Cựu Tổng thống Donald Trump đã xem cuộc điều tra về việc giải quyết các tài liệu mật của ông và vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01 của Bộ Tư pháp (DOJ) là một cuộc điều tra “giả mạo.”

Và ông sẽ không hợp tác với cuộc điều tra này, phát ngôn viên của ông Trump, bà Liz Harrington cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên chương trình Newsmakers của NTD hôm 23/11.

Hôm 15/11, ông Trump đã tuyên bố tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Hôm 18/11, trích dẫn thông báo của ông Trump như là lý do, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland đã chỉ định một Biện lý Đặc biệt để điều tra ông Trump về sự kiện ngày 06/01 và các tài liệu mật được tìm thấy tại dinh thự Mar-a-Largo.

Bà Harrington cho biết cựu tổng thống sẽ không hợp tác vì DOJ đang tham gia vào một “cuộc điều tra giả mạo” mang tính đảng phái và chính trị, vốn cần phải được dừng lại và không được công nhận.

Bà còn nói thêm rằng cuộc điều tra đó không gì khác hơn là “một cuộc săn phù thủy đang diễn ra” trong suốt bảy năm qua.

Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 trong một buổi công bố tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters)
Cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 trong một buổi công bố tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters)

“Thông báo này được đưa ra chỉ sau ba ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ra tranh cử vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2024. Cuộc điều tra này rõ ràng mang tính chính trị và người được gọi là công tố viên đặc biệt đó có rất nhiều xung đột lợi ích.”

Ông Jack Smith, Biện lý Đặc biệt do ông Garland bổ nhiệm, là một cựu công tố viên của Bộ Tư pháp. Sau khi được bổ nhiệm, ông Smith tuyên bố rằng ông sẽ đưa ra “phán quyết độc lập” và chỉ tuân theo các dữ kiện thực tế trong cuộc điều tra của mình.

Năm 2015, ông Smith và nhóm của ông đã truy tố cựu Thống đốc Đảng Cộng Hòa của Virginia, ông Robert McDonnell, về một loạt tội danh tham nhũng. Tối cao Pháp viện sau đó đã đồng ý tuyên án.

Bà Harrington đã lưu ý thêm rằng Tổng thống đương thời Barack Obama và Tổng chưởng lý đương thời Erick Holder đã bổ nhiệm ông Smith lãnh đạo một bộ phận của DOJ chuyên cùng IRS theo đuổi những người thuộc phái bảo tồn truyền thống.

Ông Smith cũng đã kết hôn với bà Katy Chevigny, nhà làm phim chịu trách nhiệm cho bộ phim “Becoming” (nhan đề tiếng Việt là “Chất Michelle”), một bộ phim tài liệu về bà Michelle Obama. Ông cũng được cho là đã quyên góp cho các chiến dịch của Tổng thống Joe Biden và Dân biểu Rashida Tlaib.

Những phản hồi từ nhóm pháp lý của ông Trump

Khi được hỏi nhóm pháp lý của ông Trump đang lên kế hoạch gì để đáp lại việc bổ nhiệm Biện lý Đặc biệt, bà Harrington cho biết họ sẽ “đấu tranh bằng mọi cách mà chúng tôi có thể. Đây rõ ràng là chính trị, đây là lãnh thổ cộng hòa chuối, và chúng ta cần phải cứng rắn.”

Bà nói thêm rằng khi Đảng Cộng Hòa giành lại Hạ viện Hoa Kỳ vào năm 2023, họ có thể lấy đi tài trợ từ các cuộc điều tra đang diễn ra về ông Trump. Bà khuyến khích họ đi theo con đường như vậy.

Thêm vào đó, bà Harrington đã vận động hành lang rằng nếu có mối bận tâm thực sự nào về việc chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa, như đang được tuyên bố, thì ông Smith cần phải điều tra ông Obama. “Những gì họ đã làm để phá hoại việc chuyển giao quyền lực trong giai đoạn từ năm 2016 sang năm 2017, đó mới là những hành vi phạm tội.”

Đệ nhất phu nhân Melania Trump (bên trái), Tổng thống Donald Trump (thứ hai, bên trái), cựu Tổng thống Barack Obama (thứ hai, bên phải), và bà Michelle Obama (bên phải) tại Điện Capitol sau lễ nhậm chức ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 20/10/2017. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)
Đệ nhất phu nhân Melania Trump (bên trái), Tổng thống Donald Trump (thứ hai, bên trái), cựu Tổng thống Barack Obama (thứ hai, bên phải), và bà Michelle Obama (bên phải) tại Điện Capitol sau lễ nhậm chức ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 20/10/2017. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Bà Harrington cho biết trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump, Tòa Bạch Ốc và chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đã theo dõi ông ấy, và kết quả là những cáo buộc sai trái đã xuất hiện. Khi ông Trump lần đầu tiên đưa ra những [tuyên bố về các] cáo buộc đó, chúng đã gây tranh cãi lớn nhưng kể từ đó đã được chứng minh là đúng.

Bà Harrington nói rằng cuộc điều tra hiện tại sẽ giống như vậy và đó là một cuộc điều tra bất hợp pháp và “nhà máy rò rỉ” được thiết kế để “làm xáo trộn chiến dịch của chúng tôi và cố gắng gây thiệt hại cho Tổng thống Trump mà không có dữ kiện thực tế, chỉ để làm tổn hại chiến dịch của ông trong mắt công chúng.”

Bà Harrington tuyên bố, tin tốt là theo quan điểm của bà, mọi người đều nhận ra được các âm mưu của DOJ và xem cuộc điều tra như một cuộc tấn công chính trị. Do đó, ông Trump cảm thấy thoải mái khi thực hiện mọi hành động pháp lý mà ông có thể.

“Chúng tôi sẽ không tuân theo điều này. Bởi vì người dân nhìn thấu điều đó, và họ muốn có sự công bằng bình đẳng theo pháp luật.”

Bà Harrington đã không nêu chi tiết chính xác “mọi hành động pháp lý” đòi hỏi phải làm gì.

Biện lý đặc biệt nói sẽ không thiên vị

Hôm 18/11, ông Garland tuyên bố trong một thông cáo báo chí, “Dựa trên những diễn biến gần đây, bao gồm cả thông báo của cựu tổng thống rằng ông ấy là một ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử tiếp theo, cũng như ý định trở thành ứng cử viên của tổng thống đương nhiệm, tôi kết luận rằng việc bổ nhiệm một Biện lý Đặc biệt là vì lợi ích công cộng.”

Rõ ràng, ông Garland đã chỉ định ông Smith để khám phá xem liệu có ai can thiệp bất hợp pháp vào việc chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử năm 2020 hoặc can thiệp vào quá trình chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn vào ngày 06/01 hay không, đồng thời giám sát cuộc điều tra liên quan đến các tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Largo.

Ông Garland cũng nói về sự bổ nhiệm và sự công bằng của ông Smith như sau, “Mặc dù Biện lý Đặc biệt sẽ không chịu sự giám sát hàng ngày của bất kỳ quan chức nào trong bộ, nhưng ông ấy phải tuân thủ các quy định, thủ tục, và chính sách của bộ.”

Tổng chưởng lý Merrick Garland (bên trái) nói chuyện trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/10/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images); cựu Tổng thống Donald Trump (bên phải) tại một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Tổng chưởng lý Merrick Garland (bên trái) nói chuyện trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/10/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images); cựu Tổng thống Donald Trump (bên phải) tại một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông Garland còn nói thêm, “Với công việc đã hoàn thành cho đến nay và kinh nghiệm làm công tố viên của ông Smith, tôi tin tưởng rằng việc bổ nhiệm này sẽ không làm chậm quá trình hoàn thành các cuộc điều tra.”

“Những người đàn ông và phụ nữ đang theo đuổi các cuộc điều tra này đang tự tiến hành theo các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất. Tôi không thể tự hào hơn về họ. Tôi thực sự tin tưởng rằng các quy trình bình thường của cơ quan này có thể giải quyết tất cả các cuộc điều tra một cách liêm chính.”

Trong một thông cáo báo chí, ông Smith cũng tuyên bố rằng ông sẽ không thiên vị, “Tôi dự định sẽ tiến hành các cuộc điều tra được chỉ định, cũng như bất kỳ vụ truy tố nào có thể xảy ra từ chúng, một cách độc lập và theo những truyền thống tốt nhất của Bộ Tư pháp.”

“Tốc độ của các cuộc điều tra sẽ không ngừng hoặc suy yếu dưới sự theo dõi của tôi. Tôi sẽ đưa ra phán quyết độc lập và sẽ tiến hành các cuộc điều tra một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng để đi đến bất kỳ kết quả nào mà các dữ kiện thực tế và luật pháp quy định.”


Katie Spence
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katie đưa tin về năng lượng và chính trị cho The Epoch Times. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một ký giả, cô Katie tự hào phục vụ trong Lực lượng Không quân với tư cách là Kỹ thuật viên Tác chiến Đường không trên Hệ thống Radar Tấn công Mục tiêu Giám sát Chung (JSTARS). Cô lấy bằng Triết học Phân tích và bằng chuyên ngành phụ về Nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Colorado. Các bài viết của cô Katie đã xuất hiện trên CNSNews.com, The Maverick Observer, The Motley Fool, First Quarter Finance, The Cheat Sheet, và Investor.com. Quý vị có thể liên lạc với cô qua địa chỉ thư điện tử [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn