Hồ sơ tòa án cáo buộc “hành vi sai trái thái quá của chính phủ” với tài liệu quan trọng

Joseph M. Hanneman

Một đề nghị bào chữa mới được đưa ra cho biết, bằng chứng đáng chê trách nhất trong phiên tòa xét xử năm thành viên Proud Boys đã được cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tạo ra và gán ghép cho bị cáo Enrique Tarrio để định tội ông và những người khác về các tội danh bị cáo buộc tại sự kiện ngày 06/01.

Kiến nghị này được một luật sư của bị cáo Dominic Pezzola trong nhóm Proud Boys đệ trình hôm 10/02, trong đó yêu cầu Thẩm phán Địa hạt Liên bang Timothy Kelly tuyên bố một phiên xét xử sai do “hành vi sai trái thái quá của chính phủ.”

Cuộc tranh cãi này xoay quanh một tài liệu có nhan đề “1776 Returns” mà các công tố viên liên bang cho rằng đó là một bản kế hoạch để Proud Boys tấn công Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. Tài liệu này đã được gửi qua tin nhắn cho ông Tarrio, dẫu vậy, các luật sư bào chữa nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy ông ấy đã mở, đọc, hoặc chuyển tiếp tài liệu.

‘Mưu đồ do chính phủ tạo ra’

Luật sư bào chữa Roger Roots đã viết trong một tài liệu dài bảy trang được đệ trình lên tòa án, “Có vẻ như bản thân chính chính phủ là tác giả của tài liệu mang tính buộc tội nhất và đáng chê trách nhất trong vụ án này, vốn được gửi một cách bí ẩn theo yêu cầu của chính phủ tới thủ lĩnh Proud Boy, ông Enrique Tarrio, ngay trước ngày 06/01 để sắp đặt hoặc buộc tội ông Tarrio liên can đến một mưu đồ do chính phủ tạo ra về việc xông vào các tòa nhà xung quanh Điện Capitol.”

Những người bị buộc tội trong vụ án này là các bị cáo Tarrio, Pezzola, Zachary Rehl, Ethan Nordean, và Joseph Biggs. Các bị cáo Proud Boys đang được xét xử tại Tòa án Địa hạt Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn, bị buộc tội âm mưu nổi loạn, âm mưu cản trở các thủ tục chính thức, cản trở các thủ tục chính thức, và âm mưu ngăn cản một số quan chức liên bang thực hiện nhiệm vụ của họ vào ngày 06/01. Các bị cáo Tarrio, Rehl, Nordean, và Biggs phải đối mặt với chín tội danh, trong khi bị cáo Pezzola bị cáo buộc mười tội danh.

Phiên tòa này sắp bước vào tuần thứ năm tại phòng xử án của thẩm phán Kelly.

Luật sư Steven Metcalf (thứ 2 từ trái sang), đại diện cho ông Dominic Pezzola bị cáo buộc tội âm mưu nổi loạn vì vai trò của ông trong các vụ tấn công tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01, đến Tòa án Liên bang E. Barrett Prettyman vào ngày 19/12/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)
Luật sư Steven Metcalf (thứ 2 từ trái sang), đại diện cho ông Dominic Pezzola bị cáo buộc tội âm mưu nổi loạn vì vai trò của ông trong các vụ tấn công tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01, đến Tòa án Liên bang E. Barrett Prettyman vào ngày 19/12/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Hôm 09/02, Đặc vụ FBI Peter Dubrowski đã làm chứng rằng tài liệu “1776 Returns” đã được bà Erika Flores — một “mối quan tâm lãng mạn ngày xưa” — gửi tới ông Tarrio trên ứng dụng trò chuyện nhắn tin Telegram vào hoặc khoảng ngày 29/12/2020.

Tài liệu PDF này mô tả các kế hoạch “Xông vào Cung điện Mùa đông,” ám chỉ đến cuộc cách mạng Nga năm 1917. Đề nghị nói trên nêu rõ, Phụ tá Công tố viên Liên bang Conor Mulroe đã lấy lời khai từ ông Dubrowski rằng tài liệu này đã mô tả một kế hoạch “vây hãm Capitol Hill bằng cách chiếm đóng theo chiến lược hầu hết không gian văn phòng Quốc hội xung quanh Điện Capitol.”

Một thành viên của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã làm chứng trước Ủy ban Đặc biệt ngày 06/01 của Hạ viện (hiện đã giải tán) rằng các phần của “1776 Returns” được lấy từ một tài liệu mà ông là tác giả hồi tháng 08/2020 hoặc tháng 09/2020 để đưa ra các tình huống có thể xảy ra nếu diễn ra sự hỗn loạn về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Samuel Armes, người đã từng làm việc cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt, đặt tại Căn cứ Không quân MacDill gần Tampa, Florida, nói với Ủy ban Đặc biệt này rằng ông đã đưa cho bà Flores một bản sao tài liệu về kịch bản chiến tranh của mình. Ông đã làm chứng rằng lần đầu tiên ông gặp bà Flores là trong một nhóm mã kim trên mạng hồi năm 2017.

Ông Armes làm chứng rằng tại Đại học South Florida, ông đã “được chuẩn bị để gia nhập CIA và FBI.” Ông đã khai với Ủy ban Đặc biệt rằng ông không soạn thảo “1776 Returns,” nhưng một số tài liệu về kịch bản chiến tranh của ông đã được đưa vào đó.

Cưỡng ép tài liệu cho ông Tarrio

Theo đề nghị bào chữa nói trên, bà Flores đã khai với Ủy ban Đặc biệt ngày 06/01 rằng ông Armes đã viết toàn bộ tài liệu “1776 Returns” và yêu cầu bà đưa tài liệu này cho ông Tarrio. Trong lần xuất hiện trước Ủy ban Đặc biệt vào ngày 18/07/2022, ông Armes đã từ chối nhận mình là tác giả và khẳng định rằng bà Flores đang “đổ tội cho người khác” và “đưa đẩy trách nhiệm cho tôi.”

“Tôi có thể tự tin nói rằng tôi chưa bao giờ nhìn thấy tài liệu này trong đời,” ông Armes nói, theo bản ghi chính thức của phiên điều trần. “Tài liệu này sử dụng những thứ mà tôi đã nói đến, nhưng ngay cả cái tên, tôi cũng chưa từng nghe đến cái tên đó, đúng không nào? Vì vậy, vâng, tôi chỉ là một tấm bia đỡ đạn, và tôi đoán rằng đây là từ ngữ chính xác nhất để mô tả.”

Ông Armes đã khai rằng ông “có thể đã hai lần” gặp trực tiếp ông Tarrio qua bà Flores, nhưng ông Tarrio “chắc chắn không phải là bạn của tôi.”

Bị cáo Ethan Nordean của Proud Boys (phải, đeo kính râm) đứng cùng những người biểu tình ở phía tây của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Bị cáo Ethan Nordean của Proud Boys (phải, đeo kính râm) đứng cùng những người biểu tình ở phía tây của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ông Armes nói với Ủy ban ngày 06/01, “Chưa bao giờ tôi quan tâm đến việc theo đuổi bất kỳ một mối quan hệ nào, vì tôi đã khá quen thuộc với những gì ông ấy ủng hộ và đại diện, vì vậy tôi đã giữ khoảng cách.”

Theo luật sư bào chữa Roots, nếu lời khai của bà Flores về “1776 Returns” là thật, “điều này có nghĩa là tài liệu đáng chê trách nhất trong phiên tòa này là do cộng đồng tình báo — một người được chính FBI ‘chuẩn bị’ tạo ra. Và người đàn ông đáng quý của CIA và FBI này đã yêu cầu người bạn của ông Tarrio chia sẻ tài liệu này với ông Tarrio ngay trước ngày 06/01.”

Kiến nghị nói trên yêu cầu một phiên điều trần ngay lập tức liên quan đến bằng chứng về nguồn gốc và quyền tác giả của tài liệu “1776 Returns,” mà hồi tháng 12/2022, Thẩm phán Kelly đã phán quyết có thể được thừa nhận làm bằng chứng trước tòa.

Ông Roots viết rằng, nếu thông tin trình bày trong kiến nghị này được Thẩm phán Kelly cho là đúng thì giải pháp sẽ là một “phiên xét xử sai và bác bỏ toàn bộ vụ án này, với thành kiến.”

“Đây hoặc là một cái bẫy hoặc là hành vi thái quá của chính phủ, hoặc cả hai,” ông Roots viết. “Một cách không phù hợp, đó là một trường hợp vi phạm Brady* [về bằng chứng ngoại phạm] vì Bộ Tư pháp chắc chắn đã biết những tiết lộ này trước khi đưa Đặc vụ Dubrowski ra tòa làm chứng hôm 09/02 để trình bày về bằng chứng này.”

Các công tố viên liên bang vẫn chưa đưa ra phản ứng về kiến nghị này. Phiên tòa dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày 13/02.

(*) Trường hợp vi phạm Brady (Brady Violation) là điều xảy ra khi các công tố viên trong một vụ án hình sự không thực hiện nghĩa vụ theo Hiến pháp của họ là đưa ra bằng chứng hữu ích về những người mà họ đã buộc tội.

Joseph M. Hanneman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn