Hôm thứ Tư (18/05), Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn đăng ký gia nhập NATO tại Brussels, do xung đột Nga-Ukraine thúc đẩy các nước này bước ra khỏi vị thế trung lập được duy trì trong và kể từ Chiến Tranh Lạnh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết đây là một “thời khắc lịch sử” và ông nhiệt liệt chào mừng hai quốc gia trên gia nhập liên minh quân sự lớn nhất thế giới, một hành động được coi là một trong những điều chỉnh quan trọng nhất đối với cấu trúc an ninh của Âu Châu trong nhiều thập niên.

“Quý quốc là các đối tác thân thiết nhất của chúng tôi, và tư cách thành viên của quý quốc trong NATO sẽ tăng cường an ninh chung của chúng tôi,” ông Stoltenberg cho biết tại một buổi lễ ngắn, trong đó các đại sứ Thụy Điển và Phần Lan trao thư đăng ký gia nhập của họ trong các tập tài liệu màu trắng in nổi quốc kỳ của họ.

NATO coi tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển là tăng cường sức mạnh của mình ở khu vực Baltic.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không bị thuyết phục về tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển, nhưng ông Stoltenberg cho biết hôm thứ Tư rằng họ “quyết tâm giải quyết mọi vấn đề và đưa ra kết luận nhanh chóng”.

Ông lưu ý rằng việc họ gia nhập có sự ủng hộ mạnh mẽ từ tất cả các đồng minh khác.

30 quốc gia thành viên hiện sẽ duyệt nhanh đơn đăng ký của họ trong một quá trình dự kiến mất khoảng 30 ngày, ABC đưa tin. Việc phê duyệt cuối cùng có thể mất vài tháng, trong đó xung đột Nga-Ukraine đang đẩy nhanh tiến trình thông thường dài 12 tháng.

Canada dự kiến sẽ phê chuẩn đơn đăng ký gia nhập trong những ngày tới.

Phần Lan và Thụy Điển từ lâu vẫn không tham gia liên minh quân sự NATO mặc dù là những đối tác mạnh mẽ. Tuy nhiên, dư luận ở các nước Bắc Âu này đã nghiêng mạnh mẽ sang hướng này sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 810 dặm với Nga. Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết xung đột Nga-Ukraine “đã thay đổi mọi thứ” đối với quốc gia này, vốn trước đây tin rằng “việc không liên kết sẽ mang lại cho chúng tôi sự ổn định.”

Ông nói Phần Lan không còn đủ khả năng để đứng bên lề.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai (16/05) tỏ ra bình tĩnh bất thường khi phản hồi về việc hai nước sắp trở thành thành viên, nói rằng ông “không có vấn đề gì với các quốc gia này” gia nhập NATO, miễn là không có mối đe dọa quân sự nào đối với quốc gia của ông, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, ông nói với các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một liên minh quân sự do Nga thống trị gồm các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, rằng bất kỳ “mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự trên vùng lãnh thổ này chắc chắn sẽ kích động phản ứng của chúng tôi … [phản ứng] đó sẽ là gì — chúng tôi sẽ còn phải xem những mối đe dọa nào được tạo ra cho chúng tôi.”

CSTO gồm các quốc gia như Armenia, Belarus, Tajikistan, Kazakhstan, và Kyrgyzstan.

Phản ứng gần đây nhất của Tổng thống Putin hoàn toàn trái ngược với những bình luận trước đây của ông về việc mở rộng liên minh. Trên thực tế, ông đã viện dẫn sự mở rộng về phía đông của NATO là một trong những lý do chính khiến Nga xâm lược Ukraine.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Naveen Athrappully
Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: