Theo một cuộc thăm dò mới, ngày càng có nhiều người dân Mỹ lo ngại rằng các cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ dẫn đến một chính phủ bị chia rẽ và quyền kiểm soát Quốc hội bị phân hóa sau tháng Mười Một.

Một cuộc thăm dò của Axios-Ipsos được công bố hôm 01/10 cho thấy 53% người dân Mỹ lo ngại rằng các cuộc bầu cử có thể dẫn đến một chính phủ bị chia rẽ, khi một đảng kiểm soát Thượng viện còn một đảng thì kiểm soát Hạ viện, theo như những gì nhà thăm dò ý kiến này nhận định. 

Theo cuộc thăm dò này, những người ủng hộ Đảng Dân Chủ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề đó, với 64% cho biết họ lo lắng về kết cục đó hơn so với 51% những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa và 44% những người phi đảng phái. 

Mặt khác, các mối lo ngại về việc một trong hai đảng có toàn quyền kiểm soát Quốc hội là tương đối đồng đều. Cuộc thăm dò này cho thấy 49% nói rằng chí ít thì họ cũng phần nào lo ngại rằng Đảng Dân Chủ sẽ duy trì quyền kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện sau các cuộc bầu cử giữa kỳ, trong khi 46% lo ngại rằng Đảng Cộng Hòa sẽ nắm quyền kiểm soát lưỡng viện.

Cuộc thăm dò này được tiến hành từ ngày 23/09 đến ngày 26/09 đối với 1,008 người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên tại Hoa Kỳ lục địa, Alaska, và Hawaii. Đó là bao gồm 356 người ủng hộ cho Đảng Cộng Hòa, 449 người ủng hộ cho Đảng Dân Chủ, và 126 người phi đảng phái với khoảng tin cậy cộng hoặc trừ 3.8 điểm phần trăm cho tất cả đáp viên.

Theo cuộc thăm dò này, 25% số người được khảo sát lo ngại việc Đảng Cộng Hòa sẽ giành quyền kiểm soát lưỡng viện cho biết họ lo sợ rằng nếu điều đó xảy ra thì nền kinh tế hoặc tình trạng lạm phát sẽ tồi tệ hơn.

Trong khi đó, trong số những ai lo sợ rằng Đảng Dân Chủ sẽ duy trì quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện, 43% cho biết họ lo ngại nền kinh tế hoặc tình trạng lạm phát sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Lạm phát tăng vọt, khủng hoảng biên giới

Cuộc thăm dò mới nhất này diễn ra chưa đầy sáu tuần trước các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 và vào đúng thời điểm lạm phát tăng vọt trên khắp đất nước, làm tê liệt các gia đình Mỹ, những người đã mất đi khoản thu nhập hàng năm tương đương 4,200 USD kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, theo dữ liệu do Quỹ Di sản (The Heritage Foundation) thu thập và công bố hôm 22/09.

Các số liệu đã được điều chỉnh do Cục Phân tích Kinh tế công bố hôm 29/09 cũng cho thấy: Về mặt kỹ thuật, nền kinh tế Hoa Kỳ đã bước vào một cuộc suy thoái sau hai quý suy giảm GDP liên tiếp.

Tuy nhiên, chưa có một cuộc suy thoái nào được công bố bởi Ủy ban Ghi nhận Chu kỳ Kinh doanh thuộc Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), cơ quan chính thức [có trách nhiệm] công bố một cuộc suy thoái, hoặc bởi chính phủ Tổng thống Biden, nơi thay vào đó đã liên tục tuyên bố rằng một cuộc suy thoái vẫn chưa xảy ra. 

Trong khi đó, hôm 21/09 Fed đã tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản trong tháng thứ ba liên tiếp nhằm nỗ lực hạ chi phí sinh hoạt đang tăng vọt.

Cuối tuần qua (30/09-02/10), cựu Tổng thống Donald Trump cảnh báo những người ủng hộ tại một cuộc tập hợp ở Michigan rằng cuộc khủng hoảng biên giới có thể trầm trọng hơn nếu Đảng Dân Chủ tiếp tục kiểm soát lưỡng viện Quốc hội sau cuộc bầu cử sắp tới.

“Nếu Đảng Dân Chủ cấp tiến này cứ duy trì quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện, thì tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Họ sẽ khiến đất nước này tràn ngập hàng chục triệu người ngoại quốc bất hợp pháp,” ông Trump nói trong một bài diễn văn. “Họ muốn đẩy nhanh việc ban hành lệnh ân xá hàng loạt cũng như mang đến phúc lợi, chăm sóc y tế miễn phí, và quyền bầu cử cho những người ngoại quốc bất hợp pháp.”

“Sự lựa chọn trong cuộc bầu cử này rất đơn giản. Nếu quý vị mong cho Hoa Kỳ sa sút và xuống dốc, thì hãy bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ cực đoan cánh tả,” ông Trump nói thêm. “Nếu quý vị muốn ngăn không để cho đất nước của chúng ta bị tàn phá và cứu lấy giấc mơ Mỹ, thì quý vị phải bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn