Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã phản ứng trước các bài báo trích dẫn nguồn ẩn danh tuyên bố một vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ đã bình luận rằng ông lo lắng về một nỗ lực đảo chính sau cuộc bầu cử năm 2020.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, được cho là đã nói với cấp dưới của mình rằng ông cảm thấy cần phải “đề phòng” sau ngày 03/11/2020, theo một cuốn sách của hai ký giả của tờ Washington Post trích dẫn các quan chức giấu tên. “Ông không thể làm điều này nếu không có quân đội. Ông không thể làm điều này nếu không có CIA và FBI. Chúng tôi là những người có súng,” vị tướng này nói.

ông Trump có muốn đảo chính
Tổng Thống Donald Trump đương thời đang nói trong khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley nhìn ông, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 07/10/2019. (Ảnh: Mark WIlson/Getty Images)

Nhưng trong một tuyên bố hôm thứ Năm (15/07), ông Trump đã nói rằng những bình luận của ông Milley là sai.

“Tôi chưa bao giờ đe dọa hoặc nói với bất cứ ai về một cuộc đảo chính của Chính phủ chúng tôi,” ông Trump nói trong một tuyên bố qua email. “Thật là lố bịch! Tôi lấy làm tiếc phải thông báo cho quý vị điều này, nhưng một cuộc Bầu cử là hình thức ‘đảo chính’ của tôi và nếu tôi định thực hiện một cuộc đảo chính, một trong những người cuối cùng mà tôi muốn hợp tác là Tướng Mark Milley.”

Tuyên bố của ông Trump sau đó nhắm vào cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

“Ông ấy có được vị trí của mình bởi vì vị tướng được đánh giá cao một cách thái quá nhất thế giới, ông James Mattis, đã không thể chịu đựng được ông ấy, không tôn trọng ông ấy và sẽ không tiến cử ông ấy,” cựu tổng thống nói thêm. “Đối với tôi việc ông Mattis không thích ông ấy, cũng giống như việc ông Obama không thích ông ấy và thực sự đã sa thải ông Milley, là một việc tốt chứ không phải là một việc xấu. Tôi thường làm ngược lại lời khuyên của những ai mà tôi không tôn trọng.”

ông Trump có muốn đảo chính
Tổng thống Donald Trump đương thời rời Toà Bạch Ốc để viếng thăm khu vực bên ngoài Nhà thờ St. John cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (ở giữa), Chủ tịch Bộ Tham mưu Liên quân Mark Milley (bên phải) và các quan chức khác, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 01/06/2020. (Ảnh: Patrick Semansky/AP)

Hồi tháng Sáu, ông Milley đã bị các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa chỉ trích vì ông rõ ràng đã bảo vệ thuyết sắc tộc trọng yếu trong một phiên điều trần trước quốc hội, trong đó ông nói rằng ông đã đọc cả về Karl Marx và nhà độc tài kiêm sáng lập Liên Xô Vladimir Lenin. Nhưng, theo ông Milley, việc đọc những tác giả như vậy “không khiến tôi trở thành một người cộng sản. Vì vậy, có gì sai khi hiểu về … đất nước mà chúng ta đang ở đây để bảo vệ? ”

Và ông Trump đã bình luận về những hành động của ông Milley vào mùa hè năm 2020 khi xảy ra các cuộc biểu tình và bạo loạn của Black Lives Matter trên khắp Hoa Kỳ và gần Toà Bạch Ốc. Vào một thời điểm năm ngoái, các quan chức cho biết Nhà thờ St. John lịch sử ở Quảng trường Layafette của thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã bị phóng hỏa.

“Dù gì đi nữa, tôi đã không còn sự tôn trọng dành cho ông Milley khi chúng tôi cùng nhau đi bộ đến nhà thờ St.John (vẫn còn âm ỉ cháy do vụ phóng hỏa mà phe Cánh tả cấp tiến đã thực hiện vào hôm trước đó), bên cạnh nhau, một chuyến đi hiện đã được chứng minh là hoàn toàn phù hợp—và ngày hôm sau, ông Milley như bị cứng họng trước đám báo Tin Giả khi họ nói với ông là họ nghĩ rằng ông không nên tháp tùng Tổng thống, điều mà hóa ra là không phù hợp,” cựu tổng tư lệnh nói. Ông Trump sau đó đã chỉ trích ông Milley về những bình luận của ông ta vào thời điểm đó.

“Tôi thấy vào lúc đó ông ta không có dũng khí hay kỹ năng gì cả, chắc chắn không phải là kiểu người mà tôi sẽ cùng bàn chuyện ‘đảo chính.’ Tôi không tham gia vào các cuộc đảo chính!” ông Trump đã viết.

The Epoch Times đã liên hệ với Ngũ Giác Đài để yêu cầu bình luận.

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn