Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng (DOD) cho biết Ngũ Giác Đài đã biết về các báo cáo rằng công dân Mỹ đã bị các thành viên Taliban đánh đập ở Afghanistan, dường như trái ngược với bình luận của Tổng thống (TT) Joe Biden trước đó trong ngày.

Trước đó vào thứ Sáu (20/08), Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói với các nhà lập pháp quốc hội trong một cuộc gọi mật rằng các công dân Hoa Kỳ đã bị tấn công ở Kabul, theo một số hãng thông tấn trích dẫn các nguồn ẩn danh. Hiện The Epoch Times không thể xác minh tính xác thực của các báo cáo này và đã liên lạc với Ngũ Giác Đài để đưa ra bình luận.

Khi được hỏi về các báo cáo về các vụ đánh đập và những bình luận của ông Austin, thư ký báo chí DOD John Kirby cho biết, “Chúng tôi chắc chắn lưu tâm đến những báo cáo này và họ vô cùng lo lắng, và chúng tôi đã thông báo với Taliban rằng điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được, rằng chúng tôi muốn lối đi an toàn cho những công dân Mỹ có đủ giấy tờ được đi qua những trạm kiểm soát của họ.”

Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh rằng “nhìn chung,” công dân Mỹ có thể đi qua các trạm kiểm soát của Taliban để đến phi trường này. Taliban bị Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia coi là tổ chức khủng bố, và nhóm này được biết là đã chứa chấp các nhóm khủng bố khác, bao gồm cả al-Qaeda, trong quá khứ khi nhóm này cai trị Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001.

người Mỹ đang bị Taliban đánh đập
TT Joe Biden đưa ra lời bình luận về những nỗ lực di tản đang diễn ra của quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan khi ông có sự tham gia của (từ trái qua phải) Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Phó TT Hoa Kỳ Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan từ Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc hôm 20/08/2021 (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Trong một cuộc gọi ngắn, ông Austin được cho là đã nói với các thành viên Quốc hội: “Chúng tôi cũng biết rằng một số người, bao gồm cả những công dân Mỹ, đã bị Taliban sách nhiễu và thậm chí đánh đập … Điều này là không thể chấp nhận được và [chúng tôi] đã nói rõ với thủ lĩnh Taliban được chỉ định.” Ông Austin cũng nói rằng hầu hết những người Mỹ và người Afghanistan có giấy tờ chứng nhận đều di chuyển được qua các trạm kiểm soát này.

Các báo cáo về vụ đánh đập và những nhận xét của ông Austin đi ngược lại với một tuyên bố của TT Biden trong một cuộc họp báo khi ông nói rằng “không có dấu hiệu” cho thấy công dân Mỹ không thể đến phi trường Kabul, nơi hàng ngàn binh lính của quân đội Hoa Kỳ đang đóng quân.

Hôm thứ Sáu (20/08), tại Tòa Bạch Ốc, ông Biden cho biết, “Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, các trạm kiểm soát của Taliban, họ đang cho phép những người cho xem hộ chiếu Mỹ qua chốt,” đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi không biết trường hợp nào một công dân Mỹ, mang hộ chiếu Mỹ,” đã bị chặn lại.

Tổng thống cũng nói rằng Hoa Kỳ đã “đạt được một thỏa thuận với Taliban cho đến nay.”

Ông Kirby cũng mâu thuẫn với tuyên bố của TT Biden trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (20/08). Trong khi tổng thống nói rằng không có sự hiện diện của al-Qaeda ở Afghanistan, ông Kirby nói với các phóng viên rằng mạng lưới khủng bố này thực sự đang hoạt động ở Afghanistan.

Trước những lời chỉ trích ngày càng tăng về cách giải quyết của chính phủ của ông đối với việc rút quân, ông Biden nhấn mạnh rằng bất kỳ người Mỹ nào muốn rời đi đều có thể làm như vậy.

Tuần này, phóng viên CNN Clarissa Ward, hiện đang ở Kabul, nói rằng phi hành đoàn của bà gặp khó khăn khi đến phi trường hôm thứ Sáu (20/08), nói rằng “điều này cô vùng khó khăn” và “nguy hiểm.”

Đoạn video được tải lên trên mạng cho thấy các thành viên Taliban đang ngăn chặn người dân Afghanistan, phi hành đoàn ABC News cùng những người khác vào phi trường. Một số thành viên Taliban đã bị phát hiện đang đánh đập người dân, bao gồm cả trẻ em, giữa bối cảnh hỗn loạn của cuộc di tản này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn