Cựu Tổng thống Donald Trump đã phản hồi về việc phát hành “Hồ sơ Twitter” vào cuối tuần này (03-04/12), khi chỉ trích điều mà ông mô tả là sự tham nhũng của giới quan chức khắp chính phủ liên bang và trong các đại công ty công nghệ (Big Tech).

“Mức độ Gian lận tương tự đã xảy ra với các công ty Big Tech khác, nếu không muốn nói là còn tồi tệ hơn (nếu điều đó có thể xảy ra?),” ông Trump viết trên Truth Social. “Chúng ta đang sống ở một QUỐC GIA RẤT THAM NHŨNG & NHƯ HỌ ĐANG NÓI TRÊN MẠNG INTERNET, ‘SẼ KHÔNG CÓ GÌ ĐƯỢC LÀM ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN NẠN ĐÓ VÌ BỘ TƯ PHÁP & FBI ĐÃ HOÀN TOÀN THAM NHŨNG.’ Nhưng họ sẽ tiếp tục điều tra những ‘chiếc hộp’ được lấy đi một cách hợp pháp & công khai từ Tòa Bạch Ốc.”

“Có ai để ý rằng các phương tiện Truyền thông Lỗi thời (LameStream Media) đang TỪ CHỐI đưa tin, thậm chí chỉ là một đề cập đơn giản” về những tiết lộ này của Twitter không,” ông hỏi. “Hãy quan sát kỹ, quý vị sẽ thấy hầu như không có một đề cập nào. Chúng tôi có một GIỚI TRUYỀN THÔNG THAM NHŨNG chưa từng thấy trước đây, nhưng đừng sợ, chúng tôi sẽ KHIẾN HOA KỲ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI!”

Những bình luận của ông đã được đưa ra sau khi chủ sở hữu Twitter là ông Elon Musk đăng và ủng hộ chủ đề “Hồ sơ Twitter” của ký giả Matt Taibbi, trong đó trình bày chi tiết những nỗ lực được cho là của ban quản lý cũ của Twitter nhằm ngăn chặn bản tin hồi tháng 10/2020 của New York Post về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden và các liên kết kinh doanh bị cáo buộc của ông với ứng cử viên đương thời Joe Biden.

Nhiều tuần trước cuộc bầu cử tháng 11/2020, Twitter đã kiểm duyệt bản tin của New York Post và thậm chí ngăn người dùng chia sẻ bản tin này trong các tin nhắn trực tiếp. Trong khi đó, New York Post đã bị khóa tài khoản trên nền tảng này trong hơn hai tuần.

“Twitter đã thực hiện các hành động bất thường để ngăn chặn câu chuyện này, xóa các đường liên kết và đăng các cảnh báo rằng bản tin này có thể ‘không an toàn,’” ông Taibbi viết. “Họ thậm chí còn chặn đường truyền của bản tin qua tin nhắn trực tiếp, một công cụ cho đến nay chỉ dành riêng cho các trường hợp thái quá, ví dụ: nội dung khiêu dâm trẻ em,” ông giải thích, trong bối cảnh ông đăng các ảnh chụp màn hình các thư điện tử được cho là đã được gửi đến và từ ban quản lý Twitter vào thời điểm đó.

Trong một diễn biến phụ, ông Taibbi nói thêm rằng cựu Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập Jack Dorsey không biết về những nỗ lực của công ty nhằm ngăn chặn bản tin này.

“Mặc dù một số nguồn tin nhớ lại rằng họ có nghe được một lời cảnh báo ‘chung’ từ cơ quan chấp pháp liên bang vào mùa hè năm đó về các cuộc tấn công mạng ngoại quốc tiềm năng, nhưng không có bằng chứng nào – mà tôi đã thấy – về bất kỳ sự can dự nào của chính phủ vào câu chuyện máy điện toán xách tay này. Trên thực tế, đó có thể là vấn đề,” ông viết trong một chủ đề dài. “Quyết định này đã được đưa ra ở cấp cao nhất của công ty với cựu giám đốc về pháp lý, chính sách và sự tín nhiệm Vijaya Gadde đóng vai trò quan trọng, nhưng Giám đốc điều hành Jack Dorsey không hề hay biết.”

Cuối tuần qua, ông Musk đã nói trên Twitter Spaces rằng các hành động của công ty này trước cuộc Tổng Tuyển cử năm 2020 tương đương với hành vi can thiệp bầu cử.

Ông Musk nói vào tối thứ Bảy (03/12), “Nếu Twitter đang thực hiện nỗ lực của một nhóm trước một cuộc bầu cử, dập tắt những tiếng nói bất đồng về một cuộc bầu cử quan trọng, thì đó là định nghĩa về can thiệp bầu cử.”

Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, đến dự cuộc họp Offshore Northern Seas 2022 ở Stavanger, Na Uy hôm 29/08/2022. (Ảnh: Carina Johansen/NTB/AFP qua Getty Images)
Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk, đến dự cuộc họp Offshore Northern Seas 2022 ở Stavanger, Na Uy hôm 29/08/2022. (Ảnh: Carina Johansen/NTB/AFP qua Getty Images)

Phản ứng

Hôm thứ Bảy (03/12), ông Trump đã đề nghị nên hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Vị Tổng thống thứ 45 này đã đưa ra những nhận định tương tự trong hai năm qua.

“Quý vị BỎ Kết quả Bầu cử Tổng thống năm 2020 ĐI và tuyên bố NGƯỜI CHIẾN THẮNG HỢP PHÁP, hay là quý vị tổ chức một CUỘC BẦU CỬ MỚI?” sau đó ông Trump hỏi. Ông Trump nói rằng theo quan điểm của ông, Hiến Pháp cho phép “chấm dứt tất cả các quy tắc, quy định, và điều khoản, thậm chí những điều đó còn được tìm thấy trong Hiến Pháp.”

Phản hồi những thông điệp của ông Trump về Hiến Pháp Hoa Kỳ, sáng Chủ Nhật (04/12), Tòa Bạch Ốc đã lên án cựu tổng thống.

Phó Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Andrew Bates nói trong một tuyên bố với các hãng thông tấn, “Hiến Pháp Hoa Kỳ là một tài liệu bất khả xâm phạm mà hơn 200 năm qua đã bảo đảm rằng tự do và pháp quyền sẽ chiến thắng ở đất nước vĩ đại của chúng ta. Hiến Pháp gắn kết người dân Mỹ lại với nhau – bất kể đảng phái nào – và các nhà lãnh đạo dân cử cam kết sẽ duy trì Hiến Pháp này.”

Ông nói thêm: “Đó là tượng đài cuối cùng cho tất cả những người Mỹ đã hy sinh mạng sống của mình để đánh bại những kẻ bạo chúa tư lợi đã lạm dụng quyền lực của họ và chà đạp lên các quyền căn bản. Tấn công vào Hiến Pháp và tất cả những gì văn bản này đại diện chính là lời nguyền rủa đối với linh hồn của dân tộc chúng ta, và nên bị lên án trên toàn thế giới. Quý vị không thể nào chỉ yêu nước Mỹ khi quý vị chiến thắng.”

Vài tuần trước, ông Trump đã tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống lần thứ ba vào năm 2024. Cũng trong khoảng thời gian đó, ông Musk đã thực hiện khôi phục tài khoản Twitter của ông Trump sau khi một cuộc thăm dò cho thấy đa số người dùng ủng hộ khôi phục tài khoản này. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump sẽ quay trở lại nền tảng này, vì ông đã bày tỏ mong muốn chỉ duy trì hoạt động trên nền tảng Truth Social của mình.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn