Các luật sư của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã lên tiếng phản đối nỗ lực mới đây của Bộ Tư pháp (DOJ) trong việc đẩy nhanh kháng nghị trước tòa về việc bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt để đánh giá hàng loạt tài liệu mà FBI đã lấy đi hồi tháng Tám khi họ đột kích vào dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump.

“Tổng thống Trump cũng phản đối yêu cầu của Chính phủ để xúc tiến việc tranh luận trong trường hợp này,” các luật sư Christopher Kise và Jim Trusty của ông Trump đã viết trong một hồ sơ hôm 03/10 (pdf), nói thêm rằng họ muốn tranh luận vào tháng 01/2023 “hoặc muộn hơn.”

“Ông Trump không đồng ý và phản đối cách trình bày xuyên tạc và gây tranh cãi của Chính phủ về các sự kiện liên quan đến cuộc đột kích chưa từng có vào tư gia của ông ấy, hành vi của họ trong các thủ tục tố tụng này, và lịch sử tố tụng của vụ án này.”

“Cuối cùng, các tình huống bất thường được trình bày ở đây — một cuộc điều tra về Tổng thống thứ 45 từ chính phủ của đối thủ chính trị của ông — sẽ chống lại bất kỳ sự phán xét vội vàng nào. Thật vậy, lợi ích của công chúng được phụng sự tốt nhất bằng cách xem xét minh bạch và thấu đáo tất cả các vấn đề.”

“Chính phủ không và có thể không thể nêu rõ bất kỳ nguy cơ mất mát hoặc thiệt hại thực sự nào sau một quá trình cân nhắc kỹ lưỡng hơn.”

Các hồ sơ trước đó

Vài ngày trước, Bộ Tư pháp đã yêu cầu một lệnh khẩn cấp trong việc kháng cáo quyết định bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt. Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon đã chỉ định Thẩm phán Raymond Dearie là chuyên gia đặc biệt để đánh giá các hồ sơ được lấy từ tư dinh của ông Trump ở Florida.

Ông Trump phản đối kháng cáo của DOJ trong vụ đột kích vào Mar-a-Lago
Quang cảnh từ trên không dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau khi bị các nhân viên FBI đột kích, ở Palm Beach, Florida, hôm 15/08/2022. (Ảnh: Marco Bello/Reuters)

Hôm 30/09, các luật sư của DOJ đã viết cho Tòa phúc thẩm Khu vực 11 có trụ sở tại Atlanta rằng chính phủ bị chặn truy cập hơn 11,000 tài liệu không được đánh dấu mật trong cuộc đột kích hồi tháng Tám của FBI. Các luật sư cho biết thêm rằng do DOJ không thể truy cập những hồ sơ đó nên cuộc điều tra của họ hiện đang bị cản trở.

Các hồ sơ không đánh dấu mật “có thể làm sáng tỏ, ví dụ, làm thế nào các tài liệu có đánh dấu mật được chuyển đến nơi ở [của ông Trump], cách chúng được lưu trữ và ai có thể đã truy cập chúng,” DOJ viết, và nói thêm rằng các hồ sơ không đánh dấu mật có thể tạo thành bằng chứng về khả năng vi phạm quy chế liên bang về cản trở và che giấu hoặc tiêu hủy hồ sơ của chính phủ.

Tháng trước, tòa phúc thẩm này đã đứng về phía DOJ trong việc dỡ bỏ các phần trong phán quyết của bà Cannon vốn đã ngăn cơ quan này dựa vào các tài liệu đánh dấu mật được lấy trong cuộc đột kích đó như một phần của cuộc điều tra về ông Trump. Tòa phúc thẩm Khu vực 11 cũng đã chặn ông Dearie truy cập các tài liệu đánh dấu mật như một phần trong công việc đánh giá của ông.

Trên mạng xã hội, ông Trump đã khẳng định rằng ông đã giải mật một loạt tài liệu khi còn là tổng thống. Trong số các mục khác, cựu tổng thống đã xác nhận rằng FBI còn lấy đi các tài liệu y tế, hộ chiếu, và thông tin tài chính.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen-Ly
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn