Cựu Tổng thống Donald Trump đang kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine chỉ vài ngày sau khi người kế nhiệm của ông tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ gửi hàng chục chiến xa để trợ giúp quốc gia Âu Châu này trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga.

Trình bày tại một cuộc vận động tranh cử hôm 28/01 tại Tòa nhà quốc hội tiểu bang South Carolina ở Columbia, ông Trump đã chỉ trích Tổng thống (TT) Joe Biden về cách ông giải quyết cuộc khủng hoảng này khi cho biết: “Với sự yếu kém và bất tài, ông Joe Biden đã đưa chúng ta đến bờ vực của Đệ tam Thế chiến. … Là tổng thống, tôi sẽ mang lại hòa bình bằng sức mạnh.”

Nhấn mạnh rằng nếu ông còn tại vị thì có lẽ cuộc chiến này sẽ không xảy ra, vị cựu tổng thống nói thêm: “Ngay cả giờ đây, bất chấp mất mát to lớn về sinh mạng và phần lớn đất nước đó bị tàn phá, tôi sẽ thực hiện một thỏa thuận hòa bình được đàm phán trong vòng 24 giờ.”

Nhận xét hôm thứ Bảy (28/01) của ông Trump đã lặp lại những bình luận mà ông đã đưa ra hồi tuần trước trên tài khoản Truth Social của mình. Cụ thể, ông mô tả cuộc chiến Ukraine là một “sự tàn phá nhân mạng một cách bi thảm” đồng thời cảnh báo rằng việc leo thang hơn nữa đối với cuộc xung đột này có thể gây ra những hậu quả thảm khốc.

“ĐẦU TIÊN LÀ CHIẾN XA, TIẾP ĐẾN LÀ CÁC ĐẦU ĐẠN HẠT NHÂN,” ông đưa ra cảnh báo hôm 26/01. “Hãy kết thúc cuộc chiến điên cuồng này, NGAY BÂY GIỜ. Làm vậy rất dễ!

Một ngày trước đó, Tổng thống Biden đã xác nhận rằng ông dự định gửi 31 chiến xa M1 Abrams tới Ukraine, đánh dấu việc chính sách đã bị thay đổi hoàn toàn.

Trước đó, các quan chức từng cho rằng chiến xa M1 Abrams quá phức tạp để có thể vận hành và cũng khó bảo trì. Tuy nhiên, sau những lời khẩn cầu trợ giúp của Ukraine, chính phủ Hoa Kỳ đã thay đổi quan điểm của mình.

“Hoa Kỳ và Âu Châu hoàn toàn hiệp lực,” ông Biden nói, đồng thời cho rằng các chiến xa này không gây ra một “mối đe dọa tấn công” đối với Nga.

Âu Châu đáp ứng

Thông báo của TT Biden được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia phương Tây khác cũng có các cam kết tương tự, trong đó có Đức, nước đã đồng ý gửi 14 chiến xa Leopard 2A6, và Vương quốc Anh, nước sẽ cung cấp bốn chiến xa Challenger 2 và các loại pháo bổ sung.

Hôm 26/01, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đáp lại những cam kết đó khi nói với hãng thông tấn Sky News rằng ông “rất vui” khi nhận được sự ủng hộ của những nước này.

“Nói chung, tôi rất biết ơn thế giới vì đã ủng hộ cho Ukraine,” ông nói thêm. “Nhưng thẳng thắn mà nói, số lượng chiến xa và thời gian chuyển giao cho Ukraine là rất quan trọng.”

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, gọi hành động này là một “kế hoạch thảm khốc”, đồng thời khẳng định: “Những chiến xa này sẽ bị thiêu rụi giống như tất cả những chiếc khác. … Ngoại trừ việc chúng có giá rất cao, và điều này sẽ mang đến gánh nặng cho những người nộp thuế Âu Châu.”

Một ngày sau tuyên bố của ông Biden, Nga đã phản ứng trên chiến trường bằng cách bắn hỏa tiễn vào Kiev, khiến ít nhất một người thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Điện Kremlin cho biết, những chiến xa này là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ ngày càng “tham gia trực tiếp” vào cuộc xung đột.

Trong khi đó, ông Zelensky đã lại thúc đẩy các yêu cầu viện trợ của mình khi yêu cầu các đồng minh gửi các hỏa tiễn tầm xa.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để đề nghị bình luận.

Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn