Theo Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas), quyết định của Tổng thống (TT) Joe Biden về việc dỡ bỏ các mức thuế quan mới đối với các sản phẩm quang năng nhập cảng từ các nước Đông Nam Á sẽ có lợi cho Trung Quốc.

Hôm 23/09, ông Marshall cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NTD News, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, “Kinh nghiệm tâm linh của TT Joe Biden với Thỏa thuận Mới Xanh là nó thực sự trao cơ hội và giúp đỡ cho những quốc gia như Trung Quốc [và] Đông Nam Á. Hễ quý vị rót hàng tỷ dollar tiền mặt của Hoa Kỳ ra hải ngoại, thì dĩ nhiên đó chính là lúc mà những quốc gia ngoại quốc này sẽ tìm cách tận dụng nguồn tài chính ấy.” 

Theo thông báo hôm 06/06 của Tòa Bạch Ốc, lệnh tạm dừng thuế quan áp dụng đối với hàng nhập cảng cung cấp khoảng 80% pin và mô-đun quang điện được sử dụng tại Hoa Kỳ từ Campuchia, Malaysia, Thái Lan, và Việt Nam, và sẽ có hiệu lực trong hai năm.

Hành động này đã được thực hiện bất chấp cuộc điều tra mà Bộ Thương mại đang tiến hành để kiểm tra xem liệu các hãng sản xuất sản phẩm quang năng Trung Quốc có đang đóng vai trò như những nguồn cấp hàng bất chính qua bốn nước Á Châu đó hay không.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Các mối đe dọa

Nhà lập pháp này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về những mối đe dọa mà nhà cầm quyền Trung Quốc gây ra cho Hoa Kỳ.

“Những lo ngại an ninh quốc gia lớn nhất của tôi về Trung Quốc đến nhiều hơn từ những lo ngại về khủng bố sinh học,” ông nói, dẫn chứng về việc Viện Y tế Quốc gia tài trợ cho nghiên cứu tăng chức năng ở Vũ Hán, nơi ghi nhận ca nhiễm virus [corona] đầu tiên hồi cuối năm 2019.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đã mất đi hơn một triệu người Mỹ vì COVID, đây thật sự là nghiên cứu tăng chức năng … và chúng ta đang tiếp tục làm điều đó.”

Thượng nghị sĩ Marshall cho biết: “Chín mươi lăm phần trăm hàng giả ở đất nước này đã đến thông qua Trung Quốc. Chín mươi phần trăm fentanyl được tuồn vào qua biên giới phía nam của chúng ta được sản xuất tại Trung Quốc.” 

Những thách thức này gồm có “500 tỷ USD tài sản trí tuệ bị chế độ này đánh cắp mỗi năm” và các mối đe dọa mạng hàng ngày đến từ nước này.

Ông nhận xét: “Về mối đe dọa đối với Hoa Kỳ, thì [Trung Quốc] hoàn toàn là mối quan tâm số một của chúng ta.” 

‘Khích lệ Trung Quốc’

Quan điểm ​​của ông Marshall cũng giống như của Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville (Công Hòa-Alabama), người đã gọi chế độ này là “địch thủ số một.” 

Ông Tuberville nói trong cùng ngày: “Họ đang mua mọi thứ trên khắp thế giới, kể cả ở đất nước chúng ta, đất đai ở đây.” 

Nhà lập pháp Alabama này chỉ ra: “Chúng ta có rất nhiều tập đoàn đang khích lệ Trung Quốc và trao cho họ cơ hội để có tài chính phục vụ những gì họ cần trong quân đội để một ngày kia có thể tiến vào Đài Loan.” 

Ông đã lấy ví dụ thực tế rằng các nhóm đầu tư và cố vấn đã cố gắng rót tiền từ quỹ lương hưu, quỹ hưu trí, và quỹ đầu tư của Hoa Kỳ vào nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Tuberville nhấn mạnh: “Gần hàng trăm tỷ dollar quỹ hưu trí của quân đội [đang] được đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc, để nâng đỡ cho nền kinh tế của họ.” 

Ông Tuberville cũng tăng cường kêu gọi Hoa Kỳ hạn chế phụ thuộc vào Trung Quốc.

Ông Tuberville cho biết: “Qua đại dịch lần này, chúng ta phát hiện ra rằng tốt hơn là chúng ta nên bắt đầu tự cung tự cấp ở đất nước này. Nếu không, chúng ta sẽ hối tiếc.” 

Nhà lập pháp này hy vọng rằng sẽ có nhiều người hơn nữa xem xét nghiêm túc vấn đề này. 

Ông nói: “Bởi vì suy cho cùng, nếu họ không bắt đầu điều chỉnh, họ sẽ bị mất quyền lợi, và chuỗi cung ứng của chúng ta sẽ thực sự bị ảnh hưởng.” 


Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn