Hôm 08/11, các quan chức ở thành phố đông dân nhất của tiểu bang Pennsylvania đã áp đặt những thay đổi vào phút chót đối với việc giải quyết phiếu bầu vốn có thể gây trì hoãn việc kiểm phiếu.

Trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 2–1 tại cuộc họp đặc biệt, các ủy viên thành phố Philadelphia đã quyết định sửa đổi cách giải quyết các phiếu bầu.

Sự thay đổi tập trung vào việc điều chỉnh hay rà soát lại các phiếu bầu khiếm diện và phiếu bầu trực tiếp để bảo đảm mọi người không bỏ phiếu trùng lặp.

Đối mặt với áp lực từ một vụ kiện, Ủy viên Lisa Deeley thuộc Đảng Dân Chủ, và Ủy viên Seth Bluestein thuộc Đảng Cộng Hòa, đã bỏ phiếu để rà soát lại các phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Tôi muốn nói rõ rằng khi các cuộc trò chuyện diễn ra vào khuya muộn tối nay về việc Philadelphia có kiểm đếm tất cả các lá phiếu của họ hay không, và về lý do mà một số lá phiếu sẽ không được tính, đó là vì các biện lý của Đảng Cộng Hòa đã nhắm mục tiêu vào Philadelphia — và chỉ Philadelphia — cố gắng buộc chúng tôi thực hiện một thủ tục mà không có quận nào khác làm,” ông Bluestein nói trước cuộc bỏ phiếu. “Và mặc dù về mặt kỹ thuật, chúng tôi đã thắng kiện tại Tòa án Common Pleas, nhưng ý kiến đó ​​đã được viết ra theo cách mà chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục và khôi phục việc rà soát lại phiếu bầu.”

Ủy viên Omar Sabin thuộc Đảng Dân Chủ, đã bỏ phiếu chống lại việc khôi phục thủ tục này.

Các quan chức Philadelphia gần đây đã thông báo rằng họ đã quyết định ngừng việc rà soát lại phiếu bầu. Vào cuối tháng Mười, các nhân viên phòng bỏ phiếu, được hậu thuẫn bởi nhóm Khôi phục Tính Liêm chính và Lòng tin vào Bầu cử, đã kiện về quyết định này, lập luận rằng luật tiểu bang yêu cầu quy trình này, trong đó đã xác định 40 trường hợp trùng lặp bất hợp pháp trong vòng bầu cử sơ bộ năm 2020.

Trong một lệnh được đưa ra hôm 07/11, Thẩm phán Anne Marie Coyle của Tòa án Common Pleas đã từ chối yêu cầu ban hành một lệnh sơ bộ, hoặc một lệnh chống lại việc rà soát lại phiếu bầu. Bà nhận thấy rằng kiến ​​nghị này được đệ trình quá sát cuộc bầu cử giữa kỳ và rằng lệnh trợ giúp này “sẽ tạo ra một biện pháp gây hại nhiều cho quy trình bầu cử được tiến hành trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới … hơn là việc từ chối đơn thỉnh cầu của họ.”

Bà Deeley đã làm chứng với thẩm phán rằng các ủy viên đã chọn ngừng việc rà soát phiếu bầu vì “bà cho rằng nó không còn cần thiết nữa” vì nó “tốn nhiều công sức và gây cản trở.”

Cũng có những lo ngại cho rằng việc tiếp tục rà soát phiếu bầu sẽ gây ra xung đột với các quy định đã nêu trong Đạo luật 88, vốn được ký thành luật hồi tháng Bảy. Đạo luật này đã cấp kinh phí từ tiền đóng thuế cho các quan chức để quản lý bầu cử. Tuy nhiên, bà Deeley thừa nhận rằng bà chưa bao giờ liên lạc với các quan chức chính phủ, vốn quản lý các khoản tài trợ này để thảo luận về bất kỳ mối lo ngại nào đã được thừa nhận. Bà không thể giải thích lý do tại sao số tiền 5.7 triệu USD được phân bổ đã không được sử dụng để cải thiện việc rà soát phiếu bầu hoặc tạo ra một hệ thống thay thế.

Bằng chứng trong vụ kiện nói trên cho thấy các quan chức đã không suy xét được rằng công chúng sẽ phản ứng như thế nào đối với thông báo trễ rằng họ sẽ không tiến hành rà soát lại phiếu bầu và các quan chức “đã dại dột xem thường sự cản trở cố hữu của giá trị bỏ phiếu gian lận mà quy trình Poll Book Rendition đã gây ra cho thành phố Philadelphia ngay cả khi hệ thống này không được cải thiện và có nhiều khiếm khuyết,” bà Coyle nói.

Theo bà thẩm phán, bản thân quyết định này có thể dẫn đến yêu cầu trả lại kinh phí tài trợ.

Nhóm Khôi phục Tính Liêm chính và Lòng tin vào Bầu cử đã được thành lập gần đây bởi những người thuộc Đảng Cộng Hòa bao gồm cả ông Karl Rove. Ông Derek Lyons, Chủ tịch và Tổng giám đốc của nhóm này, cho biết cuộc bỏ phiếu của các ủy viên nhằm khôi phục việc rà soát phiếu bầu “sẽ bảo vệ thùng phiếu của Philadelphia khỏi những phiếu bầu trùng lặp.”

“Bất kỳ lá phiếu trùng lặp nào cũng làm suy yếu tính liêm chính của hệ thống này,” ông nói. “Chúng tôi biết rằng tình trạng bỏ phiếu hai lần đang xảy ra và nó xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, tốt, xấu, xấu tệ, và bất hợp pháp. Tiến hành cuộc kiểm xét phiếu bầu sẽ bảo vệ tính liêm chính của quy trình kiểm đếm. Khi cử tri ngày càng chọn cách bỏ phiếu bằng lá phiếu gửi qua thư, điều quan trọng hơn là phải kiểm xét các lá phiếu để đề phòng việc bỏ phiếu hai lần.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn