Hôm 19/12, cựu Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ các kiến nghị khởi tố hình sự của Ủy ban 06/01, nói rằng ủy ban này đã đưa ra “các cáo buộc giả mạo” đối với mình và những cáo buộc này chỉ khiến ông “mạnh mẽ hơn” mà thôi.

“Những người này không hiểu rằng khi họ theo đuổi tôi, những người yêu tự do sẽ tập hợp xung quanh tôi. Điều này giúp tôi củng cố sức mạnh. Điều gì không hủy hoại được tôi sẽ khiến tôi mạnh mẽ hơn,” ông Trump viết trong một tuyên bố đăng trên nền tảng Truth Social của mình.

Ông còn nói thêm, “Người Mỹ biết rằng tôi đã điều động 20,000 quân để ngăn chặn bạo lực vào ngày 06/01, và rằng tôi đã lên truyền hình và bảo mọi người hãy về nhà.”

Ông Trump, người tuyên bố tranh cử tổng thống lần thứ ba hồi tháng Mười Một, cho biết các thành viên của ủy ban này muốn dừng chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

“Mọi người đều hiểu rằng Cục Điều tra Dân chủ, DBI, đang ra tay ngăn cản tôi tranh cử tổng thống vì họ biết tôi sẽ thắng và toàn bộ công việc truy tố tôi cũng giống như cuộc đàn hặc—một nỗ lực đảng phái nhằm gạt tôi và Đảng Cộng Hòa ra bên lề,” ông Trump nói thêm.

Hôm thứ Hai (19/12), trong một phiên điều trần, Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01 đã bỏ phiếu đồng thuận để chuyển ông Trump đến Bộ Tư pháp với bốn cáo buộc hình sự: nổi loạn, cản trở một thủ tục tố tụng chính thức, đưa ra tuyên bố sai sự thật với chính phủ liên bang, và âm mưu lừa gạt chính phủ liên bang.

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), một trong bảy thành viên Đảng Dân Chủ trong ủy ban này, nói với các phóng viên sau phiên điều trần trên: “Các kiến nghị khởi tố hình sự của chúng tôi đã dựa trên mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, vai trò trung tâm của các bên tham gia, và bằng chứng mà chúng tôi có sẵn.”

Ông Trump cũng so sánh các kiến nghị khởi tố hình sự của ủy ban này với phiên tòa đàn hặc thứ hai của ông, phiên tòa này đã tha bổng cho ông Trump về tội kích động nổi dậy vào tháng Hai năm ngoái (2021).

“Ủy ban Không đặc biệt ngày 06/01 có tính đảng phái cao này đã đệ trình các cáo buộc Giả mạo, truy tố, và xét xử dưới hình thức Trò lừa bịp đàn hặc # 2. TÔI ĐÃ THẮNG một cách thuyết phục. Đúng là bị kết tội hai lần cho một tội danh!” ông Trump đã viết trong một bài đăng khác trên Truth Social hôm thứ Hai.

Các kiến nghị của ủy ban này không có ràng buộc đối với Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, nếu cơ quan liên bang này làm theo khuyến nghị của ủy ban này, thì ông Trump có thể phải đối mặt với án tù 25 năm và tiền phạt.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn