LONDON — Hôm thứ Tư (12/10), OPEC đã cắt giảm dự báo năm 2022 về tăng trưởng trong nhu cầu dầu thế giới lần thứ tư kể từ tháng Tư và cũng cắt giảm con số của năm tới, với lý do các nền kinh tế đang chậm lại, Trung Quốc khôi phục lại các biện pháp ngăn chặn COVID-19 và lạm phát cao.

Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) cho biết trong một báo cáo hàng tháng rằng nhu cầu dầu sẽ tăng lên 2.64 triệu thùng mỗi ngày (bpd) hoặc 2.7% vào năm 2022, giảm 460,000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.

OPEC nói trong bản báo cáo: “Nền kinh tế thế giới đã bước vào thời kỳ đầy bất ổn và ngày càng nhiều thách thức, trong bối cảnh lạm phát đang ở các mức cao, các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt tiền tệ, các mức nợ chính phủ cao ở nhiều khu vực cũng như các vấn đề về nguồn cung đang tiếp diễn”.

Triển vọng nhu cầu thấp hơn cung cấp thêm bối cảnh cho hành động hồi tuần trước của OPEC và các đồng minh của tổ chức này, được gọi là OPEC+, khi cắt giảm sản lượng lớn nhất kể từ năm 2020 để hỗ trợ thị trường. Ngay sau đó, Hoa Kỳ đã chỉ trích quyết định này.

Ngay cả sau khi hạ sản lượng, OPEC vẫn kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu trong năm nay và năm sau sẽ mạnh hơn so với kỳ vọng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cơ quan đưa ra những dự báo mới nhất hôm thứ Năm (13/10).

Năm tới, OPEC nhận thấy nhu cầu dầu tăng lên 2.34 triệu thùng/ngày, thấp hơn 360,000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, tới 102.02 triệu thùng/ngày. OPEC vẫn kỳ vọng nhu cầu vào năm 2023 sẽ vượt quá tỷ lệ trước đại dịch năm 2019.

OPEC đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 từ 3.1% xuống 2.7%, cắt giảm con số của năm tới xuống 2.5%, và cho biết có khả năng giảm thấp hơn nữa.

“Nguy cơ cắt giảm vẫn còn tồn tại,” OPEC cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng triển vọng tăng bị hạn chế có khả năng đến từ các yếu tố như các biện pháp tài khóa ở Liên minh Âu Châu và Trung Quốc, và bất kỳ giải pháp nào cho cuộc chiến Ukraine.”

Giá dầu, vốn đã đang suy yếu do lo ngại về nền kinh tế, đã giảm xuống thấp hơn sau khi bản báo cáo được công bố, giao dịch dưới 94 USD/thùng.

OPEC cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu 2022, 2023 do nền kinh tế chậm lại
Logo của Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) bên trong trụ sở của tổ chức này ở Vienna ngày 07/12/2018. (Ảnh: Leonhard Foeger/Reuters)

Nguồn cung tăng

Trong phần lớn thời gian của năm nay, OPEC+ đã tăng sản lượng dầu để bù lại các mức cắt giảm kỷ lục được đưa ra trong năm 2020 sau khi đại dịch cắt giảm nhu cầu.

Quyết định của tổ chức này trong tháng 09/2022 đã kêu gọi tăng 100,000 thùng/ngày trong mục tiêu sản lượng, trong đó khoảng 64,000 thùng/ngày là từ 10 quốc gia OPEC thành viên.

Bản báo cáo cho thấy sản lượng của OPEC tăng khoảng 146,000 thùng/ngày lên đến 29.77 triệu thùng/ngày trong tháng Chín, dẫn đầu là Ả Rập Xê Út và Nigeria.

Tuy nhiên, OPEC đang bơm ít hơn nhiều so với yêu cầu của thỏa thuận OPEC+ do việc đầu tư dưới mức vào các mỏ dầu của một số thành viên.

OPEC dự kiến ​​nhu cầu thế giới đối với dầu thô của họ trong năm tới ở mức trung bình 29.4 triệu thùng/ngày, giảm 300,000 thùng/ngày so với tháng trước và kéo theo thặng dư 370,000 thùng/ngày nếu sản lượng tiếp tục ở mức của tháng Chín và những thứ khác vẫn tương đương.

Tuy nhiên, việc cắt giảm sản lượng đã được thống nhất hồi tuần trước của OPEC+ áp dụng cho cả năm 2023 và lớn hơn nhiều, ở mức 2 triệu thùng/ngày.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Alex Lawler của Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn