Cơ quan quản lý kiểm toán kế toán Hoa Kỳ đã đưa ra một cảnh báo liên quan đến tính toàn vẹn và quyền truy cập đầy đủ vào các hồ sơ thực hiện công việc của các công ty kế toán cho các công ty Trung Quốc niêm yết tại New York.

Chủ tịch Hội đồng Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) Erica Williams đã đưa ra nhận xét hôm 22/09 tại Hội nghị Mùa thu của Hội đồng các Nhà đầu tư Tổ chức (CII).

Cô nhấn mạnh, “Tự nguyện hủy niêm yết không phải là lối thoát để tránh sự giám sát của PCAOB. Các cuộc thanh tra và điều tra của chúng tôi là có tính hồi tố.”

Kiểm toán

PCAOB kiểm tra và điều tra các công ty kế toán công đã đăng ký tại hơn 50 lãnh thổ trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, cô Williams nói, trong hơn một thập niên, quyền truy cập ở Trung Quốc và Hồng Kông đã bị “hạn chế, nên có khả năng khiến các nhà đầu tư bị rủi ro.”

Hôm 26/08, hai quốc gia cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận bảo đảm “PCAOB có toàn quyền truy cập để kiểm tra và điều tra bất kỳ công ty nào mà chúng tôi chọn, không có kẽ hở và không có ngoại lệ.”

Vào hôm đạt được thỏa thuận, đối tác Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, cũng đã tổ chức cuộc họp báo thừa nhận thỏa thuận hợp tác giám sát kiểm toán giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Các quan chức Trung Quốc tuyên bố: “Chức năng chính của các tài liệu công việc kiểm toán [được] dựa trên các tiêu chuẩn kiểm toán liên quan. Do đó, các tài liệu kiểm toán nói chung không chứa bí mật nhà nước, quyền riêng tư của cá nhân, dữ liệu người dùng lớn của công ty hoặc thông tin nhạy cảm khác.”

Trước đó, Trung Quốc đã từ chối quyền tiếp cận của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đối với các công ty kế toán tại địa phương và các tài liệu công việc kiểm toán với lý do an ninh quốc gia theo Luật Bảo vệ Bí mật Nhà nước của Trung Quốc.

Hiện tại, nhóm PCAOB đang ở Hồng Kông tiến hành kiểm tra các cuộc kiểm toán.

Reuters đưa tin, một nhóm gồm 10 quan chức từ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Bộ Tài chính cũng đã được cử đến Hồng Kông để tham gia cuộc thanh tra kiểm toán này.

PCAOB yêu cầu quyền tiếp cận hoàn toàn việc kiểm toán công ty Trung Quốc niêm yết tại New York
Một màn hình tại Trang web Thị trường Nasdaq cho thấy một thông điệp sau khi nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo (PDD) được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq ở Quảng trường Thời đại, Thành phố New York, hôm 26/07/2018 (Ảnh: Mike Segar/Reuters)

Đạo luật Trách nhiệm giải trình của các Công ty Ngoại quốc

Việc kiểm toán nhằm mục đích tìm hiểu xem những gì trên giấy tờ có phù hợp với thực tế hay không.

Cô Williams nói: “Đạo luật về Trách nhiệm giải trình của các Công ty Ngoại quốc yêu cầu quyền truy cập đầy đủ.”

Sau các đợt kiểm tra và thanh sát, PCAOB sẽ thực hiện các hành động thực thi, bao gồm các hình phạt tiền đáng kể và các lệnh cấm hành nghề cá nhân đáng kể (hoặc vĩnh viễn) và thu hồi đăng ký công ty.

Đạo luật này có hiệu lực vào Tháng 12/2020 dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump. Luật này cấm một công ty giao dịch trên sàn giao dịch quốc gia nếu PCAOB không thể kiểm tra công ty kế toán công của công ty ấy trong ba năm liên tiếp.

Theo Reuters, quy định này có nghĩa là hơn 200 công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ có nguy cơ bị loại khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ bắt đầu từ đầu năm 2024.

Đạo luật này bảo vệ các nhà đầu tư bằng cách yêu cầu các công ty niêm yết xác nhận rằng họ không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ ngoại quốc; đặc biệt, họ phải tiết lộ thông tin liên quan đến bất kỳ thành viên hội đồng quản trị nào là quan chức của ĐCSTQ.

Cô Williams nhấn mạnh, “Có một điều chắc chắn: vào cuối năm nay, PCAOB sẽ đưa ra quyết định liệu các cơ quan chức năng của CHND Trung Hoa có cho phép chúng tôi thanh sát và điều tra hoàn toàn hay không, hay họ [vẫn] tiếp tục cản trở.”


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Xia Yu
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn