Bài diễn văn của Thống đốc Gavin Newsom sau chiến thắng hôm 08/11 cho thấy nhiều điều về kế hoạch tổng thống của ông hơn là cách mà ông sẽ điều hành California. 57.3% phiếu bầu mà ông đạt được lần này đã giảm so với mức phiếu giành chiến thắng 61.9% hồi năm 2018 của ông, mặc dù đối thủ của ông đợt này, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Brian Dahle, gần như là vô danh đối với các cử tri.

Mức giảm 4.6 điểm phần trăm đó cho thấy không phải tất cả người dân California đều hài lòng với sự điều hành của ông. Tuy nhiên, chiến thắng là chiến thắng.

Ông bắt đầu bài diễn văn, “Nhưng tôi cũng được thúc đẩy một cách sâu sắc và lưu tâm đến tất cả năng lượng trong căn phòng này, đặc biệt là bước đi khẳng định những gì mà tiểu bang California đã thực hiện, người dân California đã thực hiện các điều khoản rõ ràng để khẳng định giá trị của chúng ta và để tiếp tục tấn tới cũng như tuyên bố khắp nơi rằng chúng ta là một tiểu bang có quyền tự do, rằng chúng ta ủng hộ các quyền của phụ nữ và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ em gái.”

Ông đang nói về việc thông qua Dự luật 1 mà đã khiến quyền phá thai, vốn đã hợp pháp đến tuần thứ 25 của thai kỳ ở California, trở nên hợp pháp cho đến tuần thứ hai trước khi sinh. Dự luật này nhận được 65% phiếu bầu, mặc dù những người phản đối hầu như không bỏ phiếu. Trước đó trong năm nay, các cuộc bỏ phiếu phá thai được hợp pháp hóa cũng giành phần thắng trên toàn quốc ở các tiểu bang Michigan, Kentucky, Vermont, Montana, và cả ở tiểu bang Kansas.

Những cuộc bỏ phiếu này diễn ra để phản ứng với việc hồi tháng Sáu, Tối cao Pháp viện liên bang đã lật ngược phán quyết trong vụ Roe kiện Wade, đưa vấn đề này trở lại cho các tiểu bang.

Nhưng trong bài diễn văn của ông Newsom, hãy lưu ý là ông cũng đề cập đến “việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ em gái” như thế nào. Có nghĩa là trẻ em 12 tuổi có thể được phép đi phá thai, hoặc dùng các biện pháp tránh thai, mà không cần có sự đồng ý của các bậc cha mẹ. Điều này có lẽ sẽ không được ủng hộ như vậy ở các tiểu bang được đề cập phía trên, vốn quy định quyền phá thai cho những người trưởng thành.   

Ông Newsom tiếp tục nói, “Nhưng một điều được giải quyết ở đây ngày hôm nay là chúng ta là ai với tư cách là một tiểu bang và những gì chúng ta trân trọng về các giá trị của chúng ta. Quyền tự do, niềm tin vào gia đình.” Nhưng điều chưa giải quyết được là quyền tự do của các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con em họ theo niềm tin tôn giáo hoặc theo tín ngưỡng đạo đức riêng của họ.

Ông nói thêm vài phút về Dự luật 1, khi nhấn mạnh một lần nữa rằng, “Tôi tự hào biết bao vì chúng ta đã khẳng định rõ ràng với niềm tin rằng chúng ta là một tiểu bang có quyền tự do thực sự, rằng chúng ta chào đón cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái.” 

Một lần nữa lại nói đến “trẻ em gái.” Sẽ rất thú vị khi nhận thấy vấn đề phá thai diễn ra trên toàn quốc như thế nào trong vài năm tới. Năm nay đã khác biệt vì phán quyết lật ngược án lệ Roe. Nhưng điều quan trọng nhất là việc đưa vấn đề này quay trở về cho các tiểu bang, và việc này đã xảy ra. Việc ông Newsom, Tổng thống Biden, và những người khác, khiến vấn đề này trở thành một vấn đề quốc gia cũng có thể không hiệu quả trong năm 2024. 

Ông nói, “Chúng ta có các thống đốc tái đắc cử tối nay ở các tiểu bang khác đang cấm sách, cấm ngôn luận, cấm phá thai. Và ở đây, ngay tại California, chúng ta đang chuyển sang một hướng hoàn toàn khác. Đó là một điểm tự hào sâu sắc và, với niềm đam mê đó mà tôi mang đến cho nhiệm kỳ thứ hai này một quyết tâm làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy mục tiêu về quyền tự do và công bằng đó.” 

Trên thực tế, “lệnh cấm sách” duy nhất này đang diễn ra là bởi các công ty kỹ thuật cao ở California, tất cả đều có liên kết mật thiết với các cơ quan quản lý an ninh quốc gia, cấm tự do ngôn luận trực tuyến. Điều mà ông Newsom đang nói đến là việc Florida và các tiểu bang khác cấm giới thiệu nội dung khiêu dâm cho học sinh. Nếu ông mong muốn tranh cử bằng vào việc để những đứa trẻ 8 tuổi tiếp xúc với những điều thô bỉ — trong các lớp học do tiền thuế tài trợ — thì ông có thể sẽ gặp phải một số bất ngờ.

Về vấn đề nhập cư, ông Newsom cho biết, “Những tiểu bang đỏ này có một sự tàn nhẫn khi coi khinh người ta, bắt nạt người ta, khiến họ cảm thấy ít được trân trọng hơn. Sự tàn nhẫn này được nhân rộng bằng cách cho những người nhập cư bay đến một hòn đảo và ăn mừng điều đó như thể là một kiểu chiến thắng nông cạn nào đó trên nỗi đau của người khác.” 

Ông đang chỉ trích hành động của Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, một đối thủ tiềm năng cho chức vị tổng thống, khi đưa những người nhập cư bất hợp pháp bay đến hòn đảo Martha’s Vineyard ở Massachusetts. Đây là sân chơi dành riêng cho giới siêu giàu, như ông Newsom, người muốn bảo ban phần còn lại của đất nước biết phải làm gì về vấn đề mở cửa biên giới và các vấn đề khác. Theo tất cả những tin tức đã đưa, những người nhập cư đó đã tận hưởng chuyến đi này và được đối xử tốt, trước khi bị Lực lượng Vệ binh Quốc gia — vốn gồm những binh sĩ thuộc tầng lớp nghèo và trung lưu — đưa ra khỏi tầm nhìn của những bằng hữu giàu có của ông Newsom.

Nếu xem California như một tiểu bang trú ẩn, thì tại sao ông Newsom không mời họ đến đây nhỉ?

Ông kết luận bằng một câu dài, “Khi chúng ta lật sang một trang mới đối với chiến dịch tranh cử này, tôi hy vọng chúng ta cũng sẽ lật sang một trang mới đối với sự phân cực này trong cuộc đàm luận trên toàn quốc của chúng ta, một khi tất cả các cuộc bầu cử quốc gia này lắng xuống, thì tất cả chúng ta đều có thể bắt đầu dung hòa những khác biệt và đều bắt đầu tập trung vào những giá trị phổ quát này, cuộc hành trình vì sự công nhận này, sự thiếu hụt chân giá trị mà một số người đã mô tả này, thời khắc lúc mọi người cảm thấy họ không được nhìn nhận và không được lắng nghe này.” 

Ví như điều này là đúng, thì cuộc bầu cử hôm thứ Ba (08/11) cho thấy điều ngược lại: quốc gia đang chia rẽ một cách nghiêm trọng hơn và sâu sắc hơn bao giờ hết. Đối với vấn đề phá thai mà ông hy vọng nhờ đó mà sẽ tranh cử được vào Oval Office, thì Florida, Texas, và các tiểu bang khác đang đi theo hướng ngược lại với California và khiến hành vi này là hoàn toàn bất hợp pháp. Nếu ông Newsom và những người cấp tiến khác đã cho phép sự việc chỉ ở mức này, với việc mỗi tiểu bang tự quyết định về vấn đề phá thai, thì vấn đề này sẽ trở nên ít quan trọng hơn. 

Nhưng ông Newsom và những người khác — như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, các thống đốc tái đắc cử Kathy Hochul của tiểu bang New York và Gretchen Whitmer của tiểu bang Michigan — sẽ không để yên cho vấn đề này. Phá thai sẽ luôn luôn là vấn đề gây chia rẽ trên toàn quốc bởi vì họ muốn như vậy. 

Những ngôn từ kết thúc bài diễn văn của ông Newsome là: “Chúng ta đều có trách nhiệm cố gắng hơn một chút trong việc thu hẹp khoảng cách về quan điểm với người khác và kết nối nhiều hơn một chút để khích lệ những người khác. Và đó là cam kết của tôi với người dân của tiểu bang California vào tối hôm nay, với tinh thần của gia đình tôi đang ở ngay cạnh tôi, khi tôi đang dõi theo đại gia đình California này, nơi tương lai mà chúng ta bàn đến sẽ thành hiện thực lần đầu tiên một cách đầy tự hào. Cảm ơn quý vị rất nhiều, California.” 

Nhưng tương lai là California đã mất một ghế tại Hạ viện sau Cuộc Điều tra Dân số Hoa Kỳ năm 2020 và có thể sẽ mất thêm một hoặc hai ghế nữa vào năm 2030. Và trong năm 2020, Florida đã giành thêm một ghế, và Texas có thêm hai ghế. 

Trong khi đó, ông Newsom sẽ có nhiều việc để làm với các vấn đề của California. Twitter đã cắt giảm nhân lực của mình và, đây chỉ là một suy đoán từ phía tôi, họ có thể sẽ chuyển đến Texas để làm việc với các công ty khác của chủ sở hữu mới Elon Musk. Tuần này, Facebook/Meta đã sa thải 11,000 nhân công sau khi cổ phiếu của họ giảm 75% trong 15 tháng vừa qua.

Hàng tỷ dollar tiền thuế mà những nhân viên đó đã nộp vào ngân khố California, tạo ra thặng dư lớn, sẽ không còn nữa. Thị trường địa ốc cũng đang sụt giảm, làm mất đi tất cả nguồn thu từ thuế đánh trên lợi nhuận đầu tư.

Đối với Thống đốc Gavin Newsom, “tương lai” này sẽ khác rất nhiều so với những gì ông ấy mong đợi.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


John Seiler
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Seiler là một nhà viết bình luận kỳ cựu của California. Ông đã viết các bài xã luận cho nhật báo Orange County Register trong gần 30 năm. Ông là một cựu binh của Lục quân Hoa Kỳ và là cựu tham vụ báo chí của Thượng nghị sĩ Tiểu bang California John Moorlach. Ông viết blog tại johnseiler.substack.com

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn