LONDON — OPEC hôm thứ Hai (14/11) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2022 lần thứ năm kể từ tháng Tư và tiếp tục cắt giảm con số của năm tới, viện dẫn những thách thức kinh tế gia tăng bao gồm lạm phát cao và lãi suất tăng.

Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) cho biết trong một báo cáo hàng tháng, nhu cầu dầu trong năm 2022 sẽ tăng 2.55 triệu thùng/ngày (bpd), tương đương 2.6%, giảm 100,000 thùng/ngày so với dự báo trước đó .

OPEC cho biết trong báo cáo: “Nền kinh tế thế giới đã bước vào thời kỳ bất ổn đáng kể và những thách thức gia tăng trong quý 4 năm 2022.”

“Rủi ro tiêu cực bao gồm lạm phát cao, thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn, mức nợ quốc gia cao ở nhiều khu vực, thị trường lao động thắt chặt và hạn chế chuỗi cung ứng kéo dài.”

Báo cáo này là báo cáo cuối cùng trước khi OPEC cùng các đồng minh của mình, được gọi là OPEC+, nhóm họp hôm 04/12. Theo lời Bộ trưởng Năng lượng của Ả Rập Xê-út, nước thực tế lãnh đạo OPEC+ vào tuần trước, tổ chức này mới đây đã cắt giảm mục tiêu sản xuất và sẽ vẫn thận trọng. 

Năm tới, OPEC dự kiến ​​nhu cầu dầu sẽ tăng 2.24 triệu thùng/ngày, cũng thấp hơn 100,000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.

Mặc dù bình luận về những thách thức đang gia tăng, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 và 2023 và cho biết trong khi rủi ro nghiêng về hướng tiêu cực, thì cũng có khả năng tích cực.

OPEC cho biết, “Điều này có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Phần lớn là, lạm phát có thể bị tác động tích cực bởi bất kỳ giải pháp nào về tình hình địa chính trị ở Đông Âu, cho phép các chính sách tiền tệ ít diều hâu hơn.”

Dầu duy trì đà giảm sau khi báo cáo được công bố, giao dịch quanh mức 95 USD/thùng.

Chuyển sang thặng dư

Vào tháng Mười, với giá dầu suy giảm do lo ngại suy thoái, tổ chức này đã cắt giảm 100,000 thùng/ngày so với mục tiêu sản xuất của OPEC+, với mức giảm thậm chí còn lớn hơn bắt đầu từ tháng 11.

Ả-rập Xê-út cho biết việc cắt giảm mới nhất là cần thiết để đối phó với việc tăng lãi suất ở phương Tây và nền kinh tế toàn cầu suy yếu hơn. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chỉ trích quyết định này, gọi đó là sự thiển cận.

OPEC cho biết trong báo cáo hôm thứ Hai rằng trong quý 2 và quý 3 năm nay, nguồn cung dầu toàn cầu đã vượt tổng nhu cầu dầu lần lượt là 200,000 thùng/ngày và 1.1 triệu thùng/ngày, trong khi thâm hụt 300,000 thùng/ngày trong quý đầu tiên.

OPEC cho biết sản lượng của họ trong tháng Mười đã giảm 210,000 thùng/ngày xuống còn 29.49 triệu thùng/ngày, nhiều hơn mức giảm mà OPEC+ đã cam kết, dẫn đầu là mức giảm 149,000 thùng/ngày của Ả Rập Xê-út. Các số liệu được OPEC tổng hợp bằng các nguồn thứ cấp.

Tuy nhiên, bản thân Ả Rập Xê Út đã báo cáo với OPEC mức giảm ít hơn 84,000 thùng/ngày, đưa sản lượng tháng Mười của nước này xuống dưới 11 triệu thùng/ngày.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Alex Lawler của Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn