Giám đốc FBI cho biết hôm 04/08 rằng cơ quan này đang xem xét cách cải thiện các nguồn cung cấp tin của mình sau khi thất bại trong việc phát hiện ra khả năng xảy ra hỗn loạn quy mô lớn trước vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 06/01/2021. 

Giám đốc FBI Christopher Wray nói, mặc dù FBI đã đưa ra nhiều tài liệu tình báo khác nhau cảnh báo về viễn cảnh bạo lực với động cơ chính trị trước vụ xâm phạm, nhưng “tôi nghĩ cũng là do thực tế rằng chúng tôi không có thông tin tình báo đáng tin cậy cụ thể nào cho thấy hàng ngàn người sẽ xâm phạm thủ đô.” 

“Và một điều khác mà về phần mình chúng tôi nhất định phải làm, để chắc chắn rằng chúng tôi có thể thực hiện phần việc của mình nhằm bảo đảm rằng không có điều tương tự xảy ra nữa, là xem làm thế nào để chúng tôi có thể phát triển các nguồn cung cấp tin tốt hơn,” ông nói thêm. “Bất cứ lúc nào trong lĩnh vực tình báo có bất kỳ loại tấn công thành công nào, chúng tôi đều cố gắng tìm ra liệu có cách tốt hơn để phát triển các nguồn tin, các nguồn tin chất lượng cao hơn, v.v., vì vậy hiện chúng tôi đang làm việc đó.”

FBI đã được các công ty như Parler và Facebook bí mật cảnh báo về các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy khả năng xảy ra bạo lực ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01, hơn nữa các đối tác thực thi pháp luật cũng chuyển tiếp các thông điệp liên quan trước khi Quốc hội triệu tập để chứng nhận số phiếu đại cử tri vào ngày hôm đó.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng, FBI “không có mối lo ngại cụ thể nào” trong cuộc họp vào ngày 02/01 liên quan đến các sự kiện được lên kế hoạch tại Hoa Thịnh Đốn, đồng thời Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) đã cho biết ông tin chắc vào ngày 04/01 rằng FBI đã quản lý thành công cuộc thảo luận này.

Một ngày trước khi vụ xâm phạm xảy ra, văn phòng tại Norfolk, Virginia của FBI đã chia sẻ một bản tin về khả năng bạo lực liên quan đến cuộc biểu tình “Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử” (“Stop the Steal”), với một chủ đề thảo luận về các hành động cụ thể như đập vỡ kính và đá vào cửa ra vào ở Điện Capitol để các thành viên của Quốc hội có thể nghe thấy.

Chủ đề kể trên nêu rõ: “Hãy trở nên bạo lực … hãy ngừng gọi đây là một cuộc diễn hành, hoặc cuộc tập hợp, hoặc một cuộc biểu tình. Hãy đến đó sẵn sàng cho cuộc chiến.” 

Ông Wray đã nói rằng trước đó ông đã không được thông báo về bản tin mãi cho đến sau vụ xâm phạm. 

Năm 2021, ông Steven D’Antuono, quan chức phụ trách Văn phòng Địa phương Hoa Thịnh Đốn của FBI, nói với các phóng viên: “Đó là một chủ đề trên một bảng thông điệp mà không thể quy cho một cá nhân cụ thể nào.” 

Ông nói, trong vòng 40 phút kể từ khi nhận được, thông tin này đã được thông báo cho các đối tác thực thi pháp luật. Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP) đã được cảnh báo, tuy nhiên Cảnh sát trưởng USCP đương thời Steven Sund đã nói trước Quốc hội một tháng sau vụ xâm phạm rằng, vị cựu cảnh sát trưởng này đã không được đưa một bản sao của thông tin nói trên. Các cựu viên chức đặc trách duy trì trật tự của Quốc hội là ông Michael Stenger và ông Paul Irving cũng làm chứng rằng họ không nhìn thấy thông tin đó. 

Ông Sund cho biết thông tin này là “dữ liệu thô,” và các thông tin tình báo khác không chỉ ra rằng một vụ xâm phạm sẽ xảy ra, trong khi đó ông Irving mô tả rằng các quan chức đã thiếu sự chuẩn bị.

Nhiều lời buộc tội hơn

Tính đến hôm 06/07/2022, hơn 855 người đã bị buộc tội liên quan đến vụ xâm phạm tại các tòa án liên bang và tòa án Địa hạt Thủ đô. 

Khoảng 350 người khác có liên quan đến vụ hỗn loạn vẫn chưa bị buộc tội, Thượng nghị sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) cho biết và tự hỏi tại sao lại như vậy.

Ông Wray cho biết FBI vẫn đang làm việc về vấn đề này.

Ông nói, “Trong một số trường hợp, rất nhiều người ban đầu mà chúng tôi có thể tìm ra, bắt giữ và buộc tội đã tự khiến mình hiện diện một cách rộng rãi và có thể nhận ra dễ dàng trên các mạng xã hội hoặc bằng cách khác. Nhưng đã có một lượng người nhất định đã che chắn bản thân một cách hiệu quả hơn, vì thế khó khăn hơn để nhận diện một phần trong số họ. Đó là một phần nguyên do.” Sau đó ông cho biết thêm, “Chúng tôi đang tiếp tục tiến hành một số phần phức tạp hơn của cuộc điều tra về các cáo buộc âm mưu.”

Thừa nhận đã thuyên chuyển ông D’Antuono 

Ông D’Antuono từng là đặc vụ FBI đặc trách văn phòng địa phương Detroit, Michigan trong lúc các đặc vụ ở đó đang điều tra một nhóm mà rốt cuộc đã bị buộc tội âm mưu ám sát Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer.

Ít nhất 12 người cung cấp thông tin hoặc đặc vụ FBI có liên quan đến nhóm này, và các bị cáo cho biết họ đã bị gài bẫy.

Các cáo buộc liên bang đã được đưa ra chống lại một số người, nhưng hai người đã được tuyên bố trắng án hồi tháng Tư, trong khi một vụ xử án sai được tuyên cho hai người khác.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) hỏi có bao nhiêu đặc vụ đã bị kỷ luật vì tham gia vào hoạt động này, nhưng ông Wray đã từ chối trả lời.

Sau đó ông Cruz chỉ ra rằng ông D’Antuono sau đó đã được thăng chức làm người đứng đầu văn phòng Hoa Thịnh Đốn, điều mà ban đầu ông Wray dường như phủ nhận.

Ông Cruz hỏi: “Đặc vụ phụ trách vụ đó hiện đã được cử đến thủ đô … và hiện đang dẫn đầu cuộc điều tra liên quan đến ngày 06/01, có đúng không?” 

Ông Wray nói: “Điều đó nghe có vẻ không đúng lắm với tôi.” 

Khi ông Cruz nói lên cái tên D’Antuono, ông Wray nói rằng ông nghĩ ông Cruz đang nói về ai đó khác.

Ông Wray nói: “Tôi nghĩ ông đang hỏi về đặc vụ chịu trách nhiệm cho việc này.” 

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn