Hôm thứ Ba (31/08), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, hai nhà quản lý cao cấp của cơ quan này đang dự định từ chức trong những tuần tới.

Cơ quan quản lý này [nói họ] “tự tin vào chuyên môn và khả năng của nhân viên chúng tôi để tiếp tục công việc quan trọng về sức khỏe cộng đồng của chúng tôi, trong đó gồm cả việc đánh giá các vaccine COVID-19,” phát ngôn viên của FDA, bà Stephanie Caccomo, cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn khi xác nhận việc rời đi dự kiến ​​của Tiến sĩ Marion Gruber, người đứng đầu Văn phòng Nghiên cứu và Đánh giá Vaccine (OVRR) của FDA, và cấp phó của bà Gruber, Tiến sĩ Philip Krause.

Quyền Giám đốc FDA, bà Janet Woodcock đã xác nhận với trang web về tin tức y tế Endpoints News về sự ra đi của họ và nói rằng bà chúc họ những điều tốt lành trong những nỗ lực trong tương lai.

Ông Jeffrey Zient, điều phối viên đội ngũ COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, nói với các phóng viên trong một cuộc họp trực tuyến rằng quyết định về tăng cường [nhân sự] đã được “các quan chức y tế công cộng đứng đầu của quốc gia,” trong đó có cả Tiến sĩ Anthony Fauci và Tiến sĩ Rochelle Walensky, đưa ra.

Theo FDA, Văn phòng Nghiên cứu và Đánh giá Vaccine (OVRR) là bộ phận chịu trách nhiệm quản lý tất cả các loại vaccine, bao gồm cả các mũi chích COVID-19, nhằm mục đích sử dụng cho con người, bao gồm cả việc đánh giá [khả năng] sử dụng cho các loại vaccine mới.

The Epoch Times đã liên lạc với FDA để đưa ra bình luận.

Theo một bản ghi nhớ được gửi bởi ông Peter Marks, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học (CBER) của FDA là nơi giám sát OVRR, và The Epoch Times đã thu được [tài liệu này], Tiến sĩ Gruber sẽ rời đi vào ngày 31/10. Tiến sĩ Krause sẽ rời đi vào khoảng tháng 11/2021, bản ghi nhớ cho hay.

Ông Marks cho biết trong bản ghi nhớ này rằng ông sẽ tạm giữ quyền giám đốc điều hành của OVRR trong khi FDA tiến hành tìm kiếm người nên dẫn dắt bộ phận này.

Bản ghi nhớ này đã không cung cấp lý do tại sao bà Gruber và ông Krause rời chức vụ.

Một hồ sơ trên LinkedIn của bà Gruber cho thấy bà đã làm việc cho FDA trong 32 năm và từng là giám đốc của OVRR trong khoảng một thập kỷ. Trong khi đó, theo hồ sơ của ông Krause, ông đã làm việc cho FDA khoảng 11 năm.

Các cựu nhân viên cao cấp của FDA cho biết sự ra đi của họ sẽ là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực quản lý vaccine của cơ quan này.

“FDA đang mất đi hai cây đại thụ đã giúp mang lại cho chúng ta nhiều loại vaccine an toàn và hiệu quả trong nhiều thập kỷ [cống hiến cho] dịch vụ công cộng,” cựu quyền khoa học gia đứng đầu của cơ quan này viết trên Twitter.

“Hai người này là những người đi đầu trong việc đánh giá Sinh học (vaccine) tại Hoa Kỳ. Họ có một đội ngũ tuyệt vời, nhưng hai người này mới là thủ lĩnh thực sự của CBER,” ông Rick Bright, người trước đây điều hành Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu Y sinh Tiên tiến của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), cho biết trên Twitter.

Ông tiếp tục, “Bà Gruber còn hơn cả giám đốc,” nói thêm rằng bà là “người có tầm nhìn xa trông rộng đằng sau khoa học quản lý lâm sàng toàn cầu về bệnh cúm, Ebola, Mers, Zika, Sars-Cov-2, và nhiều bệnh khác nữa.” Bệnh SARS-Cov-2 ám chỉ đến virus Trung Cộng, vốn gây ra căn bệnh COVID-19.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn