Rốt cuộc bạn đã được nghỉ ngơi, thư giãn, và thảnh thơi vào mùa hè này. Tuy nhiên, thoải mái không có nghĩa là bạn nới lỏng những tiêu chuẩn về phép lịch sự xã giao – ngay cả khi bạn đang có kỳ nghỉ ở gần nhà do hiện tại chi phí du lịch đang tăng cao.

Những bãi biển ấm áp

Sẽ không là mùa hè nữa nếu chúng ta không dành thời gian với biển. Thật không may, hàng nghìn người khác sẽ có cùng ý tưởng giống như bạn, trừ phi bạn ở trên một hòn đảo xa xôi.

Vì thế, bạn đừng nên chen lấn với những người đi biển khác bằng khăn tắm, dù, và vật dụng mang theo; họ cũng cần không gian như bạn vậy, kể cả không gian âm thanh, vì thế bạn hãy giảm tối thiểu âm lượng khi nghe nhạc. Tốt hơn hết là bạn sử dụng tai nghe. Tương tự, bạn hãy tôn trọng bầu không khí của họ; không có gì phá hỏng làn gió trên bãi biển nhanh hơn khói từ điếu thuốc xì gà hoặc thuốc lá điện tử.

Nếu bạn háo hức chơi trò chơi vận động như đá banh hay sôi động như bóng chuyền, thì hãy tổ chức tránh xa những kẻ hung hăng. Hãy nói chuyện với bọn trẻ vì nhân viên cứu hộ không hài lòng với bất kỳ trò chơi nào có liên quan đến từ “Cứu tôi với!”

Cuối cùng, khi bạn đã xong việc trong ngày, hãy dành chút thời gian quan sát hướng gió đang thổi theo chiều nào trước khi vô tình hất khăn trúng vào những người đi biển khác.

phép lịch sự
Bạn đừng quên phép lịch sự khi đang tận hưởng ánh nắng và biển cả. (Ảnh: Grekov’s/Shutterstock)

Ở phòng lưu trú của Airbnb

Giá thuê nhà nghỉ thông qua các nền tảng chia sẻ phòng lưu trú như Airbnb thường rẻ hơn khách sạn, mang lại cảm giác thoải mái và ấm cúng hơn. Đây là một cách tuyệt vời để du lịch cùng với con cái, đặc biệt khi phòng khách sạn có thể không còn đủ giường ngủ. Nhưng bạn hãy nhớ rằng trong khi bạn trải nghiệm văn hóa bản địa, bạn vẫn là một phần trong cộng đồng.

Những bữa tiệc sinh nhật và tiệc tùng họp mặt gia đình ồn ào là không thể chấp nhận được. Bạn hãy tôn trọng lệnh giới nghiêm về tiếng ồn. Nếu danh sách chú ý ghi rằng “không dành cho trẻ em dưới 12 tuổi” hoặc “nghiêm cấm thú cưng,” bạn cũng đừng cho rằng những đứa trẻ tuyệt vời hay chú cún là ngoại lệ. Bất kỳ vị khách nào chưa đăng ký cũng không được phép tham gia bạn à.

Bạn cũng đừng ăn uống trong phòng ngủ; hãy ở trong khu vực ăn tối và dùng bữa. Nếu ai đó không tuân thủ theo quy định, bạn hãy thông báo ngay cho quản lý hoặc người chủ nhà.

Những vị khách lưu trú vui vẻ

Vào mùa hè, chúng ta có thể thoải mái, nhưng không nên quá mức, đặc biệt khi đang ở hồ bơi của khách sạn. Bạn hãy mang giày dép dành riêng cho hồ bơi (ví dụ, như dép kẹp) khi tới lui khu vực hồ bơi vì ở đó không chấp nhận đi chân trần. Bạn cũng nhớ trông chừng con trẻ, ngay cả khi nhân viên cứu hộ có mặt. Hãy để bọn trẻ bơi vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng với những người khách trọ khác mà còn tạo không gian riêng dành cho con trẻ.

Ngoài ra, bạn đừng nên đặt khăn tắm, tạp chí hay túi xách để giành ghế ngồi nếu bạn chưa sử dụng ngay. Khi đang ở trên bãi biển, bạn hãy chú ý đến tiếng nhạc và nên có tai nghe là tốt nhất. Mặc dù khu nghỉ dưỡng sẽ thay mới khăn cho bạn thường xuyên như bạn muốn, nhưng hãy cho nhân viên trực hồ bơi biết rằng bạn sẽ sử dụng khăn cả ngày, tất nhiên trừ khi khăn bị ướt. Bạn hãy hỏi quầy tiếp tân trước khi mời những vị khách khác vào trong.

phép lịch sự
Trong chuyến đi du lịch không nên có cơn thịnh nộ. (Ảnh: Day of Victory Studio/Shutterstock)

Kiến thức cơ bản nhất trên xe đi du lịch

Ngoài việc cần lịch sự với những anh em tài xế, bạn cần quan tâm đến nhiều người khác ngồi cùng trong xe hơi. Bạn hãy khuyến khích họ sử dụng nhà vệ sinh mỗi khi bạn dừng lại, để tránh yêu cầu xe tạm dừng bất ngờ sau đó. Không nên chỉnh radio quá lâu hoặc chỉ bật những bài hát đủ cho cả chuyến đi, trừ khi mọi người có cùng sở thích âm nhạc như bạn và chỉ hát hò khi mọi người mong muốn như vậy.

Nếu bạn ngồi ở hàng ghế trước, hãy hỗ trợ tài xế định vị, và mở chai nước cho họ khi cần. Quan trọng nhất là giữ cho tài xế tỉnh táo trong suốt chuyến đi, trừ khi đến lượt bạn ngủ trưa.

Tôn trọng nền văn hóa của mỗi quốc gia

Nếu bạn có cơ hội du lịch đến những vùng đất mới vào mùa hè này, hãy tận hưởng điều đó – nhưng đừng quá đắm chìm vào việc trải nghiệm và chụp hình mọi chi tiết dẫn đến vô tình làm mích lòng người khác.

Hãy cho mọi người không gian riêng. Ở Hoa Kỳ, chúng ta thường chào hỏi nhau kèm theo tiếp xúc với cơ thể, nhưng không phải ở đâu cũng chấp thuận cách hành xử này. Thêm nữa, bạn hãy hạn chế tối thiểu những cử chỉ bằng tay như thể hiện “OK”, trừ khi bạn biết chính xác cử chỉ đó có nghĩa là gì (ví như ở Pháp, thể hiện đó có nghĩa là “số không” hoặc không có giá trị). Dù nhiều quốc gia đang áp dụng tư duy phương Tây hơn trước, bạn vẫn nên nghiên cứu trang phục của họ trước khi đi nhằm tránh những gì mình mặc được xem là phản cảm.

Tóm lại dù không du lịch ở nước ngoài, mà chỉ ở quê nhà, chúng ta cũng nên thực hành những phép lịch sự như là chụp ảnh có quan sát, tôn trọng không gian riêng tư, ăn vận thích hợp, vân vân.


Sandy Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn