Hôm Chủ nhật (30/08), một lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, người đã bị bãi nhiệm khỏi vị trí chỉ huy sau khi chỉ trích lãnh đạo quân đội cao cấp về cách giải quyết việc rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, đã thông báo rằng ông sẽ xuất ngũ.

Trung tá Stuart Scheller cho biết trong một video mới nhất được chia sẻ trên tài khoản Facebook và LinkedIn cá nhân của ông, “Tôi hiện không có hành động pháp lý nào chờ giải quyết và tôi có thể ở lại Thủy quân Lục chiến thêm ba năm nữa, nhưng tôi không nghĩ đó là con đường mà tôi sẽ đi. Trên thực tế, tôi đang từ bỏ phận sự của mình với tư cách là một người lính Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ kể từ giờ phút này. Tôi đang từ bỏ [các quyền lợi] hưu trí của mình, tất cả các quyền lợi, tôi không muốn một đồng nào.”

Ông Scheller đã bảo vệ cho video đầu tiên của mình được đăng tải hôm 26/08, trong đó ông chỉ trích việc rút quân khỏi Afghanistan, nói rằng ông đang kêu gọi “trách nhiệm giải trình của các lãnh đạo cao cấp của tôi” về “những sai lầm rõ ràng đã mắc phải.”

Ông Scheller nói, “Tôi không nói rằng chúng ta có thể làm lại những gì đã làm. Tất cả những gì tôi yêu cầu là trách nhiệm giải trình, để mọi người nhận xét về những gì tôi đã nói và để [họ] thừa nhận rằng, ‘Đúng, đã mắc phải sai lầm rồi.’ Và nếu họ làm điều đó, thì tôi lẽ ra đã quay trở lại hàng ngũ quân đội, phục tùng và hoàn thành những gì tôi hằng mong muốn.” 

Ông Scheller thừa nhận rằng ông đã từ bỏ lương hưu và phúc lợi, nhưng nói rằng việc chạy theo “sự ổn định và tiền bạc” khiến người ta trở thành “nô lệ của hệ thống này” và khiến họ thỏa hiệp với các nguyên tắc của mình.

“Tôi không cần một đồng nào. Tôi chỉ cần những ai sẵn lòng quay về từ vùng nguy hiểm mỗi ngày hãy mặc một chiếc áo cổ xanh, và chỉ đi làm mỗi ngày và nuôi gia đình của họ,” ông nói. “Đó là những người mà tôi cần. Hãy làm theo tôi và chúng ta sẽ hạ gục toàn bộ hệ thống này.”

The Epoch Times đã liên lạc với Thủy quân Lục chiến để yêu cầu bình luận.

Video đầu tiên của ông Scheller đã được đăng cùng ngày mà 13 binh sĩ Hoa Kỳ và hơn 100 người Afghanistan thiệt mạng trong một cuộc tấn công bên ngoài phi trường quốc tế của Kabul.

Nhóm khủng bố ISIS-K, một nhánh của ISIS, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ngày 26/08, mặc dù quyền tổng thống tự phong, cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh, cho biết ông tin rằng Taliban đã tham gia vào vụ đánh bom này.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (28/08), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết sau vụ tấn công, “13 quân nhân mà chúng ta mất đi là những anh hùng đã hy sinh mạng sống của mình để phục vụ cho các lý tưởng cao đẹp nhất của Hoa Kỳ trong khi cứu sống những người khác. Sự dũng cảm và quên mình của họ đã giúp hơn 117,000 người đang trong nguy hiểm đến được nơi an toàn cho đến nay. Cầu Chúa bảo vệ quân đội của chúng ta và tất cả những ai đang đứng gác trong những ngày nguy hiểm này.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang làm phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn