Cựu Tổng thống Donald Trump và hai người con của ông đã bị Tổng Chưởng lý New York Letitia James ban hành trát đòi hầu tòa như một phần của cuộc điều tra dân sự về hoạt động kinh doanh của gia đình, theo hồ sơ tòa án được tiết lộ hôm 03/01.

Theo tài liệu của tòa án, văn phòng của bà James đang tìm kiếm tài liệu và lời khai từ ông Trump, cô Ivanka Trump, và anh Donald Trump Jr. “liên quan đến một cuộc điều tra về việc định giá các bất động sản sở hữu hoặc kiểm soát” bởi cựu tổng thống và công ty của ông, Trump Organization.

Trước đó, văn phòng của bà James đã gửi tới ông Trump trát đòi hầu tòa để tìm kiếm lời khai và ấn định thời hạn cuối cùng là ngày 07/01. Các luật sư của ông Trump cho biết họ sẽ tiến hành chặn trát đòi hầu tòa này. Dù vậy, một người con khác của ông, anh Eric Trump, đã cung cấp lời khai vào cuối năm 2020 sau một trát đòi hầu tòa.

Được coi là cộng sự kinh doanh lâu năm của cha mình, cô Ivanka Trump và anh Donald Trump Jr. dự kiến ​​sẽ đệ đơn yêu cầu chặn các trát đòi hầu tòa, văn phòng của bà James cho biết trong hồ sơ tòa án đệ trình ở Manhattan. Bà James lưu ý rằng cựu Tổng thống Trump đang chống lại một trát đòi hầu tòa đã được văn phòng của bà đưa ra trước đó.

Theo hồ sơ, văn phòng của bà “sẽ phản đối bất kỳ đơn kiến nghị nào nhằm dập tắt” một nỗ lực xin lệnh miễn trát đòi hầu tòa “trong vòng 14 ngày kể từ ngày nộp đơn kiến nghị” và bà James sẽ “đệ trình bất kỳ đơn kiến nghị nào chống lại đơn kiến nghị của phe đối lập để thực thi các trát đòi hầu tòa” cho các thành viên gia đình ông Trump. 

Những trát đòi hầu tòa đó sẽ cho phép văn phòng của bà James có được các tài liệu và lời khai liên quan đến các bất động sản của ông Trump “hoặc bất kỳ vấn đề nào mà Tổng Chưởng lý cho là liên quan tới các tài sản đó,” hồ sơ tòa án viết.

Thẩm phán Arthur Engoron đã chấp thuận lịch trình mà bà James đề nghị, trong đó quy định thời hạn mà các luật sư của ba thành viên gia đình ông Trump có thể nộp đơn kiến nghị. Các luật sư cho gia đình ông Trump cũng đã đồng ý với lịch trình này, theo hồ sơ.

Trước đây, bà James từng cho biết văn phòng của bà đang điều tra xem liệu Trump Organization có thổi phồng giá trị bất động sản giá trị để vay ngân hàng và giảm giá trị để tiết kiệm tiền thuế hay không. Cuộc điều tra của bà có liên quan đến, nhưng tách biệt với, một cuộc điều tra hình sự của Văn phòng Biện lý Quận Manhattan về các hoạt động kinh doanh của Trump Organization. Bà James đã tham gia cuộc điều tra của biện lý quận hồi tháng Năm năm ngoái.

Cựu tổng thống từ lâu đã cho rằng các cuộc điều tra của bà James và biện lý quận Manhattan là một phần của một cuộc săn phù thủy nhằm gây tổn thất cho ông về mặt chính trị.

Ông Trump đã đệ đơn kiện bà James hồi tháng 12/2021 tại một tòa án liên bang ở Albany, New York, thủ phủ của tiểu bang, nhằm ngăn chặn cuộc điều tra của bà. Cựu tổng tư lệnh lập luận rằng cuộc điều tra của bà đã bị vấy bẩn bởi thành kiến ​​chính trị.

“Nhiệm vụ của bà ấy được dẫn dắt chỉ bởi thù hận chính trị và mong muốn sách nhiễu, đe dọa, và trả đũa một công dân bình thường mà bà ấy coi là đối thủ chính trị,” các luật sư của ông Trump cho biết trong đơn kiện, được đệ trình thay mặt cho Trump Organization và ông Trump.

Các luật sư cũng trích dẫn nhiều tuyên bố mà bà đã đưa ra trước công chúng về ông Trump, bao gồm cả sự ủng hộ của bà đối với cái gọi là các cuộc biểu tình quyết liệt chống lại ông, cũng như công khai khoe khoang rằng văn phòng của bà đã kiện chính phủ của ông 76 lần.

Bà James đã tuyên bố trong năm 2021 rằng bà sẽ tham gia cuộc đua cho chức thống đốc New York, nhưng bà đã dừng chiến dịch đó hồi tháng 12/2021 và cho biết bà sẽ kỳ vọng được tái đắc cử với tư cách là tổng chưởng lý của tiểu bang.

Các đại diện của Trump Organization đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn