Một phái đoàn chính thức từ Trung Quốc được cho là đã bị cấm tham dự lễ viếng linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị tại Đại sảnh Westminster ở London.

Theo hãng thông tấn Politico và BBC, các nhà chức trách của Hạ viện đã từ chối cho phép phái đoàn đại diện cho chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt chân vào hội trường, một phần trong khuôn viên của nghị viện.

Một nguồn tin từ nghị viện nói với hãng thông tấn PA, Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle đã can thiệp để từ chối cho các quan chức Trung Quốc bước vào hội trường khi các nhà lập pháp Anh vẫn còn bị chính quyền Trung Quốc trừng phạt.

Phái đoàn Trung Quốc bị cấm vào viếng linh cữu Nữ hoàng trong Nghị viện Anh
Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle trong buổi lễ tưởng niệm và đặt vòng hoa tại Cổng tưởng niệm Khối thịnh vượng chung, ở London, hôm 14/03/2022. (Ảnh: Yui Mok – WPA Pool/Getty Images)

Một phát ngôn viên của Hạ viện cho biết, “chúng tôi không bình luận về các vấn đề an ninh.”

Downing Street cũng từ chối bình luận. Khi được hỏi về quan điểm của Thủ tướng Liz Truss về vấn đề này, phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng cho biết: “Quyền được vào Nghị viện là một vấn đề của Nghị viện.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh (Mao Ning) nói trong một cuộc họp ở Bắc Kinh rằng bà vẫn chưa biết tin này.

Nhưng bà cho biết, “Với tư cách là quốc gia chủ nhà, Vương quốc Anh nên duy trì các nghi thức ngoại giao và cách cư xử đúng mực với quan khách.”

Lời mời ‘bất thường’

Hồi tháng 03/2021, chính quyền Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bảy nghị sĩ Anh vì đã lên tiếng phản đối cách đối xử của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Sáu tháng sau, Ngài Lindsay và người đồng cấp của ông tại Hạ viện, Nam tước McFall, đã ngăn chặn Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang) đến thăm Nghị viện, cho rằng điều đó sẽ không “phù hợp” trong khi các nghị sĩ Anh vẫn bị trừng phạt.

Một số nhà lập pháp bị trừng phạt của Vương quốc Anh đã đưa ra lo ngại về khả năng phái đoàn Trung Quốc sẽ hiện diện tại lễ tang của Nữ hoàng, nói rằng việc họ nhận được lời mời là “bất thường.”

Phái đoàn Trung Quốc bị cấm vào viếng linh cữu Nữ hoàng trong Nghị viện Anh
Cựu lãnh đạo Đảng Bảo Thủ, nghị sĩ Iain Duncan Smith trình bày tại cuộc tập hợp kỷ niệm hai năm phong trào ủng hộ dân chủ của Hồng Kông ở London vào ngày 12/06/2021. (Ảnh: Yanning Qi/The Epoch Times)

Trong một bức thư gửi đến hai vị Chủ tịch của cả Hạ viện và Thượng viện, các nghị sĩ cao cấp của Đảng Bảo Thủ Tim Loughton và Ngài Iain Duncan Smith, người đồng cấp của Nam tước David Alton, và Nam tước phu nhân Helena Kennedy của Đảng Lao Động, cho biết họ “rất lo ngại” khi nghe rằng “Chính quyền Trung Quốc đã được mời tham dự lễ tang cấp nhà nước vào tuần tới, mặc dù các quốc gia khác như Nga, Belarus và Myanmar đều bị loại trừ.”

Họ lập luận, “Căn cứ vào việc Nghị viện Vương quốc Anh đã bỏ phiếu để công nhận tội ác diệt chủng nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ của chính quyền Trung Quốc, thì việc đối xử ưu ái với những kẻ gây ra tội ác diệt chủng đó hơn những quốc gia đã bị cấm là một hành động bất thường.”

Danh sách khách mời gây tranh cãi

Trong thư, các nghị sĩ cho biết họ cũng đã viết thư cho Ngoại trưởng James Cleverly để bày tỏ mối lo ngại của họ.

Phúc đáp lại bức thư, phát ngôn viên của Thủ tướng cho biết Cung điện Buckingham sẽ đưa ra danh sách khách mời sau khi nhận lời khuyên từ văn phòng ngoại giao, theo quy ước, sẽ mời đại diện từ các quốc gia mà Anh quốc có bang giao.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, người đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Uzbekistan vào thứ Năm (15/09), dự kiến ​​sẽ không tham dự lễ tang tại Tu viện Westminster vào thứ Hai (19/09), thay vào đó, ông đã cử Phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn đến dự.

Theo hãng thông tấn BBC, chính phủ Anh đã không gửi lời mời đến Nga và Belarus vì cuộc xâm lược Ukraine.

Miến Điện, còn được gọi là Myanmar, đã không được gửi lời mời vì mối bang giao đã bị cắt đứt sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm ngoái (2021).

BBC đưa tin, các đại diện của Syria, Venezuela, và Afghanistan cũng không tên có trong danh sách khách mời, đồng thời Bắc Hàn, Iran và Nicaragua chỉ được mời cử đại sứ đến dự.


Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media and Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn