MADRID— Hôm Chủ Nhật (09/10), cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã làm hết sức mình để hỗ trợ cho những người theo phái bảo tồn truyền thống của Tây Ban Nha trong một video được chiếu tại một buổi tập hợp ở Madrid, nơi cũng có thông điệp của các lãnh đạo sáng giá của phe dân túy ở Âu Châu như bà Giorgia Meloni của Ý và ông Viktor Orban của Hungary.

Trong một đoạn video ngắn, ông Trump đã cảm ơn Đảng Vox của Tây Ban Nha và lãnh đạo Santiago Abascal của đảng này vì những gì ông gọi là “công việc tuyệt vời” mà họ đang thực hiện.

“Chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta bảo vệ biên giới của mình và làm nhiều điều thật tốt để bảo tồn truyền thống,” ông Trump nói. “Tây Ban Nha là một đất nước tuyệt vời và chúng ta muốn giữ cho nó luôn là một đất nước tuyệt vời. Vì vậy, xin chúc mừng Vox vì có rất nhiều thông điệp tuyệt vời mà quý vị gửi đến người dân Tây Ban Nha và người dân thế giới.”

Vox đã thu hút sự chú ý của quốc gia về bối cảnh chính trị của Tây Ban Nha vào năm 2019 khi trở thành lực lượng lớn thứ ba trong Quốc hội Tây Ban Nha sau một cuộc bầu cử dẫn đến một liên minh quốc gia theo cánh tả vẫn nắm quyền.

Ông Abascal đã đáp lại lời khen ngợi khi ông bước lên sân khấu tại địa điểm ngoài trời sau nhiều bài diễn văn nhắn nhủ qua video của các chính trị gia cánh hữu Âu Châu và Nam Mỹ, cũng như bài diễn văn trực tiếp của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

“Xin gửi lời cảm ơn của tôi đến Tổng thống Donald Trump, một người có tầm nhìn xa trong cuộc chiến vì các quốc gia có chủ quyền, một người có tầm nhìn xa trong cuộc chiến vì các biên giới an toàn, người đã phải hứng chịu [các cuộc tấn công] từ chính quyền hùng mạnh nhất trên thế giới và cuộc tấn công truyền thông lớn nhất mà bất kỳ lãnh đạo thế giới nào từng phải đối mặt trong thời gian gần đây,” ông Abascal nói với đám đông khoảng vài ngàn người, nhiều người vẫy cờ Tây Ban Nha màu đỏ vàng.

Buổi tập hợp thường niên diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông Abascal và những người theo phái bảo tồn truyền thống còn lại của Âu Châu ăn mừng chiến thắng của Đảng Anh Em Ý của bà Meloni.

Thông điệp được ghi lại của bà Meloni kéo dài vài phút và tập trung vào các ưu tiên của bà khi bà chuẩn bị trở thành thủ tướng Ý: thúc đẩy giới hạn giá năng lượng ở Liên minh Âu Châu và khôi phục khả năng tự lực kinh tế.

“Chúng tôi không phải là quái vật, người dân hiểu điều đó. Vox muôn năm, Tây Ban Nha muôn năm, Ý muôn năm, những người yêu nước ở Âu Châu muôn năm,” bà Meloni nói. “Chỉ bằng cách giành chiến thắng ở các quốc gia của chúng ta, Âu Châu mới có thể trở thành một người khổng lồ về mặt chính trị mà chúng ta muốn, chứ không phải là một gã khổng lồ quan liêu.”

Vox và những người ủng hộ đảng này đang hy vọng rằng phong trào của bà Meloni ở Ý có thể lan sang Tây Ban Nha.

“Chiến thắng của bà Meloni đã cho chúng ta lý do để tin rằng điều này có thể xảy ra và rằng phe của chúng ta không bị ma quỷ hóa ở Âu Châu như một số người muốn khiến chúng ta tin tưởng,” anh Francisco Hermida, một doanh nhân 25 tuổi tham dự buổi tập hợp cho biết.

Ông Trump và các nhân vật hàng đầu nổi tiếng khác của cánh hữu trên thế giới đã cố gắng trong nhiều năm để kết nối các mạng lưới hỗ trợ nhau theo cách mà họ mô tả là một cuộc cạnh tranh rốt ráo người-thắng-có-tất-cả chống lại cánh tả chính trị. Ông Orban gần đây đã ở Hoa Kỳ để nói chuyện với những người theo phái bảo tồn truyền thống hàng đầu ở đó và gặp gỡ ông Trump.

Buổi tập hợp của Vox cũng có sự xuất hiện của cựu Tổng thống Colombia Álvaro Uribe, chính trị gia cánh hữu Chile José Antonio Kast, con gái của cựu Tổng thống lâm thời của Bolivia Jeanine Añez, và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas).

“Một bên là giới tinh hoa toàn cầu và cánh tả toàn cầu đang ngày càng trở nên côn đồ và bạo lực, còn bên kia là những người theo chủ nghĩa dân túy bảo tồn truyền thống có chung các giá trị về Chúa, về đất nước, gia đình và tự do,” ông Cruz nói. “Đôi khi cánh tả đạt được những chiến thắng nguy hiểm, như chúng ta đã thấy ở Colombia. Đôi khi những người tốt giành được chiến thắng, giống như chúng ta đã thấy ở Ý.”

Ông Cruz cho biết ông đang mong đợi một chiến thắng vang dội của Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng tới. Ông Trump đã vận động cho các ứng cử viên cánh hữu trong cuộc bầu cử ngày 08/11 và đang cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác cho cuộc tuyển cử vào năm 2024.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn