The Epoch Times được biết, phiên điều trần đánh giá ban đầu về việc giam giữ trước khi xét xử đối với Trung tá Stuart Scheller – Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ bị bỏ tù vì chỉ trích các quan chức quân đội cao cấp – có thể sẽ được tổ chức trong bí mật.

Một nguồn tin nắm rõ về vấn đề này cho biết các thành viên Quốc hội và gia đình của ông Scheller đã tìm cách tham dự phiên điều trần này, nhưng quan điểm của quân đội là những vấn đề như vậy nên được tổ chức kín. Nguồn tin này nói với điều kiện được ẩn danh để tránh phản ứng dữ dội từ quân đội, nhưng đã cung cấp cho The Epoch Times tài liệu ủng hộ cho những tuyên bố này.

Văn phòng các vấn đề công cộng của Trại Căn cứ Thủy quân Lục chiến Lejeune ở North Carolina – nơi ông Scheller bị giam giữ tại một nhà tù quân đội khu vực – đã không trả lời các câu hỏi của giới báo chí. Phát ngôn viên Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ (USMC) Samuel Stephenson cũng không phúc đáp yêu cầu bình luận, cũng như cố vấn chính phủ Troy Campbell.

Luật sư của ông Scheller, ông Brian Ferguson, đã từ chối tuyên bố công khai về vụ việc.

Ban đầu khi ông Scheller bị bỏ tù, một phát ngôn viên của USMC cho biết ông sẽ được “cấp tất cả các thủ tục tố tụng hợp pháp.”

Phiên điều trần này, được ấn định sẽ diễn ra vào thứ Ba tới, sẽ chỉ quyết định liệu ông Scheller có tiếp tục bị giam giữ hay không. Dù thế nào đi nữa, các quan chức quân đội vẫn phải quyết định xem có đưa ra cáo buộc chống lại ông hay không.

Ông Scheller đã gây chú ý vào cuối tháng 08/2021 vì chỉ trích lãnh đạo quân đội cao cấp về cách giải quyết cuộc rút quân khỏi Afghanistan của quân đội Hoa Kỳ. Đoạn video đầu tiên của ông được đăng cùng ngày mà 13 binh sĩ Hoa Kỳ và hơn 100 người Afghanistan đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bên ngoài phi trường quốc tế của Kabul.

Ông đã đăng một đoạn clip khác hôm 16/09 nói rằng ông đang kêu gọi “các lãnh đạo cấp cao của tôi phải chịu trách nhiệm” về “những sai lầm rõ ràng đã được thực hiện.” Trong đoạn video đó, ông Scheller cũng cho biết ông đang “đệ đơn cáo buộc” đối với Tướng Kenneth “Frank” McKenzie “thẳng thắn” của Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) vì vai trò của ông này trong cuộc rút quân thảm họa.

Ông Scheller được cho là đã bị giam giữ hôm 27/09, làm dấy lên sự phẫn nộ từ một số nhà lập pháp và công chúng.

Trong một bức thư ngày 29/09 gửi cho Tướng David Berger và Tướng David Bligh của USMC, 35 thành viên Quốc hội đã kêu gọi trả tự do cho ông Scheller.

“Trên thực tế, việc giam giữ này dường như hoàn toàn là để truyền đạt thông điệp, trừng phạt và để thuận tiện, vi phạm rõ ràng R.C.M. [Quy định đối với Tòa án Quân sự] [là]: ‘một người không nên bị giam giữ như một vấn đề thuận tiện đơn thuần,’” bức thư nêu rõ, trong số những người ký tên có các Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia), Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) và Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona).

“Hơn nữa, R.C.M. 305(h)(2)(B) cũng nói rằng Trung tá Thuỷ quân Lục chiến Scheller nên được xếp vào diện ‘các hình thức giam giữ ít nghiêm trọng hơn.’ Vì những lý do trên, chúng tôi hối thúc quý vị sử dụng quyền hạn đáng kể của mình để sửa việc áp dụng sai luật này và lập tức dỡ bỏ việc giam giữ đối với Trung tá Scheller.”

Trong một bức thư khác, Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Cộng Hòa-Mississippi) đã chất vấn Tướng Berger về lý do tại sao ông Scheller bị giam giữ.

Ông Wicker nói, “Các yêu cầu đối với việc giam giữ trước khi xét xử rất cụ thể. Không phải trường hợp nào cũng phải giam giữ và không nên khắt khe hơn mức yêu cầu để bảo đảm người đó bị xét xử hoặc để ngăn chặn hành vi phạm tội hình sự nghiêm trọng có thể lường trước. Vui lòng cung cấp lý do, bao gồm mọi hồ sơ hành chính hoặc tư pháp liên quan, được thượng cấp của Trung tá Scheller sử dụng để giải thích và ghi lại quyết định đưa ông ấy vào trại giam trước khi xét xử.”

“Bất kể những lời buộc tội, ông ấy xứng đáng được hưởng các quyền như bất kỳ quân nhân nào khác.”

Theo Task and Purpose, phiên điều trần về việc giam giữ trước khi xét xử ban đầu được lên lịch vào ngày 30/09, nhưng đã bị trì hoãn đến thứ Ba tới để bên biện hộ và bên công tố có thể “tìm kiếm một giải pháp chung về vấn đề này.” Theo một người nắm thông tin về vụ việc, ông Scheller đã đồng ý bị giam giữ trong thời gian chờ đợi như một sự thể hiện sự gắn kết với những người lính thủy quân lục chiến trong điều kiện tồi tệ hơn nhiều trên khắp thế giới.

Trong một phiên điều trần ngày 29/09 về cuộc rút quân ở Afghanistan – cũng chính là buổi điều trần nơi ông McKenzie đã cung cấp thông tin sai lệch về vụ tấn công bằng phi cơ không người lái ngày 29/08 làm thiệt mạng công dân Afghanistan – ông Gaetz đã than thở về thực tế rằng các quan chức quân đội cao cấp vẫn đang nắm quyền trong khi ông Scheller ngồi trong một nhà tù quân đội.

Ông Gaetz nói, “Khi những người trong quân đội như Trung tá Scheller đứng lên và yêu cầu [các quan chức] chịu trách nhiệm, khi họ nói rằng tất cả các vị đã làm hỏng việc, khi họ chỉ ra tuyên bố của Tướng Milley rằng Afghanistan sẽ không bị đánh bại bởi Taliban – chà, kết cục là ông ấy bị bỏ tù, còn các vị thì lại đứng trước chúng tôi đây.” 

“Và cựu lãnh đạo Raytheon của [Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin] lại kiếm được bội tiền, còn chúng ta đã đổ tiền, xương máu và sự tín nhiệm vào một chính phủ Ghani vốn là một ảo tưởng.”

Ông Ken Silva đưa tin về các vấn đề an ninh quốc gia cho The Epoch Times. Kinh nghiệm đưa tin của ông cũng bao gồm cả an ninh mạng, tội phạm và tài chính hải ngoại – kể cả ba năm làm phóng viên ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và hai năm ở Quần đảo Cayman. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn