Theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, mọi phiếu bầu đều được tính trong cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa tại Pennsylvania giữa Tiến sĩ Mehmet Oz và cựu Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ David McCormick, như vậy vẫn còn quá sát sao để công bố người chiến thắng hai ngày sau khi cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra hôm 17/05.

Tính đến 3 giờ chiều giờ địa phương hôm 19/05, ông Oz — bác sĩ phẫu thuật tim trở thành ngôi sao truyền hình, người được cựu Tổng thống Donald Trump tiến cử — đã dẫn đầu với 417,250 phiếu bầu (31.16%), so với 415,971 (31.07%) phiếu bầu của ông McCormick. Họ đang cạnh tranh để trở thành ứng cử viên của đảng trong cuộc đua giành vị trí kế nhiệm Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Pat Toomey sắp về hưu.

Trong 24 giờ từ sáng ngày 17/05 đến sáng ngày 18/05, hơn 20,000 phiếu bầu đã được tính thêm vào tổng số đã đếm. Nhờ các phiếu gửi qua thư, ông McCormick đã giành được thêm khoảng 1,500 phiếu bầu.

Tiến sĩ Oz dẫn đầu
Ông David McCormick đang cạnh tranh với Tiến sĩ Mehmet Oz và bà Kathy Barnette trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa vào Thượng viện Hoa Kỳ của Pennsylvania. (Ảnh: Được sự cho phép của trang Facebook ông David McCormick)

Không rõ có bao nhiêu phiếu còn lại sẽ được đếm. Theo trang PennLive.com, đến cuối ngày 18/05, chiến dịch ông McCormick ước tính rằng có khoảng 20,000 phiếu bầu còn chưa đếm; các dự báo khác cho biết con số này có thể lên tới 12,000.

Các quan chức bầu cử đang tiếp tục kiểm phiếu tại các khu vực của Quận Allegheny, nơi Pittsburgh là quận lỵ; cùng Quận Philadelphia và Quận Delaware.

Ở Quận Allegheny, 30 khu vực bầu cử đã không trả lại thẻ nhớ từ các máy bỏ phiếu. Mỗi khu vực có hai thẻ nhớ. Một thẻ dự kiến ​​sẽ được trả lại cho trung tâm báo cáo khu vực khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc. Thẻ còn lại được giữ an toàn bên trong máy quét phiếu bầu tại địa điểm.

Theo các quan chức quận, 30 khu vực đã vô tình khóa cả hai thẻ nhớ trong máy quét, điều này khiến họ không thể tải lên kết quả vào đêm của Ngày Bầu Cử.

Các quan chức Quận Allegheny nói rằng kết quả bầu cử sẽ không thay đổi cho đến ngày 20/05.

Phát ngôn viên Amie Downs của Quận Allegheny nói với TribLive.com rằng không chắc là tất cả các phiếu bầu trực tiếp sẽ được tính vào ngày hôm đó.

Thường sẽ mất khoảng sáu ngày để mọi máy quét phiếu bầu được trả lại cho quận. Bà Downs cho biết thêm rằng các quan chức bầu cử có thể lấy lại thẻ nhớ chưa được nộp vào ngày 18/05 khi các máy quét phiếu bầu được đưa trở lại.

Quận Lancaster lỗi mã lập trình 

Một phần của các phiếu bầu khiếm diện còn lại là ở Quận Lancaster, nơi mà lỗi mã lập trình đã làm chậm việc kiểm phiếu. Các quan chức cho biết vấn đề đã không được phát hiện cho đến khi các lá phiếu đầu tiên được mở và không quét được vào sáng ngày 17/05.

Khoảng 16,000 lá phiếu đã phải được kiểm đếm bằng tay. Đã có khoảng 4,000 phiếu bầu chưa được kiểm đếm ở Quận Lancaster tính đến 6 giờ chiều ngày 18/05.

“Tôi muốn họ biết rằng chúng tôi đang làm việc đó nhanh nhất có thể, nhưng sự nhanh chóng không phải là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Sự chính xác và bảo đảm rằng mọi lá phiếu đều có giá trị mới là ưu tiên hàng đầu,” bà Christa Miller, thư ký trưởng của Ủy ban Bầu cử ở Quận Lancaster, nói với các cử tri trong một tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ kiểm các lá phiếu đó. Thật không may, chúng tôi đã phải làm điều này trước đây, nhưng nó đã có tác dụng, và chúng tôi biết cách làm điều này. Chúng tôi thạo việc đó.”

Trong khi ở nhiều tiểu bang, việc giải quyết trước các lá phiếu gửi qua thư được cho phép trước Ngày Bầu Cử, luật của tiểu bang Pennsylvania ngăn các quan chức bầu cử của quận giải quyết các lá phiếu gửi qua thư cho đến Ngày Bầu Cử, đó là một lý do khiến việc chốt kết quả bị chậm trễ.

Theo một quan chức cao cấp của chiến dịch tranh cử ông McCormick, tổng số phiếu bầu trong Ngày Bầu Cử vẫn chưa là con số cuối cùng ở 65 khu vực bầu cử — bao gồm 31 khu vực ở Quận Allegheny, 30 khu vực ở Philadelphia và bốn khu vực ở Quận Delaware.

Chiến dịch ông McCormick đã chi “gần như 1 triệu USD” để tập trung vào những cử tri khiếm diện.

“Chúng tôi tin rằng có hơn 15,000 phiếu bầu khiếm diện còn lại để đếm,” quan chức chiến dịch này cho biết.

Từng là giám đốc điều hành quỹ đầu cơ và là quan chức Bộ Ngân khố Hoa Kỳ trong chính phủ cựu Tổng thống George W. Bush, ông McCormick tốt nghiệp trường West Point, là một cựu lính dù của Sư đoàn 82 và một cựu chiến binh Chiến Tranh Vùng Vịnh.

Chiến dịch tranh cử của ông tin rằng phần sau của lý lịch đó sẽ tạo kết quả thuận lợi với các lá phiếu của quân nhân và cử tri ở ngoại quốc chưa được tính.

“Một phần đáng kể là các lá phiếu của quân nhân và cử tri ở ngoại quốc — cho đến nay có 1,528 lá phiếu của quân nhân và cử tri ở ngoại quốc đã được gửi về, và đó là con số lưỡng đảng,” quan chức chiến dịch này nói thêm. “Chúng tôi nghĩ rằng đa số cử tri Đảng Cộng Hòa sẽ chọn một lính dù Sư đoàn số 82 thay vì bác sĩ phẫu thuật quân y tự do người Thổ Nhĩ Kỳ.”

Chiến dịch của ông McCormick tự tin 

Kể từ tối ngày 17/05, chiến dịch của ông McCormick đã nhiều lần nói rằng ông McCormick sẽ vượt qua ông Oz một khi tất cả các phiếu bầu đã được kiểm đếm. Tính đến 12 giờ 14 phút sáng ngày 18/05, ông McCormick đã dẫn đầu ở Quận Allegheny với 35,762 phiếu bầu (khoảng 39%) so với ông Oz ở mức 29,063 phiếu (gần 32%).

“Giữa những lá phiếu khiếm diện còn lại; những lá phiếu còn lại trong số các lá phiếu Ngày Bầu Cử ở Quận Allegheny, Quận Delaware, và Philadelphia; và các lá phiếu còn lại từ quân nhân và cử tri ở ngoại quốc, chúng tôi cảm thấy tự tin rằng khi mọi lá phiếu đã được đếm, ông David McCormick sẽ là ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho Thượng viện ở Pennsylvania,” quan chức chiến dịch cao cấp nói trên cho biết.

Trên trang mạng xã hội của mình, Truth Social, cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các lá phiếu được gửi qua thư khi đăng rằng, “Lại tới nữa rồi! Ở Pennsylvania, họ không thể đếm được các Lá phiếu Gửi qua Thư. Đó là một mớ hổ lốn lớn. Đất nước chúng ta nên bỏ phiếu giấy, với việc bỏ phiếu diễn ra trong ngày.”

Chiến dịch của ông Oz đã im hơi lặng tiếng kể từ tối hôm 17/05, mặc dù ông nói với người dẫn chương trình Fox Sean Hannity hôm 18/05 rằng ông tự tin mình sẽ giành chiến thắng.

Ông Casey Contres, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Oz, cũng có lòng tin tương tự về ứng cử viên của mình.

“Trong khi chúng tôi tìm cách hiểu rõ hơn về số phiếu còn lại ngày hôm nay, chúng tôi lạc quan Tiến sĩ Oz sẽ giành chiến thắng,” ông viết trong một bài đăng hôm 18/05 trên Twitter.

Ông Trump đã khích lệ ông Oz “tuyên bố chiến thắng” và nói rằng “điều đó khiến họ khó gian lận hơn nhiều với những lá phiếu mà họ ‘tình cờ tìm thấy.’”

Vào giữa tháng Tư, ông Trump đã tiến cử ông Oz, tuyên bố rằng ông ấy là ứng cử viên duy nhất có thể đánh bại người chiến thắng cuộc đua sơ bộ của Đảng Dân Chủ vào tháng 11 tới.

“Chiến dịch của chúng tôi đã dành rất nhiều sức lực và thời gian để tập trung vào những cử tri khiếm diện này và tập trung vào vận động cử tri của chúng tôi. Và vì vậy điều đó đã được đền đáp, với lợi tức lớn,” ông McCormick nói với bà Laura Ingraham của Fox News hôm 18/05.

“Tôi rất tự tin rằng mình sẽ thắng lần này vì có hàng chục ngàn lá phiếu khiếm diện còn lại, và tôi sẽ giành chiến thắng một cách bất cân xứng. Và điều đó sẽ khiến tôi vô cùng phấn chấn,” ông nói thêm.

Người chiến thắng trong cuộc đua giữa ông Oz và ông McCormick sẽ đối mặt với Phó Thống đốc tiểu bang Pennsylvania John Fetterman trong cuộc tổng tuyển cử. Ông Fetterman, người thắng cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ cho Thượng viện, đã bị đột quỵ hôm 13/05 và phải nhập viện trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử. Vào Ngày Bầu Cử sơ bộ, ông đã phải phẫu thuật cấy máy tạo nhịp tim với máy khử rung tim.

Chiến dịch của ông Fetterman đã ra một tuyên bố hôm 17/05 rằng “ông ấy đang nghỉ ngơi tại bệnh viện và hồi phục tốt. Ông John đang tiếp tục cải thiện mỗi ngày, và ông ấy vẫn đang trên đà hồi phục hoàn toàn.”

Ông McCormick, người đã công khai chúc ông Fetterman hồi phục sức khỏe và nói rằng ông “mong được gặp ông ấy trên con đường vận động tranh cử,” tin rằng ông có thể giành ưu thế vào tháng 11.

Ông McCormick nói: “Tôi nghĩ rằng có một cơ hội tuyệt vời để tập hợp đảng của chúng ta lại với nhau trong nghị trình ‘Hoa Kỳ Trên Hết’ mà có thể đi đến tháng 11 và đánh bại ông John Fetterman.”

“Và tin tuyệt vời là, có rất nhiều thành viên Đảng Dân Chủ độc lập và bảo tồn truyền thống đang bị xúc phạm sâu sắc bởi nghị trình xã hội chủ nghĩa tự do cực đoan. Và đó là cơ hội để chúng ta với tư cách là các thành viên Đảng Cộng Hòa củng cố đảng của mình.”

Ông McCormick nói thêm: “Tôi đã gặp một số thành viên Đảng Dân Chủ, cựu thành viên Đảng Dân Chủ, những người đã gia nhập đảng của chúng ta vì Tổng thống Trump, và có nhiều cơ hội hơn ở chỗ đó.”

Có thể cần kiểm phiếu lại

Khi tất cả các phiếu bầu đã được kiểm đếm trong cuộc đua vào Thượng viện của Đảng Cộng Hòa, cuộc đua có thể tiến tới kiểm phiếu lại.

Theo luật Pennsylvania, một cuộc kiểm phiếu lại tự động trên toàn tiểu bang sẽ được kích hoạt nếu hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua chênh nhau nửa điểm phần trăm (0.5%).

Tổng thư ký tiểu bang sẽ xác định xem một cuộc kiểm phiếu có diễn ra vào “ngày thứ Năm thứ hai sau ngày bầu cử,” tức ngày 26/05. Việc kiểm phiếu lại sẽ do từng quận quản lý, bắt đầu không muộn hơn tháng Sáu và kết thúc vào trưa ngày 07/06. Các quận sẽ đệ trình kết quả lên tiểu bang trước ngày 08/06.

Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Quận Allegheny Sam DeMarco cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu cao trên khắp Pennsylvania có thể là do sự bất mãn từ các cử tri của cả Đảng Dân Chủ lẫn Đảng Cộng Hòa.

“Có rất nhiều người không vui. Quý vị có thể tả khuynh, và quý vị không thể ngồi đó và nói với tôi rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, với giá xăng cao và lạm phát,” ông DeMarco nói.

“Về phía chúng tôi, phe Cộng Hòa, mọi người đang phẫn nộ. Có những người đã không buông bỏ được cuộc bầu cử năm 2020. Họ quyết tâm có tiếng nói của mình.”

Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn