Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1964, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Barry Goldwater có khẩu hiệu: “Trong thâm tâm, quý vị biết ông ấy đúng.”

Câu nói đó là nhằm xóa đi định kiến ​​về ông Goldwater và Đảng Cộng Hòa nói chung, rằng họ là những người không biết chăm sóc. Sự bôi nhọ đó vẫn còn hiệu quả ở một mức độ nhất định đối với các đảng viên Dân Chủ hiện đại.

Trong lần trở lại chiến dịch chính trị vào ngày 05/06, cựu Tổng thống Donald Trump đã lặp lại lời của ông Goldwater khi tuyên bố minh oan cho nhiều quan điểm mà ông đã nêu trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái (2020) và trong bốn năm điều hành đất nước.

Trình bày trước một cuộc họp mặt của các đảng viên Cộng Hòa North Carolina ở Greenville, ông Trump đã giới thiệu những thành tựu của mình, bao gồm việc cắt giảm thuế và cắt giảm các quy định. Ông cũng chỉ trích những gì ông gọi là “những sắc lệnh điên rồ” của Tổng thống Biden.

Ông Trump đã có thể thêm vào bài diễn văn của mình các thỏa thuận hòa bình Trung Đông, bao gồm cả Hiệp định Abraham. Ông cho biết Tổng thống Biden đang nỗ lực để đảo ngược tất cả những thành tựu của ông và đề cập đến việc giá khí đốt gia tăng là một hệ quả mà hầu hết mọi người dân Mỹ đều có thể cảm nhận được.

quý vị tin ông Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump nói chuyện tại Đại hội Cộng Hòa tiểu bang North Carolina NCGOP tại Greenville, North Carolina, vào ngày 05/06/2021. (Ảnh: Melissa Sue Gerrits/Getty Images)

Nếu có thể chứng minh được một cách hoàn toàn thuyết phục rằng nguồn gốc của virus COVID-19 là từ Trung Quốc và rằng Bắc Kinh đã để nó lây lan khắp thế giới một cách vô trách nhiệm và nhẫn tâm, thì ông Trump nói rằng Trung Quốc nên bị buộc phải trả ít nhất “10 ngàn tỷ USD tiền bồi thường.” Ông nói, nếu họ từ chối, thì “thuế quan 100%” nên được áp dụng đối với tất cả hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc nhập cảng vào Hoa Kỳ. Đó là một ý tưởng hay, nhưng chính phủ của ông Biden chắc sẽ không áp dụng.

Có một vài bình luận kỳ lạ, bao gồm cả tuyên bố của ông cho rằng nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un “là một kiểu người khác,” nhưng trước đây ông Franklin Roosevelt cũng đã gọi Joseph Stalin, một nhà độc tài sát nhân khác, là “Chú Joe.” Vào năm 1940, tạp chí Time đã ghi danh cho Stalin là “Người đàn ông của năm” và hầu hết các ký giả trong thời đại đó đã lờ đi việc Stalin đã sát nhân hàng loạt và gây ra nạn đói, vì vậy có lẽ chúng ta hòa.

Ông Trump tuyên bố “các công tố viên cực đoan cánh tả” ở New York đã được “trả hàng trăm ngàn USD” cho các chiến dịch tranh cử chức vụ của họ để chứng kiến ​​ông bị truy tố, kết tội và bỏ tù. Ông ta buộc tội họ về “hành vi sai trái của cơ quan tố tụng” (điều này có chính xác không?) và “chuyến thám hiểm câu cá” quen thuộc. Trong tuần lễ từ ngày 31/05-06/06, một bồi thẩm đoàn lớn ở New York đã triệu tập nhân chứng đầu tiên của họ, một cựu nhân viên của tổ chức Trump.

Miếng mồi thịt đỏ cứ được tung ra cho những khán giả dễ tiếp thu. Ông chỉ trích việc giảng dạy lý thuyết sắc tộc trọng yếu và tán thành sự lựa chọn trường học. Ông cũng thêm thắt cho câu chữ của mình bằng một số ngôn ngữ thô tục, điều này có lẽ không hấp dẫn các đảng viên Cộng Hòa ở một tiểu bang có đông người theo đạo Thiên Chúa và bảo tồn truyền thống.

Sau hơn một giờ, tôi đã hy vọng rằng ông Trump sẽ không đề cập đến cuộc bầu cử vừa qua. Tôi ngớ ngẩn quá! Ông Trump đã nói về “trò lừa bịp bầu cử” và xa hơn đó là những lời buộc tội quen thuộc mà hầu hết mọi người đã nghe đi nghe lại.

Thủ tướng Israel sắp mãn nhiệm Benjamin Netanyahu dường như đang lặp lại lời ông Trump khi tuyên bố cuộc bầu cử gần đây nhất và chính phủ liên minh mong manh đã cố gắng lật đổ ông sau 15 năm cầm quyền cũng là bất hợp pháp.

Quá khứ không thể thay đổi và vì vậy ông Trump nên hướng năng lượng và nỗ lực của mình cho các cuộc bầu cử quốc hội quan trọng vào năm tới. Huấn luyện viên trưởng quá cố của đội bóng Washington, ông George Allen từng nói, “Tương lai là bây giờ.” Đó nên là trọng tâm của ông Trump.

Câu nói hay nhất của ông Trump xuất hiện khi đêm sắp tàn canh. Đó là để đáp lại những người chỉ trích nói rằng ông ta đang làm tổn hại nền dân chủ của chúng ta bằng cách nói về gian lận bầu cử. Ông ấy nói, “Tôi không phải là người cố gắng phá hoại nền dân chủ, tôi là người đang cố gắng cứu nó.”

Đó là câu mà ông ấy có thể sẽ tiếp tục sử dụng. Nó có một vòng hào quang lấp lánh đi kèm, tương tự như “Trong thâm tâm, quý vị biết là ông ấy đúng.”

Tác giả John Calvin Thomas đã là một ký giả, tác giả và nhà bình luận đài phát thanh tổng hợp trong hơn 35 năm. Cuốn sách mới nhất của ông là “Ngày Hết Hạn: Sự Sụp Đổ của Các Đế Chế và Siêu Cường và Tương Lai của Hoa Kỳ.”

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Cal Thomas thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bài gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn