Trận lũ lụt lớn theo sau các trận mưa xối xả ở Pakistan khiến hơn 900 người thiệt mạng và hơn 30 triệu người khác bị ảnh hưởng, khiến chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Số người thiệt mạng đã tăng lên 937 người hôm thứ Năm (25/08), bao gồm 343 trẻ em và 198 phụ nữ, tờ Daily Pakistan đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ Cơ quan Ứng phó Thảm họa Quốc gia.

Sindh và Balochistan là hai tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận lũ năm nay. Truyền thông địa phương Geo TV đưa tin, trận mưa lớn đã làm mất kết nối internet của tỉnh Balochistan và khiến các chuyến bay phải tạm dừng hoạt động.

Việc vận hành xe lửa cũng bị tạm dừng sau sự cố sập một cây cầu đường sắt quan trọng nối Quetta, thành phố thủ đô của Balochistan, với các khu vực khác của Pakistan.

Hôm thứ Sáu (26/08), Thủ tướng Shehbaz Sharif cho biết rằng ông đã gặp gỡ các đại sứ và chính quyền địa phương để chia sớt với họ về “quy mô thiệt hại về người,” cũng như thách thức và ứng phó với thiên tai.

Ông Sharif nói trong một bài đăng trên Twitter, “Đợt mưa đang diễn ra đã tàn phá khắp nơi trên cả nước. Những thiệt hại, mặc dù chưa được thống kê, có thể so sánh với trận lũ quét năm 2010.”

Pakistan: Hơn 900 người thiệt mạng vì lũ lụt, chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp
Người dân kiểm tra một ngôi nhà bị sập mái do mưa lớn, ở Lahore, Pakistan, vào thứ Năm, hôm 21/07/2022. (Ảnh: K.M. Chaudary/AP Photo)

Lũ lụt đã làm hư hại 170,000 ngôi nhà, cuốn trôi mọi thứ trên đường, và phá hủy gần 150 cây cầu, khiến chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Quan chức chính phủ Sherry Rehman cho biết thách thức thực sự là cứu người và bố trí lán trại, thức ăn cho những người mất đi nhà cửa khi có đến hàng ngàn người bị mắc kẹt.

Bà Rehman nói: “Chúng tôi cần yêu cầu không chỉ hai tỉnh nói trên và Islamabad, điều đó nằm ngoài khả năng của bất kỳ cơ quan quản lý hoặc chính phủ nào trong việc phục hồi và thậm chí quản lý việc cứu hộ và cứu trợ.”

Pakistan: Hơn 900 người thiệt mạng vì lũ lụt, chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp
Một khu vực ngập lụt ở Quetta, Pakistan, hôm 06/07/2022, trong một bức ảnh tĩnh chụp từ video. (Ảnh: AP/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Mùa mưa ở Pakistan thường bắt đầu vào tháng Bảy. Nhưng năm nay, những trận mưa như trút nước đã đến nước này sớm hơn từ tháng Sáu, gây ra các trận lũ lụt.

Liên Hiệp Quốc cho biết họ đã phân bổ 3 triệu USD cho các cơ quan viện trợ của Liên Hiệp Quốc và các đối tác của tổ chức này tại Pakistan để ứng phó với các trận lũ lụt này. Các khoản tiền trên sẽ được sử dụng cho các dịch vụ y tế, dinh dưỡng, an ninh lương thực, cũng như dịch vụ nước và vệ sinh ở các khu vực chịu ảnh hưởng của lũ.

“Liên Hiệp Quốc, và các tổ chức phi chính phủ, đã làm việc cùng với chính phủ nước này để hỗ trợ,” họ cho biết trong một tuyên bố, đồng thời lưu ý rằng lũ lụt đã gây ra “sự tàn phá với quy mô khủng khiếp” trên khắp Pakistan.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn