Cựu Tổng thống Donald Trump đang ngày càng ủng hộ những ứng cử viên cho chính phủ tiểu bang và liên bang nào phù hợp với quan điểm của ông về tính liêm chính trong bầu cử, theo một bản đánh giá của gần 90 lần tiến cử mà ông Trump đã thực hiện kể từ khi rời nhiệm sở hồi đầu năm ngoái.

Trong số 41 ứng cử viên mà ông Trump đã bày tỏ sự ủng hộ kể từ cuộc bầu cử cuối năm vào ngày 02/11 của một năm không có bầu cử tổng thống hay giữa kỳ (2021, nguyên văn Anh ngữ off-year election), có 36 người đã có hành động dứt khoát đứng về phía ông Trump trong vấn đề về tính liêm chính của bầu cử hoặc đã nhận được sự tiến cử có đề cập rõ ràng đến lập trường của họ về vấn đề này.

Như vậy trong bảy tuần kể từ ngày 02/11/2021, số ứng cử viên này chiếm tỷ lệ gần 90%, một mức tăng mạnh so với những lần tiến cử của ông Trump vào trước ngày đó. Trong số 48 ứng cử viên mà ông Trump đã tán thành từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/11/2021, khoảng một nửa đáp ứng tiêu chí giống với [ông Trump] về tính liêm chính trong bầu cử này.

Việc tập trung vào tính liêm chính trong bầu cử không có gì là đáng ngạc nhiên, khi xét đến việc vấn đề này đã có ý nghĩa quan trọng đối với ông Trump như thế nào ngay từ những ngày đầu sau cuộc bầu cử năm 2020. Cựu tổng thống đã dành một phần lớn bài diễn văn đầu tiên trước công chúng kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc của mình cho vấn đề này và đã không giảm bớt độ gay gắt về việc kiểm tra kỹ lưỡng những bất thường trong bầu cử kể từ đó.

“Tôi nghĩ đó là vấn đề số một,” ông Trump nói tại một cuộc mít-tinh hôm 05/11/2021. “Đã có rất nhiều gian lận trong các cuộc bầu cử trong những năm qua, nhưng chưa bao giờ như thế này. Họ chỉ phát rồ lên. Và họ đã thực sự phát rồ bởi vì họ không ngờ rằng chúng tôi sẽ nhận được nhiều phiếu bầu như vậy.”

Ông Trump đã tán thành chín trong số 147 thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu vào ngày 06/01/2021 và ngày 07/01/2021 để phản đối cuộc kiểm phiếu của các đại cử tri tổng thống đến từ Arizona và Georgia. Cựu tổng thống cũng đã tán thành một số nhà lập pháp cấp tiểu bang. Trong hầu hết các trường hợp, ông đã đề cập rõ ràng đến lập trường của các ứng cử viên về tính liêm chính trong bầu cử trong tuyên bố tiến cử chính thức của mình. Trong những trường hợp ông không làm như vậy, thì các ứng cử viên đã thể hiện rõ quan điểm của họ về vấn đề này trên các trang web chiến dịch của mình.

Riêng tại Michigan, ông Trump đã thể hiện sự ủng hộ đối với 10 ứng cử viên cho cơ quan lập pháp tiểu bang cũng như các thành viên Đảng Cộng Hòa đang tranh cử chức tổng thư ký và tổng chưởng lý, tất cả đều có liên quan trực tiếp đến lập trường vững chắc của họ về tính liêm chính trong bầu cử.

“Đại Luật sư Matthew DePerno đang tranh cử vào ghế Tổng Chưởng lý ở Tiểu bang Ngũ Đại Hồ Michigan. Ông ấy đã bảo vệ Hiến pháp trong 20 năm, và luôn ở tuyến đầu trong việc theo đuổi các cuộc bầu cử công bằng và chính xác, khi ông ấy không ngừng chiến đấu để phơi bày sự thật về Cuộc bầu cử Tổng thống Gian lận ngày 03/11,” một lời tiến cử điển hình liên quan đến tính liêm chính từ ông Trump cho biết.

Việc ông Trump tập trung vào các ứng cử viên cấp tiểu bang ở Michigan có thể có liên quan đến sự thất vọng của ông với tiến trình của cuộc điều tra bầu cử ở tiểu bang này. Ông Trump đã lên tiếng bày tỏ nỗi bức xúc của mình hôm 21/12, đổ lỗi tình trạng thiếu tiến triển này cho “các RINO của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện và Thượng viện Michigan”, những người “không muốn động chạm đến chủ đề này”.

Mặc dù tính liêm chính trong bầu cử nổi lên như là vấn đề hàng đầu đối với ông Trump sau cuộc bầu cử năm 2020, nhưng mối lo ngại của ông về gian lận cử tri đã có từ nhiều năm trước. Ông Trump tuyên bố rằng hàng triệu lá phiếu bất hợp pháp đã được bầu trong cuộc bầu cử năm 2016. Ngay sau khi nhậm chức vào năm 2017, ông đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm về tính liêm chính trong bầu cử, vốn rốt cuộc đã được thành lập sau khi các tiểu bang do Đảng Dân Chủ kiểm soát từ chối chia sẻ danh sách cử tri và các dữ liệu khác.

Những tiến cử gần đây của cựu tổng thống cũng phản ánh những cảnh báo của ông dành cho Đảng Cộng Hòa rằng các vấn đề bầu cử được cho là mang tính hệ thống có thể làm giảm tỷ lệ cử tri đi bầu trừ khi Đảng Cộng Hòa tiến hành chấn chỉnh hệ thống một cách nhanh chóng.

“Nếu chúng ta không giải quyết được việc Gian lận Bầu cử Tổng thống năm 2020 (mà chúng ta đã ghi nhận một cách thấu đáo và chắc chắn), Đảng Cộng Hòa sẽ không bỏ phiếu vào năm 2022 hoặc 2024 nữa,” ông Trump nói trong một tuyên bố hôm 13/10. “Đó là điều quan trọng nhất mà Đảng Cộng Hòa cần phải làm.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ chỉ trích những lời hùng biện về tính liêm chính trong cuộc bầu cử của ông Trump là “Đại Xảo Ngôn” và thường gán nhãn tất cả các mối lo ngại của ông là sai sự thật và đã bị lật tẩy. Trong khi một số tuyên bố của ông Trump thuộc loại đó, tính xác thực của nhiều tuyên bố khác vẫn chưa được xác minh.

Ông Trump đã thúc đẩy các cuộc kiểm toán cấp tiểu bang ở những tiểu bang mà ông tranh tụng kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 và hơn thế nữa.

Một cuộc đánh giá về hoạt động bầu cử năm 2020 ở Wisconsin do một công ty luật chuyên tranh tụng vì lợi ích công cộng theo phái bảo tồn truyền thống thực hiện và được công bố hồi đầu tháng này cho thấy mặc dù không có bằng chứng về gian lận rõ ràng hoặc cái gọi là vứt bỏ phiếu bầu trong đêm, nhưng hầu như chắc chắn là có nhiều lá phiếu bất hợp pháp đã được bầu trong cuộc bầu cử hơn so với số phiếu cách biệt làm nên biên độ chiến thắng chính thức của Tổng thống Joe Biden.

Hồi cuối tháng 09/2021, cuộc kiểm toán bầu cử năm 2020 theo lệnh của Đảng Cộng Hòa ở quận đông dân nhất của tiểu bang này chỉ phát hiện ra sự khác biệt nhỏ trong kết quả kiểm phiếu chính thức cuối cùng nhưng đã ghi nhận một số điểm mâu thuẫn.

Ông Trump đã đưa ra một số tiến cử cho các ứng cử viên không phù hợp với quan điểm của ông về cuộc bầu cử năm 2020. Trong số này có Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), người đã công khai chỉ trích cách hành xử của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Vào ngày 06/01 và ngày 07/01, ông Grassley đã không cùng một số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa phản đối việc kiểm phiếu đại cử tri.

Ông Trump là nhà lãnh đạo trên thực tế của Đảng Cộng Hòa và bất kỳ ứng cử viên nào được ông ủng hộ đều gần như có thể yên tâm sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ. Thành tích tiến cử của ông trong các cuộc tổng tuyển cử cũng rất ấn tượng. Theo Ballotpedia, năm 2020, 141 trong số 183 ứng cử viên mà ông Trump tán thành đã giành chiến thắng trong cuộc đua của họ.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn