Theo một phân tích mới, tỷ lệ chích ngừa COVID-19 cho trẻ nhỏ đã đạt đỉnh điểm chỉ vài tuần sau khi hai trong số các loại vaccine được phép sử dụng cho nhóm tuổi này.

Vào giữa tháng Sáu, các nhà chức trách Hoa Kỳ đã cấp phép và khuyến nghị chích ngừa vaccine Pfizer và Moderna cho hầu hết trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Theo một phân tích dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) do Tổ chức Kaiser Family Foundation thực hiện, tỷ lệ sử dụng vaccine ở trẻ nhỏ đã tăng lên trong những ngày đầu tiên sau khi có quyết định đó, nhưng đạt đỉnh điểm vào ngày 01/07 và kể từ đó đã giảm xuống.

Tính đến ngày 20/07, chỉ có 2.8% trong số khoảng 19 triệu trẻ em ở độ tuổi này đã được chích ít nhất một liều vaccine COVID-19, tăng nhẹ so với mức 1.3% vào đầu tháng Bảy.

Con số này thấp hơn nhiều so với tỷ lệ phần trăm của các nhóm tuổi trẻ em khác.

Chẳng hạn, một tháng sau khi trẻ em từ 5-11 tuổi có thể chích vaccine Pfizer, 16.7% đã được chích ít nhất một liều.

Mặt khác, tỷ lệ chích ngừa đã chậm lại theo từng nhóm tuổi kế tiếp.

Bảy trong số 10 trẻ em từ 12-17 tuổi, những người đã được phép chích vaccine vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, đã được chích ít nhất một liều cho đến thời điểm này. Nhưng chỉ 37% trong nhóm 5-11 tuổi đã được chích một hoặc nhiều liều, theo dữ liệu của CDC.

Các nhà phân tích Jennifer Kates và Stephanie Oum của Kaiser Family Foundation viết: “Tỷ lệ chích ngừa chậm này có thể phản ánh một loạt các yếu tố. Ngoài việc có ít điểm tiếp cận vaccine hơn cho trẻ em dưới 5 tuổi, các cuộc Điều tra Giám sát Vaccine COVID-19 trước đây của chúng tôi, được thực hiện trước khi trẻ em dưới 5 tuổi đủ điều kiện chích ngừa, cho thấy rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều thận trọng trong việc chích ngừa cho con của họ; dữ liệu khảo sát sắp được công bố sẽ cho thấy sự thận trọng này vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi CDC khuyến nghị chích ngừa cho những trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên.”

“Do đó, nhiều bậc cha mẹ có thể không nhận được lời đề nghị chích vaccine cho đến khi họ đến khám định kỳ với bác sĩ nhi khoa vào một thời điểm nào đó trong năm.”

Hầu hết đều có COVID-19

Trước đây, một số chuyên gia đã lưu ý rằng các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine dành cho trẻ nhỏ đã cho thấy kết quả không đạt tiêu chuẩn hoặc không đáng tin cậy đối với sự lây nhiễm và không thể cung cấp ước tính về hiệu quả chống lại bệnh nặng.

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em ít có nguy cơ bị bệnh nặng hơn nhiều so với người trưởng thành nếu chúng nhiễm SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19. Và khoảng 71% trẻ nhỏ nhất đã hồi phục sau khi nhiễm COVID-19, mang lại cho các em một biện pháp bảo vệ chống lại sự lây nhiễm và bảo vệ mạnh mẽ khỏi các trường hợp bệnh nặng.

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục thúc giục các bậc cha mẹ đưa con mình đi chích một trong các loại vaccine, khẳng định rằng trẻ em sẽ an toàn hơn sau khi được chích ngừa.

Nhưng tỷ lệ chích ngừa thấp kể từ khi có sự cho phép khẩn cấp cho thấy “sự khôn ngoan của đám đông”, Tiến sĩ Vinay Prasad, giáo sư tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học tại Đại học California San Francisco, viết trên Twitter. Ông nói: “Tôi vẫn chưa thấy bất kỳ dữ liệu tốt nào cho thấy những [vaccine] này giúp ích cho một đứa trẻ khỏe mạnh bị nhiễm covid.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn