WILKES-BARRE, Pennsylvania — Tối thứ Bảy (03/09), một đám đông tràn đầy năng lượng đã tề tựu chật kín Sân vận động Mohegan Sun Arena với sức chứa 10,000 chỗ ngồi khi cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đến tiểu bang chiến địa này để gặp gỡ các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ ông vốn hy vọng sẽ gặp lại ông ở Tòa Bạch Ốc vào năm 2024.

Sự kiện này, được gọi là “Cuộc tập hợp Cứu lấy Mỹ quốc” (“Save America Rally”), với sự hiện diện của ông Mehmet Oz, một ứng cử viên tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ; ông Jim Bognet, một ứng cử viên tranh cử vào Quốc hội ở Đông Bắc Pennsylvania; và ông Doug Mastriano, một ứng cử viên tranh chức thống đốc tiểu bang Keystone (tên riêng của tiểu bang Pennsylvania). Nhưng chính ông Trump, trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi FBI đột kích vào tư dinh Mar-a-Lago của ông, mới là người được chào đón nồng nhiệt nhất.

“FBI và Bộ Tư pháp đã trở thành những dã thú nguy hiểm được điều khiển bởi những kẻ vô lại cực đoan, luật sư, và giới truyền thông, những kẻ bảo họ phải làm gì … và khi nào thì làm chuyện đó,” ông Trump đã nói với khán giả của mình. “Họ đang cố gắng bịt miệng tôi và quan trọng hơn, họ đang cố gắng khiến quý vị im lặng.”

“Nhưng chúng ta sẽ không im lặng, phải không?” Ông hỏi, và đám đông đã đáp lại bằng tiếng hò reo và hô vang “USA! USA!” kéo dài hơn nửa phút.

‘Phải là ông ấy’: Dự đoán về cuộc tranh cử của cựu TT Trump vào năm 2024 tại buổi tập hợp ở Pennsylvania
Những người tham dự chờ đợi bên ngoài Mohegan Sun Arena ở Wilke-Barre, Pennsylvania trước cuộc tập hợp ‘Save America’ của ông Trump, hôm 04/09/2022. (Ảnh: Bill Pan/The Epoch Times)

Cuộc sống dưới thời TT Biden

Hơn hai năm sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc, Trump vẫn nhận được sự ái mộ mà ông có trong năm 2016 và 2020. Hôm sáng thứ Bảy (03/09), một đám đông đội mũ MAGA, mang biểu ngữ “Trump 2024” bên ngoài bắt đầu tập trung bên ngoài Sân vận động, nhiều người trong số họ ở đó tham dự cuộc tập hợp MAGA (Làm cho Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại) lần đầu tiên.

Một số người tham gia cuộc tập hợp lần đầu tiên của ông Trump nói với The Epoch Times rằng hai năm qua dưới thời Tổng thống Joe Biden thật đầy khó khăn.

Ông Mike Mangrell ở Pennsylvania cho biết giá xăng cao làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh cửa hàng xe hơi của ông, bởi vì khách hàng cắt giảm các chi phí khác khi họ phải chi “thêm hàng trăm dollar để đổ xăng”.

“Điều đó gây tổn hại cho các doanh nghiệp. Điều đó gây tổn hại cho những người dân bình thường,” ông nói. “Tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra [dưới thời ông Trump].”

Một người đàn ông khác đến từ Dallas, Pennsylvania, muốn được ẩn danh, cho biết chi phí năng lượng tăng cao đã gây hại cho việc kinh doanh nông nghiệp của ông.

“Rất nhiều nông dân phải trồng trọt, nhưng giá phân bón đã là 1,500 USD một tấn,” ông nói với Epoch Times. “Đó là sinh kế của rất nhiều người.”

Theo Dịch vụ Tiếp thị Nông nghiệp, giá phân bón nitơ, được sản xuất từ ​​khí tự nhiên, đã từ khoảng 500 USD/tấn vào cuối năm 2019 lên hơn 1,600 USD/tấn vào tháng Tư năm nay.

“Họ phải chuyển chi phí tăng thêm này cho ai đó, quý vị biết đấy,” ông nói. “Mọi người đang phàn nàn về giá thịt gà, giá thịt bò, trong cửa hàng. Nhưng ai đó phải nuôi trồng tất cả những thứ đó. Ai đó phải cho những con bò đó ăn và những con gà đó ăn, trồng bắp và ngũ cốc bằng cách sử dụng những loại phân bón này.”

Giáo dục lòng yêu nước

Trong bài diễn văn dài dòng của mình, ông Trump đã nhanh chóng nhắc lại lời kêu gọi sự trở lại của nền giáo dục yêu nước. Ông nói: “Chúng ta sẽ khôi phục lại nền giáo dục cho các trường học của chúng ta và dạy con em chúng ta yêu đất nước, tôn vinh lịch sử và luôn tôn trọng lá cờ Hoa Kỳ vĩ đại của chúng ta.”

Ông Charlie Wu ở New Jersey đã tán thành nhận định đó. Ông ấy đã bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa kể từ khi nhập quốc tịch Hoa Kỳ và là thành viên của một nhóm người Mỹ gốc Hoa đã vận động cho ông Trump trong hai cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Là nhân chứng của cuộc Cách mạng Văn hóa tàn bạo của nhà độc tài cộng sản Mao Trạch Đông, ông Wu cho biết tư tưởng cánh tả hiện đang được truyền bá trong các lớp học của Mỹ quốc – điều ông thấy giống với tuyên truyền của cộng sản Trung Quốc mà ông lớn lên – đang đẩy đất nước này vào cùng một loại điên rồ vốn từng chế ngự và phá hủy Trung Quốc khoảng 60 năm trước.

“Những gì hiện nay đang xảy ra sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến đất nước,” ông Wu nói với The Epoch Times. Ở nước Trung Quốc của Mao, trẻ em được dạy cách phẫn nộ và phá bỏ mọi thứ liên quan đến thời đại trước khi chủ nghĩa cộng sản giành chính quyền, trong đó có văn hóa, phong tục, và tín ngưỡng truyền thống của Trung Quốc. Ông Wu lo lắng rằng các thế hệ trẻ của Hoa Kỳ sẽ bị buộc phải đối xử với những giá trị truyền thống của chính họ theo cách tương tự nếu họ không còn được học cách trân quý các nguyên tắc và giá trị sáng lập của quốc gia.

‘Phải là ông ấy’: Dự đoán về cuộc tranh cử của cựu TT Trump vào năm 2024 tại buổi tập hợp ở Pennsylvania
Những người tham dự chờ đợi bên ngoài Mohegan Sun Arena ở Wilke-Barre, Pennsylvania trước cuộc tập hợp ‘Save America’ của ông Trump, hôm 04/09/2022. (Ảnh: Bill Pan/The Epoch Times)

Quy tụ hay chia rẽ

Sự kiện hôm thứ Bảy gần như đối đầu với bài diễn văn gây tranh cãi của Tổng thống Joe Biden ở Philadelphia, trong đó ông tuyên bố đất nước đang bị đe dọa bởi cái mà ông gọi là “hệ tư tưởng MAGA cực đoan.”

“Ông Donald Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa MAGA đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan đe dọa chính các nền tảng của nền cộng hòa của chúng ta,” ông Biden đã tuyên bố hôm 01/09 khi ông đứng trước Hội trường Độc lập được chiếu sáng kỳ lạ bằng màu đỏ máu và đứng hai bên là binh sĩ Thủy quân lục chiến mặc đồng phục. Hình ảnh này đã thu hút sự so sánh trên toàn cảnh truyền thông với nhiều nhà độc tài khác nhau như Joseph Stalin và Adolf Hitler. Hôm sau ông ấy đã rút lại tuyên bố của mình, nói rằng ông ấy không “xem những người ủng hộ ông Trump là mối đe dọa đối với đất nước.”

Thông điệp của ông Biden không gây được tiếng vang lớn đối với những người ủng hộ ông Trump, những người nói với The Epoch Times rằng họ nhận thấy bài diễn văn này đầy xúc phạm, nếu không muốn nói là hoàn toàn nguy hiểm.

“Thật đáng hổ thẹn,” một người đàn ông Pennsylvania muốn giấu tên nói. Anh cho biết bạn gái của anh đã mất việc làm thực tập lâm sàng tại Đại học Pennsylvania vì không tuân thủ quy định chích ngừa COVID-19. Anh nói rằng anh không thể làm công việc của một huấn luyện viên thể dục cao cấp cũng vì lý do này.

“Hãy nhìn những người xung quanh quý vị. Quý vị sẽ gọi những người ôn hòa này là những kẻ cực đoan không?” anh nói. “[Ông Biden] nói rằng ông ấy sẽ quy tụ Mỹ quốc, và ông ấy đang làm điều hoàn toàn ngược lại.”

‘Phải là ông ấy’: Dự đoán về cuộc tranh cử của cựu TT Trump vào năm 2024 tại buổi tập hợp ở Pennsylvania
Những người tham dự chờ đợi bên ngoài Mohegan Sun Arena ở Wilke-Barre, Pennsylvania trước cuộc tập hợp ‘Save America’ của ông Trump, hôm 04/09/2022. (Ảnh: Bill Pan/The Epoch Times)

‘Phải là ông Trump’

Khi được hỏi họ nghĩ ai là người nên tranh cử với tư cách ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức tổng thống vào năm 2024, nhiều người tham dự cuộc tập hợp nói với The Epoch Times rằng họ chỉ muốn [người đó là] ông Trump.

Ông Edward Borek ở Pennsylvania, một cựu chiến binh ở độ tuổi 80, cho biết ông đã cởi mở với câu hỏi này và đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những người trong danh sách ngày càng tăng những người có triển vọng vào năm 2024 của Đảng Cộng hòa. “Tôi nghĩ đó phải là ông ấy,” ông nói, ám chỉ đến ông Trump.

“Hiện nay tôi không thể thấy bất kỳ ứng cử viên nào khác có thể xuất hiện, gạt ông ấy sang một bên và dẫn đầu phong trào” ông Borek nói. “Quý vị sẽ không có được ai khác nữa đâu.”

“Chắc chắn phải là ông Trump,” ông Mike Mangrell nói. “Tôi muốn ông ấy quay lại để hoàn thành những gì ông ấy đã bắt đầu, để tát cạn đầm lầy, giải quyết vấn đề tội phạm và xây dựng bức tường.”

Hôm thứ Bảy, mặc dù ông Trump, vốn vẫn là người dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 của Đảng Cộng Hòa trong hầu hết các cuộc thăm dò, vẫn không cho biết liệu ông có tranh cử hay không, nhưng ông đã để lại một chút những gì mà nhiều người ủng hộ ông gọi là ám chỉ về một cuộc tranh cử tổng thống lần thứ ba.

“Chúng ta sẽ lấy lại Mỹ quốc. Chúng ta sẽ lấy lại nước Mỹ,” ông Trump nói. “Và vào năm 2024, quan trọng nhất là, chúng ta sẽ lấy lại Tòa Bạch Ốc tráng lệ của chúng ta.”

“Phong trào MAGA là phong trào vĩ đại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta,” ông nói trước đó trong bài diễn văn của mình. “Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta không có lựa chọn nào khác. Chúng ta đang cố gắng cứu đất nước của chúng ta vì những điều tồi tệ như vậy đang xảy ra với Mỹ quốc xinh đẹp, thân yêu của chúng ta. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Tôi sẽ không bao giờ quay lưng lại với quý vị.”


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ ​The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn