Một biến thể của virus Trung Cộng vốn có thể tránh được sự bảo vệ do các vaccine mang lại đã được phát hiện ở hầu hết mọi tiểu bang của Hoa Kỳ ngoại trừ Nebraska.

Biến thể “Mu” được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia hồi tháng Một, đang ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong những tuần gần đây.

Dữ liệu sơ bộ về biến thể này cho thấy nó có thể tránh được khả năng bảo vệ của vaccine tốt hơn so với một số chủng khác, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Liên Hiệp Quốc cho biết trong bản cập nhật dịch tễ học gần đây nhất.

Khoảng 2,314 trường hợp [nhiễm] biến thể này của virus Trung Cộng đã được phát hiện ở Hoa Kỳ, trong đó Nebraska là tiểu bang duy nhất không có trường hợp nào, theo outbreak.info tính đến ngày 07/09.

Virus Trung Cộng gây ra COVID-19.

Tiểu bang có nhiều ca mắc nhất cho đến nay là California. Các nhà khoa học ở đó đã phát hiện 399 trường hợp [nhiễm biến thể này].

Florida đã phát hiện 305 ca nhiễm biến thể Mu, New York đã phát hiện 203 ca và Texas đã phát hiện 120 ca.

Phần lớn các ca nhiễm biến chủng này ở California đã được phát hiện ở Quận Los Angeles. Hôm thứ Sáu (03/09), các quan chức ở đó đã báo cáo 167 trường hợp và cho biết biến thể này “có liên quan đến khả năng lây truyền cao hơn và có tiềm năng năng tránh được kháng thể,” mặc dù cũng như WHO, họ nhấn mạnh rằng cần phải có thêm nghiên cứu.

“Việc xác định các biến thể như Mu, và sự lan rộng của các biến thể trên toàn cầu, nhấn mạnh việc cư dân Quận LA cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân và những người khác. Đây là điều làm cho việc chích ngừa và xây dựng các lớp bảo vệ trở nên quan trọng. Đây là những biện pháp nhằm phá vỡ chuỗi lây truyền và hạn chế sự gia tăng COVID-19 vốn khiến cho virus biến đổi thành một thứ có thể nguy hiểm hơn,” bà Barbara Ferrer, giám đốc y tế công cộng của quận này, cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, số ca [nhiễm biến thể này] ở mỗi tiểu bang chỉ chiếm một phần nhỏ của tổng số ca được giải trình tự gen. Cho đến nay, biến thể Delta vẫn là chủng vượt trội nhất.

Tỷ lệ các ca nhiễm biến thể Mu ở một số quốc gia Nam Mỹ đã tăng lên theo thời gian. Khoảng 4/10 trường hợp nhiễm ở Colombia là biến thể này, tính đến cuối tháng Tám.

Nhưng dữ liệu từ việc giải trình tự gen chỉ ra rằng biến thể Delta, đã trở thành biến thể thống trị toàn cầu bên ngoài Nam Mỹ, gợi ý rằng Delta sẽ thay thế Mu và các biến thể khác trong những tuần tới, theo ông Trevor Bedford, một trợ lý giáo sư liên kết tại khoa Khoa học Di truyền và khoa Dịch tễ học tại Đại học Washington.

Các quan chức y tế liên bang tuần trước cho biết họ đang theo dõi biến thể Mu nhưng nó không lan rộng nhiều và Delta vẫn chiếm ưu thế.

“Mặc dù về bản chất, biến thể này không mạnh lên ở bất kỳ mức độ nào, ở đây lúc nào chúng tôi cũng luôn chú ý đến các biến thể,” Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn, lưu ý rằng dữ liệu sơ bộ cho thấy biến thể này có thể tránh được các kháng thể từ các phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng và các loại vaccine.

Ông nói thêm, “Điểm mấu chốt: Chúng tôi đang chú ý đến biến thể này. Chúng tôi xem xét các biến thể như vậy một cách nghiêm túc. Nhưng hiện giờ chúng tôi không coi đó là mối đe dọa khẩn cấp.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: