Một nhà hàng McDonald’s ở tiểu bang Oregon hiện đang cố gắng thuê các thiếu niên 14 tuổi và 15 tuổi làm việc do “các vấn đề về nhân sự,” theo người quản lý kiêm nhà điều hành của nhà hàng này.

Theo các bức ảnh được đăng trực tuyến, một tấm biển tại một nhà hàng McDonald’s ở Medford có nội dung là: “Hiện đang thuê trẻ em 14 và 15 tuổi.”

Cô Heather Coleman, người điều hành một nhà hàng McDonald’s, nói rằng việc tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD một giờ tại nhà hàng này đã không thu hút được nhiều ứng viên mới. Khi độ tuổi tuyển dụng được hạ xuống 15, khoảng 25 người đã nộp đơn trong vòng hai tuần, cô nói.

“Luôn luôn có các vấn đề về nhân sự, nhưng điều này chưa từng xảy ra,” cô Coleman nói và lưu ý rằng những nhân viên trẻ này là “cái may trong cái rủi.”

“Họ có động lực và đạo đức làm việc,” cô nói trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, đồng thời xác nhận rằng nhà hàng này đang tuyển dụng thanh thiếu niên dưới 16 tuổi. “Họ hiểu được công nghệ. Họ nắm bắt rất nhanh.”

Cô Coleman lưu ý rằng cô đã thử một số cách khác nhau để cố gắng và tăng cường việc tuyển dụng nhưng không giúp ích gì. Sự việc diễn ra giữa bối cảnh McDonald’s và các nhà hàng thức ăn nhanh khác buộc phải đóng cửa các khu vực ăn uống của họ do sự lây lan của COVID-19 cũng như các lệnh cấm của chính phủ liên bang và địa phương xung quanh virus.

Trước đó trong năm 2020, một tiệm Burger King ở Ohio đã thực hiện hành động tương tự và đặt một tấm biển có nội dung, “Quý vị có một đứa con 14 hay 15 tuổi? Chúng có cần một công việc không?? Chúng tôi sẽ thuê chúng!”

Mỗi một tiểu bang đều có những luật lệ khác nhau về lao động trẻ em, mặc dù Bộ Lao động Hoa Kỳ nói rằng 14 là độ tuổi tối thiểu cho các công việc phi nông nghiệp. Tại Oregon, thanh thiếu niên trong độ tuổi 14 và 15 không được làm việc trong giờ học và bị giới hạn làm việc trong vòng ba giờ trong các ngày thường, theo Cục Lao động và Công nghiệp của tiểu bang này.

Hoa Kỳ đã có thêm 943,000 việc làm một cách đầy ấn tượng trong tháng 07/2021, vượt quá mong đợi. Nhưng trong tháng 08/2021, đó lại là một câu chuyện rất khác.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo ra ít việc làm nhất trong bảy tháng đầu năm và vào tháng 08/2021 do việc thuê mướn trong lĩnh vực giải trí và khách sạn bị đình trệ trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại. Điều này làm giảm nhu cầu tại các nhà hàng và các địa điểm ăn uống khác, theo một báo cáo việc làm từ Bộ Lao động hôm thứ Sáu (03/09).

Báo cáo cho thấy số việc làm phi nông nghiệp đã tăng 235,000 trong tháng 08/2021, giảm so với 943,000 việc làm được bổ sung trong tháng 07/2021 và thấp hơn nhiều so với mức tăng dự đoán là 750,000.

Số lượng việc làm trong lĩnh vực giải trí và khách sạn đã thay đổi không đáng kể khi số lượng việc làm trong nhà hàng và quán bar giảm 42,000, bù trừ cho mức tăng 36,000 việc làm trong các lĩnh vực nghệ thuật, vui chơi và giải trí. Các nhà bán lẻ mất 29,000 việc làm.

Năm nay, tính đến thời điểm này, tăng trưởng việc làm phi nông nghiệp đã đạt trung bình 586,000 mỗi tháng và trong khi số lượng việc làm đã tăng 17 triệu kể từ tháng 04/2020, con số này vẫn giảm 5.3 triệu, tương đương 3.5%, so với mức trước đại dịch vào tháng 02/2020.

Một số nhà kinh tế cho rằng một vài yếu tố khác nhau đã góp phần vào nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt lao động này, trong đó có trợ cấp thất nghiệp do đại dịch của liên bang, nỗi sợ hãi về bản thân đại dịch COVID-19, và tình trạng thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em khi các trường học đóng cửa do virus.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn