Các trang web của chính phủ Phần Lan đã phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng trong bối cảnh có các tin tức cho rằng quốc gia Bắc Âu này đang có kế hoạch gia nhập liên minh NATO, điều mà Nga đã kịch liệt phản đối.

“Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ đã được thực hiện nhằm vào trang web ngoài của Bộ Ngoại giao vào thứ Sáu, ngày 08/04/2022, bắt đầu vào khoảng giữa trưa. Tình hình đã trở lại bình thường vào khoảng 1 giờ chiều. Bộ Ngoại giao đã thực hiện các bước để hạn chế cuộc tấn công, cùng với các nhà cung cấp dịch vụ và Trung tâm An ninh Mạng,” Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết trong một tuyên bố hôm 08/04. Các trang web của Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của chính phủ cũng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công này.

Ngay trước vụ tấn công, Phần Lan đã thông báo rằng một phi cơ Nga bị “nghi ngờ đã xâm phạm” không phận của nước này ngoài khơi Vịnh Phần Lan gần thành phố Porvoo vào buổi sáng cùng ngày. Cuộc xâm phạm bị cáo buộc này đã kéo dài khoảng ba phút và Lực lượng Biên phòng cuối cùng đã bắt đầu một cuộc điều tra sơ bộ về vụ việc.

Cả hai vụ việc đều diễn ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang trình bày bài diễn văn trực tuyến trước các thành viên Nghị viện Phần Lan. Phần Lan đã không chính thức đổ lỗi cho chính phủ Nga về các cuộc tấn công mạng.

Sự việc xảy ra khi Phần Lan được cho là đang cân nhắc gia nhập NATO. Phần Lan thường giữ thái độ trung lập về vấn đề này. Tuy nhiên, việc Nga tấn công Ukraine đã buộc nước này phải xem xét lại lập trường của mình. Kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu hôm 24/02, các cuộc thăm dò dư luận do các hãng thông tấn Phần Lan thực hiện đã cho thấy phần lớn công dân muốn gia nhập liên minh này.

Nghị viện sẽ thảo luận về việc gia nhập NATO “trong những tuần tới”, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết hôm thứ Sáu (08/06). Bà hy vọng những cuộc thảo luận này sẽ được kết thúc trước giữa mùa hè.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có những cuộc thảo luận rất kỹ lưỡng, nhưng chúng tôi cũng sẽ không mất nhiều thời gian hơn những gì mình cần trong quá trình này, bởi vì tất nhiên là tình hình rất nghiêm trọng,” bà cho biết.

Khả năng Phần Lan trở thành thành viên NATO đã bị Moscow phản đối. Sau cuộc xâm lược Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo trong một cuộc họp báo rằng cả Phần Lan và Thụy Điển không được gia nhập NATO vì điều này có thể gây ra “những hậu quả bất lợi” và họ có thể phải đối mặt với “những hậu quả về mặt quân sự và chính trị.”

Phần Lan có biên giới dài nhất với Nga trong số các quốc gia trong Liên minh Âu Châu. Trước đây nước này đã từng tham gia hai cuộc chiến tranh chống lại Liên Xô. Hồi tháng Ba, cơ quan an ninh của Phần Lan cảnh báo rằng Nga sẽ gia tăng ảnh hưởng và các hoạt động gián điệp chống lại nước này. Helsinki cũng đang điều tra nhiều vụ xâm phạm không phận của phi cơ dân dụng Nga vào tháng trước.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với SVT vào cuối tháng Ba rằng bà cởi mở với ý tưởng đất nước của mình trở thành thành viên NATO, vì cuộc tấn công vào Ukraine đã thay đổi tình hình an ninh.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Diệp Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn