Những tuyên bố của Tổng thống Pháp về việc thiết lập hệ thống chích ngừa gần như bắt buộc cho toàn bộ quốc gia đã kèm theo những phản ứng gay gắt, một bộ phận người dân hoan nghênh những sách lược mạnh mẽ để có thể “thoát ra khỏi đại dịch” và “tìm lại tự do”, trong khi những người khác lên tiếng rằng đây là sự khởi đầu của một “chế độ độc tài” và những cuộc biểu tình của hàng trăm nghìn người trên khắp nước Pháp.

Kể từ đầu tháng Bảy, các diễn đàn truyền thông nối tiếp nhau kêu gọi những hành động “chống vaccine” là có lý do của họ; các số liệu trấn an (“trong số các ca nhiễm COVID-19 mới thì có 6% đã được chích ngừa”) được xâu chuỗi vào đúng thời điểm cho thấy sự mâu thuẫn với tỷ lệ tái nhiễm cao lần đầu tiên xuất hiện tại các nước khác. Bất kể việc “miễn dịch cộng đồng” huyền thoại có bị kéo dài vô thời hạn hay không, các quan chức chính phủ và một bộ phận giới trí thức đang kêu gọi trách nhiệm cộng đồng, nhượng bộ cá nhân để đối đầu với “cơn sóng thần” của biến thể Delta. Việc chất vấn quyết định của Tổng thống Macron, đặt câu hỏi về tác động lâu dài đối với các quyền tự do của chúng ta, ngay lập tức bị vây hãm bởi sự thù ghét của những người, vì quá cảm tính và thiếu phương pháp luận, đã so sánh việc chích ngừa đại trà với tội ác chống lại loài người.

Giấy thông hành y tế
Biểu tình ở Nantes hôm 17/07/2021 chống lại việc chích ngừa bắt buộc và giấy thông hành y tế. (Ảnh: Sebastien Salom-Gomis/AF/Getty Images)

Tuy nhiên, vào đầu tháng 07/2021, chúng ta vừa trải qua những gì có thể là một sự thay đổi chính trị mạnh mẽ: câu hỏi của công chúng, vốn là mối quan tâm về việc chích ngừa đại trà thay vì chỉ nhắm vào người những cao tuổi hoặc những người có nguy cơ, đã trở thành vấn đề của sự lựa chọn cách sống của chúng ta, về “hệ thống” của chúng ta. Tất nhiên trước hết phải nhớ rằng mỗi chúng ta, những công dân, phải tuân thủ theo pháp luật; rằng chúng ta không thể yêu cầu trật tự, an ninh, quyền hành cùng lúc và bực bội ngay khi điều đó áp dụng cho chính chúng ta. Dù cho chích ngừa bắt buộc là vi phạm quyền tự do cá nhân, cũng như các quy tắc và luật lệ khác của xã hội chúng ta, được chứng minh bởi thực tế là không can thiệp vào quyền tự do của người khác – đặc biệt và trên hết, là sự tự do trong cuộc sống.

Do đó, câu hỏi của ngày hôm nay có thể không nằm ở bản thân các loại vaccine ngừa COVID-19: dù chúng có thể là không hợp lý, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, [nhưng] luật pháp có thể coi rằng việc gây ra rủi ro (hệ quả thứ phát) là hợp pháp trong một số trường hợp để tránh những người khác phải chịu đựng một điều [thiệt hại] lớn hơn (những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.) Vì tình thân ái với những người dễ bị tổn thương và vì tôn trọng chính quyền, công dân có thể phải hành động trái với niềm tin của mình.

Nhưng sự hy sinh lợi ích cá nhân này phải được cân bằng bởi nghĩa vụ đạo đức của những người thực thi quyền lực hành động phù hợp với hiệp ước của công dân và các giá trị sáng lập của quốc gia. Tuy nhiên, vào năm 2021, quyền giới hạn như đã được trao cho nhà cầm quyền để thực hiện đối với người dân, phần lớn bị phá hủy bởi những thay đổi liên tiếp về lập trường và thậm chí bởi cả những lời nói dối của chính phủ. Ví dụ, chính phủ đã từng cam kết rằng “tất cả những người chống [vaccine] COVID-19” sẽ không bao giờ trở thành một công cụ thanh lọc xã hội, rằng chỉ những lời giải thích và khuyến khích “tích cực” mới được sử dụng để thúc đẩy việc chích ngừa.

Do đó, điều quan trọng là phải xem xét các tác động của “giấy thông hành y tế” sẽ kéo theo việc phân loại công dân là “tốt” và “xấu”, và vì một số lý do nữa. Cuộc thúc đẩy mạnh mẽ các công cụ kiểm soát dân số mới đã kéo theo các cuộc biểu tình áo vàng vào năm 2019, khiến chính phủ Pháp gặp ác mộng về cuộc nổi dậy của dân chúng. Đồng thời, vì những giới có ảnh hưởng nhất của chính phủ Pháp bị ô nhiễm bởi sự mê hoặc bệnh hoạn với chính quyền Trung Cộng. Sự mến mộ xen lẫn sợ hãi này có lẽ gắn liền với sự xấu hổ rằng, thông qua chủ nghĩa toàn cầu ngây thơ và những mưu cầu tư lợi ngắn hạn, đã sinh ra con quái vật [Trung Cộng] giờ đây muốn nuốt chửng cả thế giới.

“Tính hiệu quả” của mô hình Trung Quốc, trong đó 1.5 tỷ người chỉ “tồn tại” theo ý thích của một đảng mà họ buộc phải tuân theo và tôn thờ, một cách đáng báo động, đã trở thành hình mẫu cho một số quyết định của nước Pháp. “Giấy thông hành y tế” được áp đặt bởi bài phát biểu ngày 12/07 chỉ là bản sao của hệ thống tín dụng xã hội của chế độ cộng sản Trung Quốc, hiện đang được áp dụng cho tất cả người dân Pháp với lý do là một bệnh dịch, nhưng với tham vọng có thể trở thành một giải pháp lâu dài. Nếu nói đến chế độ độc tài ở Pháp thì quả là phi lý, nhưng điều nguy hiểm là khi không nhìn thấy con đường mà chính phủ Pháp đang đi và con đường mà từ nhượng bộ nhỏ này đến nhượng bộ nhỏ khác, [làm cho] mô hình xã hội của Pháp đang bị thay đổi. Chủ nghĩa toàn trị thực sự đang ở cuối con đường.

Chắc chắn, lịch sử đã cho thấy, Pháp chưa bao giờ cường thịnh khi theo đuổi một chế độ quyền lực độc tài; tuy nhiên, điều này [việc chích ngừa đại trà] không thể được ban hành chỉ để thỏa mãn mục tiêu kỹ thuật và cũng như thiếu đi sự cao thượng về đạo đức đi cùng. Sự yếu kém của nước Pháp trong hầu hết các lĩnh vực, kể cả sự quy phục rõ ràng của nước này trước quyền lực Trung Cộng, trái với mong muốn quyền lực lâu đời của quốc gia này. Nếu Tổng thống Macron đã xóa mọi dấu vết về sự tham gia của ông vào Quỹ Pháp-Trung, một công cụ gây ảnh hưởng của chế độ cộng sản Trung Quốc trong phạm vi quyền lực của Pháp (mà ông là một trong những “nhà lãnh đạo trẻ” – giống như Bộ trưởng Bộ Y tế Olivier Véran), giấy thông hành y tế là một dấu hiệu điển hình cho thấy mối quan hệ chặt chẽ ông ta đang duy trì với chính quyền Trung Cộng.

Do đó, câu hỏi ngày nay không còn là vấn đề của vaccine nữa mà là về sự can thiệp của ngoại bang vào Pháp, từng chút từng chút mỗi ngày, nhằm biến Pháp thành một chư hầu về kinh tế, chính trị và văn hóa của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Do BBT Epoch Times Pháp ngữ thực hiện
Ngọc Quỳnh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại Epoch Times Pháp ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn