Phó Thủ tướng Chrystia Freeland nói rằng Đạo luật Khẩn cấp không chỉ trao quyền cho liên bang mà còn cho các thành phố và tỉnh, sau khi thị trưởng Ottawa cho biết vào hai ngày trước đó rằng ông muốn những chiếc xe bị kéo đi trong các hoạt động của cảnh sát chống lại những người biểu tình sẽ được đem bán để trang trải chi phí của thành phố bị phát sinh do các cuộc biểu tình trong ba tuần qua.

“Tôi đã nói về quyền lực của liên bang. Cũng có những quyền hạn nằm ở các tỉnh và thành phố,” bà Freeland cho biết trước câu hỏi của một phóng viên tại một cuộc họp báo hôm 21/02 do Thủ tướng Justin Trudeau và một số bộ trưởng nội các tổ chức.

Hôm 19/02, Thị trưởng Ottawa Jim Watson đã nói với CBC rằng thành phố của ông có quyền bán những chiếc xe tải này dưới Đạo luật Khẩn cấp được Thủ tướng Justin Trudeau ban hành hôm 14/02.

“Chúng tôi thực sự có khả năng tịch thu những chiếc xe tải đó và bán chúng đi,” ông nói và cho biết thêm rằng “Tôi muốn thấy chúng được bán. Tôi không muốn trả chúng lại cho những người đã gây ra sự thất vọng và tức giận như vậy trong cộng đồng của chúng tôi.”

Tại cuộc họp báo hôm 21/02, ông Trudeau cũng cho biết chính phủ liên bang sẽ tiếp tục theo đuổi Đạo luật Khẩn cấp này mặc dù những người biểu tình hiện đã được giải tán phần lớn khỏi trung tâm thành phố Ottawa.

Được mệnh danh là “Đoàn Xe Tự Do,” các xe tải đã bắt đầu đi đến Ottawa vào hôm 28/01 và 29/01 để tiến hành một cuộc biểu tình phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của liên bang đối với những người lái xe tải đi lại giữa Canada và Hoa Kỳ. Sự kiện này đã trở thành một phong trào lớn hơn nhiều sau khi nhiều người Canada trên khắp đất nước này bắt đầu tham gia hoặc lên tiếng ủng hộ việc chấm dứt các lệnh bắt buộc chích ngừa và biện pháp hạn chế COVID-19 khác nhau.

Hôm 18/02, cảnh sát đã bắt đầu leo thang hoạt động chống lại những người biểu tình này ở Ottawa. [Sau đó,] vào chiều hôm 20/02, cảnh sát thông báo rằng họ đã thực hiện 191 vụ bắt giữ, đưa ra 389 cáo buộc, và kéo đi 79 phương tiện. 20 xe khác đã bị kéo đi vào đêm hôm đó.

Trong bối cảnh diễn ra các vụ phong tỏa hoặc chiếm đóng, Đạo luật Khẩn cấp này cho phép chính phủ buộc các hãng xe đầu kéo loại bỏ các phương tiện chặn đường hoặc làn đường, điều mà các công ty này trước đây đã từ chối thực hiện vì có liên quan đến cuộc biểu tình ở Ottawa.

Đạo luật này cũng mang lại cho tiểu bang quyền hạn bổ sung, mà không cần có một lệnh của tòa án, để có thể đóng băng các tài khoản ngân hàng cá nhân và doanh nghiệp của những người biểu tình này và hủy bỏ bảo hiểm xe của các công ty có liên quan đến các cuộc biểu tình này.

Ông Watson cho biết các cuộc đánh giá độc lập đã được lên kế hoạch ở cả cấp liên bang và thành phố để xác định cuộc biểu tình này đã diễn biến như thế nào và ngăn chặn những cuộc biểu tình tương tự tái diễn.

Ottawa: Thị trưởng cho biết có thể bán những xe tải biểu tình bằng cách sử dụng Đạo luật Khẩn cấp
Cảnh sát kiểm tra một trong số ít xe tải biểu tình còn lại trước khi kéo nó ra khỏi trung tâm thành phố này, ở Ottawa hôm 20/02/2022. (Ảnh: The Canadian Press/Adrian Wyld)

Hôm 19/02, tại một cuộc họp báo tại khách sạn Lord Elgin, phát ngôn viên của đoàn xe này, ông Tom Marazzo đã cho biết cuộc biểu tình này đã luôn diễn ra trong ôn hòa.

“Chưa bao giờ có bạo lực nào trong suốt ba tuần mà tôi ở đây. … Không có thiệt hại nào cả,” ông cho biết.

Ông Marazzo cho biết đoàn xe này đã cố gắng yêu cầu thành phố này cho mở các cơ sở kinh doanh địa phương để những người tham gia có thể hỗ trợ họ, nhưng yêu cầu này đã không được chấp thuận.

Ông đã xin lỗi vì tiếng còi xe ồn ào và lưu ý rằng những người biểu tình diễn ra là để bảo vệ các quyền và sự tự do của tất cả người dân Canada.

Ông cũng kêu gọi một cuộc rút lui trong ôn hòa, nói rằng những người biểu tình này sẽ không phải là một “cái túi đấm cho cơ quan thực thi pháp luật.”

Trong khi đó, cảnh sát Ottawa cho biết “Khu vực An toàn” vẫn có hiệu lực ở trung tâm thành phố này, từ Đại lộ Bronson đến Kênh đào, Queensway đến Đồi Quốc hội, như đã thông báo hôm 17/02.

Cảnh sát cho biết trong thông cáo báo chí: “Quý vị có thể sẽ thấy các trạm kiểm soát của cảnh sát, nơi quý vị sẽ được hỏi lý do đi lại trong Khu vực An toàn này.”

“Quý vị sẽ được yêu cầu cho xem bằng chứng được miễn cho chuyến đi của quý vị đến Khu vực An toàn này.”

Anh Isaac Teo là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Bản tin có sự đóng góp của Omid Ghoreishi và Noé Chartier

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn