Quân đội Nam Hàn tuyên bố rằng một khinh khí cầu nghi là của Bắc Hàn đã bay vào không phận của họ trong một thời gian ngắn hôm Chủ Nhật (05/02), chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay trong không phận của họ.

Hôm thứ Hai (06/02), Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết rằng quân đội của họ đã phản ứng với vụ việc nêu trên bằng “các biện pháp không xác định” nhưng sau đó kết luận rằng khinh khí cầu này đã không gây ra một mối đe dọa nào, hãng Reuters đưa tin.

Đài KBS đưa tin rằng một đơn vị tiền tuyến đã phát hiện ra khinh khí cầu này thông qua một thiết bị giám sát nhiệt lúc 6 giờ 30 phút chiều (giờ địa phương) hôm Chủ Nhật gần biên giới giữa hai miền Triều Tiên ở Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi, đồng thời dẫn lời một quan chức quân sự ẩn danh.

Quan chức này cho biết khinh khí cầu đó cao 2 mét và bay ở độ cao thấp. Khí cầu này đã rời khỏi không phận Nam Hàn sau vài giờ.

Các nhà chức trách đã quyết định không thực hiện các biện pháp quân sự khi họ xác định đó là một khinh khí cầu thời tiết, quan chức này cho biết. Cơ quan ngôn luận chính thức của Bắc Hàn đã không đưa ra một tuyên bố nào liên quan đến vụ việc này.

Điều này xảy ra chỉ hai ngày sau khi Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu do thám nghi là của Trung Quốc khi thiết bị này trôi dạt về phía đông tới Đại Tây Dương.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã hoãn vô thời hạn chuyến thăm Trung Quốc sau sự cố khinh khí cầu tầm cao này.

Ở một diễn biến khác, Colombia hôm thứ Bảy (04/01) đã xác nhận nhìn thấy một vật thể trên không tương tự như một khinh khí cầu trên lãnh thổ của mình, mặc dù không rõ liệu vật thể này có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không.

Bắc Hàn kêu gọi ‘củng cố’ tư thế sẵn sàng chiến tranh

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên ngày càng gia tăng sau khi Bắc Hàn tiến hành một loạt vụ phóng thử hỏa tiễn hồi năm ngoái.

Hôm thứ Hai (06/02), nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp của quân ủy trung ương, với nội dung tập trung vào “các nhiệm vụ chính trị và quân sự lớn” trong năm nay, Thông Tấn Xã Trung ương Bắc Hàn (KCNA) đưa tin.

Theo KCNA, chủ tịch quân ủy đã thảo luận về “vấn đề không ngừng mở rộng và tăng cường các hoạt động cũng như diễn tập tác chiến của Quân đội Nhân dân Bắc Hàn để đối phó với tình hình hiện tại, và củng cố vững chắc hơn tư thế sẵn sàng chiến tranh.”

Quân đội Nhân dân Bắc Hàn là cánh vũ trang của Đảng Lao Động cầm quyền.

Một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được phóng trong bức ảnh không đề ngày tháng này được phát hành hôm 19/11/2022. (Ảnh: KCNA qua Reuters)
Một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được phóng trong bức ảnh không đề ngày tháng này được phát hành hôm 19/11/2022. (Ảnh: KCNA qua Reuters)

Bắc Hàn đã triệu tập cuộc họp này sau khi tuyên bố sẽ chống lại quân đội Hoa Kỳ bằng “lực lượng hạt nhân áp đảo nhất,” nhằm đáp lại cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin về việc khai triển thêm khí tài quân sự để bảo vệ Nam Hàn.

Trong một tuyên bố do KCNA đăng tải, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cho biết việc mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn đã đẩy tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên lên một “lằn ranh đỏ cực hạn” và đang biến khu vực này thành “một kho vũ khí chiến tranh rất lớn.”

Họ nói rằng quân đội của Bắc Hàn sẵn sàng trả đũa bất kỳ hành động quân sự nào theo nguyên tắc “hạt nhân đáp trả hạt nhân và đối đầu tổng lực đáp trả đối đầu tổng lực.”

“Nếu Hoa Kỳ tiếp tục đưa các khí tài chiến lược vào Bán đảo Triều Tiên và vùng phụ cận, thì CHDCND Triều Tiên sẽ đáp trả bằng các hoạt động răn đe rõ ràng hơn theo đúng bản chất của các hoạt động đó,” họ cho biết thêm, đồng thời sử dụng từ viết tắt cho tên chính thức của Bắc Hàn là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Hoa Kỳ bảo vệ Nam Hàn bằng năng lực hạt nhân

Có khoảng 28,500 lính Mỹ đang đóng quân tại Nam Hàn, đây là một trong những nơi khai triển quân lớn nhất của Hoa Kỳ trên thế giới. Ông Austin cho biết Hoa Kỳ sẽ khai triển phi cơ F-22 và F-35, cùng một nhóm tấn công hàng không mẫu hạm Ronald Reagan để tham gia cuộc tập trận chung với Nam Hàn.

Hôm 03/02, ông Blinken cho biết rằng Hoa Thịnh Đốn vẫn cam kết sử dụng toàn bộ năng lực quân sự của mình, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ Nam Hàn khỏi sự xâm lược của Bắc Hàn.

Ông đã gọi liên minh Mỹ-Hàn là “trụ cột” của hòa bình trong khu vực này và nói rằng liên minh này đang tìm cách tăng cường hợp tác an ninh ba bên với Nhật Bản để ngăn chặn các hành động khiêu khích của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bắt tay với Ngoại trưởng Nam Hàn Park Jin khi kết thúc một sự kiện tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/02/2023. Ông Blinken đã hủy chuyến công du được ấn định tới Trung Quốc vì một sự cố liên quan đến một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc được phát hiện trong không phận Hoa Kỳ. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bắt tay với Ngoại trưởng Nam Hàn Park Jin khi kết thúc một sự kiện tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/02/2023. Ông Blinken đã hủy chuyến công du được ấn định tới Trung Quốc vì một sự cố liên quan đến một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc được phát hiện trong không phận Hoa Kỳ. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Ông Blinken nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn: “Chúng tôi cam kết bảo vệ Nam Hàn bằng toàn bộ khả năng của chúng tôi — các năng lực phòng thủ bằng hỏa tiễn, các loại vũ khí thông thường, và hạt nhân.”

“Vì vậy, không có nghi ngờ gì trong suy nghĩ của bất kỳ ai, bắt đầu từ Bình Nhưỡng, về cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ các đồng minh, đối tác, bằng hữu của chúng tôi, và để răn đe mở rộng,” ông cho biết. Bình Nhưỡng là thủ phủ của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nam Hàn Park Jin cũng kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), một đồng minh lớn của Bắc Hàn, sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để kiềm chế các vụ phóng hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Ông Park nói, “Chúng tôi đều đồng tình rằng Trung Quốc có một khả năng và trách nhiệm rõ ràng trong việc tác động đến hành vi của Bình Nhưỡng. Phi hạt nhân hóa Bắc Hàn từ lâu đã là một lĩnh vực hợp tác của Trung Quốc cũng như Nam Hàn và Hoa Kỳ, và chuyện này cần phải tiếp tục như vậy.”

Năm 2022, Bắc Hàn đã phóng một số lượng hỏa tiễn chưa từng có, một trong số đó được cho là đã bay qua Nhật Bản và dẫn đến việc chính phủ nước này phải ban hành các cảnh báo cho người dân ở các quận Hokkaido và Aomori, kêu gọi họ tìm nơi trú ẩn.

Hồi tháng 08/2022, nhà lãnh đạo Nam Hàn Yoon Suk-yeol đã đề nghị mang lại các lợi ích kinh tế cho Bắc Hàn để đổi lấy các hành động phi hạt nhân hóa, nhưng lời đề nghị này đã bị từ chối. Ông Kim cho biết sẽ không có các cuộc đàm phán, thương thuyết, hay “quân bài thương lượng” nào về vấn đề phi hạt nhân hóa trong quá trình đó.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn