lại với chúng ta và rằng họ đã đánh cắp cuộc bầu cử, một cách chính thức, … thì đám đông đã trở nên điên cuồng. Ý tôi là, … đám đông đã trở thành một đám đông giận dữ. Chúng tôi băng qua cổng, chúng tôi lên phía trên.”

“Ông cũng thừa nhận đã mang một con dao đến Điện Capitol vì ‘quý vị không được phép mang súng ở Hoa Thịnh Đốn và tôi không thích ở trạng thái không phòng bị,’” theo DOJ.

Qua khám xét nơi ở của ông Black ở Leeds, Alabama, vào ngày 14/01/2021, FBI đã thu hồi được con dao mà ông Black thừa nhận rằng ông đã mang vào Điện Capitol. Họ đã bắt ông vào cuối ngày hôm đó tại đồn cảnh sát ở Moody, Alabama.

Cảnh sát và người biểu tình bên ngoài Khu mái vòm Rotunda của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)
Cảnh sát và người biểu tình bên ngoài Khu mái vòm Rotunda của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

Hôm 06/01/2021, phiên họp chung của Quốc hội đã tạm thời bị gián đoạn khi một nhóm khá đông người biểu tình tiến vào tòa nhà Điện Capitol và các khu vực xung quanh. Bên ngoài là hàng ngàn người biểu tình ôn hòa khác đã tập trung tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày hôm đó để bày tỏ mối lo ngại của họ về tính liêm chính của cuộc bầu cử.

Bốn người Mỹ đã thiệt mạng hôm 06/01/2021, trong bối cảnh hỗn loạn diễn ra vào ngày hôm đó tại Điện Capitol. Họ là những người ủng hộ ông Trump — cô Ashli Babbitt, cô Rosanne Boyland, ông Kevin Greeson, và ông Benjamin Phillips.

Cái chết của cô Babbitt được coi là một vụ sát nhân. Cuối năm 2021, ông Paul Sperry và RealClearInvestigations đã xác định Trung úy Michael Byrd của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP) là người đã bắn cô Babbitt trước khi cô qua đời.

Cái chết của ông Greeson và ông Phillips được xác định chính thức là do các nguyên nhân tự nhiên. Nhưng ký giả độc lập Tayler Hansen, người đã đeo thẻ báo chí khi ở giữa đám đông ngày hôm đó, đã cáo buộc rằng “cả hai người này đều bị những cơn đau tim gây tử vong do bị ném đạn” vào người bởi Cảnh sát Điện Capitol. Ông Hansen trước đó đã công bố một đoạn video cho thấy một số loại đạn nổ đã phát nổ trong đám đông và dẫn đến sự hoảng loạn vào ngày hôm đó.

Trong khi đó, cái chết của cô Boyland được xem là một tai nạn, nhưng video được bỏ niêm phong hồi tháng 12/2021 cho thấy cô đã bị một sĩ quan cảnh sát liên tục đánh khi cô nằm bất tỉnh gần tòa nhà Điện Capitol.

Bộ Tư pháp đã buộc tội hơn 950 cá nhân, đồng thời cáo buộc họ đã phạm tội liên bang vào ngày 06/01/2021. Hàng chục người Mỹ vẫn đang tiếp tục bị giam giữ mà không qua xét xử.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn